Bloomberg: Việt Nam sẽ hưởng lợi nhất châu Á khi chiến tranh thương mại căng thẳng hơn

00:00 12/10/2020

Người lao động trong ngành sản xuất tại Việt Nam được trả lương trung bình 216USD/tháng, chỉ chưa bằng nửa so với người lao động Trung Quốc.

Bloomberg: Việt Nam sẽ hưởng lợi nhất châu Á khi chiến tranh thương mại căng thẳng hơn

Ảnh: Bloomberg

Trong nỗ lực thu hút các công ty đến tìm địa điểm sản xuất thay thế trong bối cảnh chiến tranh thương mại, Việt Nam có nhiều lợi thế so với các nước đối thủ, theo khẳng định của Bloomberg trong bài báo mới đây.

Theo xếp hạng của Natixis SA, Việt Nam đứng số 1 trong nhóm 7 nước mới nổi châu Á về địa điểm sản xuất. 

Các tiêu chí để đánh giá về địa điểm sản xuất của Natixis SA bao gồm nhân khẩu học, lương, chi phí điện, xếp hạng về tính thuận lợi trong làm ăn kinh doanh và vận tải, ngoài ra là sản xuất tính trong tổng tương quan đầu tư nước ngoài.

Chuyên gia kinh tế cao cấp tại Natixis tại Hồng Kông, bà Trinh Nguyen, nhận định: “Việt Nam sẽ giành được một phần thị phần của Trung Quốc trong các ngành thâm dụng lao động”. 

Dưới đây là những yếu tố lý giải tại sao Việt Nam lại hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài:

Rẻ

Người lao động trong ngành sản xuất tại Việt Nam được trả lương trung bình 216USD/tháng, chỉ chưa bằng nửa so với người lao động Trung Quốc. Nhờ vào trợ cấp của chính phủ, điện tại Việt Nam rẻ hơn. 

Giá điện tại Việt Nam hiện ở mức khoảng 7 cent/kilowatt trong khi đó giá điện tại Indonesia ở mức 10 cent/kilowatt và 19 cent/kilowatt tại Philippines, theo thống kê vào tháng 6/2018 của GlobalPetrolPrice.com.

Việt Nam cũng có một trong những lực lượng lao động đông đảo nhất Đông Nam Á, hiện ở mức khoảng 57,5 triệu người. Con số này rất cao nếu so với 15,4 triệu tại Malaysia và 44,6 triệu của Philippines, theo tính toán của Ngân hàng Thế giới.

Các thỏa thuận, đầu tư

Việt Nam đã không ngừng theo đuổi thỏa thuận thương mại tự do với Hàn Quốc và châu Âu cũng như kết hợp với khoảng 10 nước khác để hiện thực hóa thỏa thuận thương mại xuyên Thái Bình Dương.

Trong tháng 6/2018, Việt Nam đã hoàn tất các thỏa thuận với EU để loại bỏ phần lớn các loại thuế. Tại Đông Nam Á, tính đến thời điểm hiện tại, chỉ duy nhất có Singapore có một thỏa thuận thương tự với EU.

Chính phủ cũng đang tạo ra môi trường thuận lợi hơn cho nhà đầu tư nước ngoài khi sửa luật chứng khoán, theo đó, nhà đầu tư nước ngoài có thể sẽ được sở hữu 100% vốn cổ phần của các công ty đại chúng, ngoại trừ doanh nghiệp trong một số ngành bị hạn chế như ngân hàng hay viễn thông. 

Địa lý

Vị trí địa lý của Việt Nam cũng khiến cho môi trường đầu tư này thêm sức hấp dẫn. Việt Nam và Trung Quốc có biên giới chung, Việt Nam gần Trung Quốc hơn rất nhiều nếu so với Indonesia, Philippines và Malaysia. 

Các công ty Trung Quốc cần hàng hóa nguyên liệu thô hoặc thành phẩm từ Mỹ sẽ không hề khó khăn nếu muốn tìm nguồn hàng tại Việt Nam. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc tại Đông Nam Á, hai nước này có liên quan nhiều hơn vào các chuỗi cung ứng của nhau. 

Ổn định

Việt Nam có một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, được ước tính tăng trưởng khoảng 7% trong năm nay. Đồng nội tệ của Việt Nam biến động ổn định trong năm 2018 trong khi nhiều đồng tiền khác như đồng rupee và đồn rupiah giảm giá sâu.

Chuyên gia tại công ty luật Freshfields Bruckhaus Deringer LLP, ông Tony Foster, nhận xét: “Tăng trưởng kinh tế cao và ổn định chính trị vô cùng quan trọng với nhà đầu tư”.

Bộ phận nghiên cứu vĩ mô thuộc Fitch, Fitch Solutions Macro Research, dự báo rằng tỷ giá tiền đồng sẽ vẫn ổn định trong ngắn hạn bởi dòng vốn FDI và sản xuất ổn định. 

 

Trung Mến