Bitcoin bất ngờ giảm giá mạnh

DNHN - Sau lệnh cấm giao dịch của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, bitcoin và nhiều đồng tiền điện tử khác bất ngờ trượt giá mạnh.

  Lệnh cấm từ Trung Quốc đang khiến toàn thị trường tiền điện tử nổi sắc đỏ.

Trên Coindesk, lúc 6h30 (giờ Việt Nam), đồng tiền ảo hàng đầu được giao dịch ở mức 42.781 USD, giảm 0,2%, mỗi coin “bay” 93 USD.

Trong 24 giờ gần nhất, giá Bitcoin giao dịch thấp nhất ghi nhận ở mức 41.712 USD và giao dịch cao nhất 42.979 USD. Dữ liệu từ CoinMarketCap cho thấy, lượng Bitcoin giao dịch trong 24 giờ qua vào khoảng 32,8 tỷ USD, vốn hóa thị trường 805 tỷ USD. Nhiều đồng tiền ảo hàng đầu vẫn chìm sâu trong sắc đỏ, như Binance Coin giảm 1,2%, Solana giảm 1,97%, Polkadot giảm 2,6%, Terra giảm 3,8%, Avalance giảm 5,2%...

Một số khác có sự hồi phục sau chuỗi lao dốc không phanh mấy ngày qua nhưng đà tăng không đáng kể, dưới 15 như Ethereum 0,14%, Tether 0,01%, Ripple 0,06%, USD coin 0,04%... Nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp cho rằng việc Trung Quốc tăng cường siết các hoạt động liên quan đến tiền điện ảo là nguyên nhân chính khiến thị trường nổi sắc đỏ.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) mới đây cho biết tiền điện tử không được lưu thông trên thị trường như tiền tệ truyền thống và cấm các sàn giao dịch ở nước ngoài cung cấp dịch vụ cho các nhà đầu tư ở Trung Quốc đại lục thông qua Internet. PBOC cũng cấm các tổ chức tài chính, công ty thanh toán và công ty Internet tạo điều kiện cho các giao dịch tiền điện tử. Nguyên nhân chính theo PBOC là "những năm gần đây hoạt động giao dịch và đầu cơ Bitcoin cùng các loại tiền điện tử khác đã trở nên phổ biến, phá vỡ trật tự kinh tế và tài chính, làm phát sinh hoạt động rửa tiền, huy động vốn bất hợp pháp, lừa đảo, mô hình đa cấp và các hoạt động bất hợp pháp khác".

Theo David Lesperance, luật sư làm việc tại Toronto (Canada), động thái của Trung Quốc là một nỗ lực đóng băng tài sản tiền số để người nắm giữ không thể làm bất cứ điều gì hợp pháp với chúng. Giám đốc điều hành Bespoke Growth Partners, Mark Peikin cho rằng đây là sự khởi đầu của một áp lực lớn và ngắn hạn lên giá Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. “Những rủi ro mà các nhà đầu tư Trung Quốc phải đối mặt sẽ có tác động lan tỏa đáng kể dẫn đến biến động trên thị trường tiền số của Mỹ”, ông Mark Peikin cho hay.

Đà giảm của Bitcoin cùng loạt tiền điện tử hàng đầu mấy ngày nay khiến tổng vốn hóa toàn thị trường giảm mạnh, rơi về khu vực 1.900 tỷ USD ở thời điểm hiện tại.

Theo VTCNew

Tin liên quan