Bình Thuận: Điều chỉnh cấp độ dịch Covid-19 do ca nghi nhiễm cộng đồng tăng cao

14:59 02/11/2021

Ngày 2/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận ban hành Quyết định 2970/QĐ-UBND về việc điều chỉnh, bổ sung quy định tạm thời các biện pháp hành chính “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” theo từng cấp độ dịch áp dụng trên địa bàn tỉnh từ 0 giờ ngày 3/11.

Trước đó, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 2780/QĐ-UBND ngày 18/10 quy định tạm thời các biện pháp hành chính “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” theo từng cấp độ dịch áp dụng trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành quyết định bổ sung một số quy định phù hợp với tình hình thực tế của địa phương để phòng, chống dịch COVID-19.

Điểm tiêm chủng vaccine Covid-19, Trung tâm đào tạo, huấn luyện và thi đấu TDTT Bình Thuận vào sáng 2/11/2021. (Ảnh: Phạm.Giang)
Điểm tiêm chủng vaccine Covid-19, Trung tâm đào tạo, huấn luyện và thi đấu TDTT Bình Thuận vào sáng 2/11/2021. (Ảnh: Phạm.Giang)

Theo đó, sẽ thiết lập chốt kiểm soát tại các xã, phường, thị trấn "vùng đỏ, vùng cam" để quản lý việc ra, vào của người dân theo quy định; đồng thời bắt buộc người ra, vào phải xuất trình chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, hoặc có giấy chứng nhận đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng, hoặc có kết quả âm tính với SAR-CoV-2 trong vòng 72 giờ. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố cần căn cứ tình hình để quyết định thành lập các chốt kiểm soát nhằm đảm bảo linh hoạt, thuận tiện trong việc quản lý và phù hợp với thực tế địa phương.

Tình hình dịch Covid-19 ở tỉnh Bình Thuận đang diễn biến phức tạp và đáng lo ngại khi nhiều huyện, thị liên tục xuất hiện các chùm ca mắc Covid-19 mới. Theo báo cáo của Sở Y tế, từ ngày 20/10 đến 2/11, TP. Phan Thiết đã ghi nhận 557 trường hợp mắc Covid-19 (chiếm gần ¼ số ca nhiễm) trong đó có 411 ca cộng đồng. Ngành chức năng đã truy vết được 2.564 trường hợp F1 có liên quan đến các ca nhiễm và hiện đang tiếp tục rà soát. Tính đến ngày 2/11, trên địa bàn thành phố có 175.784 người đã được tiêm vaccine phòng Covid-19. Theo đánh giá của ngành y tế, tình hình dịch bệnh ở TP. Phan Thiết đang diễn biến rất phức tạp với hơn 2/3 số xã phường trên địa bàn thành phố được đánh giá cấp độ 3 (vùng vàng) và cấp độ 4 (vùng đỏ). Số ca nhiễm Covid – 19 trong cộng đồng những ngày qua liên tục tăng cao. Nguy cơ lây nhiễm ngoài cộng đồng là rất cao vì TP. Phan Thiết có mật độ dân số cao.

Bình Thuận có 67 xã, phường, thị trấn cấp độ 1 (bình thường mới, vùng xanh); 29 xã, phường, thị trấn cấp độ 2 (nguy cơ trung bình, vùng vàng); 16 xã, phường, thị trấn cấp độ 3 (nguy cơ cao, vùng cam) và 12 xã, phường, thị trấn cấp độ 4 (nguy cơ rất cao, vùng đỏ). Trong khi đó, theo thông kê, đến ngày 31/10, gần 760.000 người dân tỉnh Bình Thuận đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19. Trong đó, số người được tiêm mũi 1 chiếm 75,6% dân số (người từ 18 tuổi trở lên), còn người được tiêm mũi 2 mới chỉ chiếm 11% dân số.

Hiện nay, phương hướng phòng, chống dịch của tỉnh là thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Tuy nhiên, qua triển khai thực hiện đã có biểu hiện lơ là, chủ quan từ các cấp chính quyền và cả trong nhân dân. Trong khi đó, điều kiện cơ sở vật chất y tế phục vụ điều trị các ca nhiễm, tỷ lệ tiêm vaccine còn hạn chế.

Chính những yếu tố này là nguyên nhân khiến các ca mắc mới trong cộng đồng gia tăng mạnh trong thời gian qua. Trong thời gian tới, Bình Thuận sẽ xem xét để điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình thực tế, mục tiêu là phải cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, không để số ca mắc mới gia tăng nhanh, lây lan trên diện rộng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, thông tin./.

* Quyết định 2970/QĐ-UBND: Chi tiết

Phạm.Giang