Bitcoin giảm khi Trung Quốc tăng cường đàn áp khai thác tiền điện tử

16:57 21/06/2021

Bitcoin hôm nay (21/6) chứng kiến mức giảm mạnh do các báo cáo rằng Trung Quốc đã tăng cường đàn áp khai thác tiền điện tử.

Một mỏ khai thác bitcoin gần Kongyuxiang, Tứ Xuyên, Trung Quốc vào ngày 12 tháng 8 năm 2016.

Một mỏ khai thác bitcoin gần Kongyuxiang, Tứ Xuyên, Trung Quốc vào ngày 12 tháng 8 năm 2016.

Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới đã giảm 7% xuống mức giá 32.801 USD vào sáng thứ Hai (21/6), giảm xuống dưới 33.000 USD lần đầu tiên kể từ ngày 8 tháng 6, theo dữ liệu từ Coin Metrics. Bitcoin được giao dịch lần cuối ở mức 32,964 đô la tính đến 5 giờ sáng theo giờ ET. Các đối thủ nhỏ hơn như ether và XRP cũng lao dốc, lần lượt giảm 8% và 7%.

Nhiều mỏ khai thác bitcoin ở Tứ Xuyên đã bị đóng cửa vào Chủ nhật (20/6) sau khi chính quyền ở tỉnh Tây Nam Trung Quốc ra lệnh ngừng khai thác tiền điện tử, theo một báo cáo từ tờ Global Times. Hơn 90% công suất khai thác bitcoin của Trung Quốc ước tính sẽ ngừng hoạt động, tờ báo này cho biết thêm.

Bloomberg và Reuters cũng đưa tin về động thái này từ chính quyền Tứ Xuyên. Điều này được cho là từ lời kêu gọi từ Bắc Kinh ngừng khai thác tiền điện tử trong bối cảnh lo lắng về mức tiêu thụ năng lượng lớn của nó .

Điều này dường như đã dẫn đến sự sụt giảm đáng kể trong tỷ lệ khai thác của bitcoin. Trước đó, uớc tính khoảng 65% hoạt động khai thác bitcoin toàn cầu được thực hiện ở Trung Quốc.

Mạng lưới của Bitcoin là phi tập trung, có nghĩa là nó không có bất kỳ bên trung tâm hoặc người trung gian nào để phê duyệt các giao dịch hoặc tạo ra các đồng tiền mới. Thay vào đó, blockchain được duy trì bởi những người được gọi là thợ mỏ.

Quá trình tiêu tốn nhiều năng lượng này đã dẫn đến mối lo ngại ngày càng tăng về tác hại môi trường tiềm ẩn của bitcoin, mối lo ngại mà từ CEO Tesla Elon Musk đến Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã lên tiếng cảnh báoTrung Quốc vốn là nơi tập trung khai thác bitcoin nhiều nhất, chủ yếu dựa vào năng lượng thanTháng trước, một mỏ than ở khu vực Tân Cương đã bị ngập lụt và đóng cửa, lấy đi gần một phần tư tỷ lệ băm - đơn vị đo lường khả năng giải thuật toán của thiết bị đào tiền mã hóa -  của bitcoin.

Lyly(Theo CNBC)