Thứ sáu 05/06/2026 17:19
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bình Thuận - Điểm đến của du lịch xanh bền vững

Với định hướng phát triển du lịch xanh rõ ràng cùng những bước đi chiến lược, Bình Thuận đang dần khẳng định vị thế là điểm đến du lịch bền vững hàng đầu của Việt Nam.

Trong bối cảnh du lịch toàn cầu ngày càng chú trọng đến yếu tố môi trường và phát triển bền vững, Bình Thuận đang nổi lên như một điểm sáng trong việc định hướng và phát triển du lịch xanh tại Việt Nam. Với lợi thế về cảnh quan thiên nhiên đa dạng từ biển đến đồi cát, từ rừng đến núi, tỉnh đang từng bước xây dựng hình ảnh điểm đến xanh - thân thiện - bền vững trong mắt du khách trong và ngoài nước.

Bình Thuận
Bình Thuận đang có những mô hình phát triển theo hướng du lịch sinh thái xanh, bền vững. Ảnh Quang Duy - Thái Tùng

Năm 2023 đánh dấu bước ngoặt quan trọng khi Bình Thuận được chọn là địa phương đăng cai Năm Du lịch Quốc gia với chủ đề ý nghĩa "Bình Thuận – Hội tụ xanh". Sự kiện này không chỉ là cơ hội quảng bá hình ảnh du lịch địa phương mà còn là động lực để tỉnh đẩy mạnh các dự án phát triển theo hướng bền vững. Thành công của Năm Du lịch Quốc gia 2023 đã tạo đà cho nhiều dự án đầu tư mới, đồng thời định hình rõ nét hơn chiến lược phát triển du lịch xanh của tỉnh trong những năm tới.

Để tiếp nối thành công, năm 2024, Bình Thuận đã và đang triển khai nhiều hoạt động quan trọng nhằm củng cố vị thế điểm đến xanh của mình. Nổi bật là Tuần lễ Du lịch Bình Thuận 2024 diễn ra từ ngày 24-27/10 tại Quảng trường Bikini Beach, NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện không chỉ thu hút đông đảo du khách mà còn là dịp để các doanh nghiệp du lịch địa phương trình diễn những sản phẩm du lịch xanh đặc sắc.

Tiếp theo đó, hội thảo chuyên đề "Du lịch Bình Thuận: Lộ trình xanh hóa đến phát triển bền vững" được tổ chức vào ngày 6/11/2024 đã quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu trong ngành. Sự kiện do Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Thuận phối hợp với Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức đã mang đến nhiều giải pháp thiết thực cho việc phát triển du lịch xanh tại địa phương.

Về sản phẩm du lịch, tỉnh chú trọng phát triển các tour du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng và các hoạt động giải trí thân thiện với môi trường.

Về cơ sở vật chất, các doanh nghiệp du lịch được khuyến khích áp dụng công nghệ xanh, sử dụng năng lượng tái tạo và các giải pháp tiết kiệm năng lượng.

Bình Thuận
Bình Thuận đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu trở thành điểm đến du lịch xanh hàng đầu. Ảnh Quang Duy - Thái Tùng

Đặc biệt, tỉnh đang đẩy mạnh công tác bảo tồn văn hóa, chú trọng gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa bản địa, đặc biệt là văn hóa Chăm và các lễ hội truyền thống. Song song đó, việc tăng cường các biện pháp bảo vệ môi trường, quản lý chất thải và bảo tồn đa dạng sinh học cũng được quan tâm thực hiện.

Với những nỗ lực không ngừng trong việc phát triển du lịch xanh, Bình Thuận đang từng bước khẳng định vị thế là điểm đến du lịch bền vững hàng đầu. Điều này không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà còn tạo ra giá trị kinh tế bền vững cho ngành du lịch địa phương.

Tin bài khác
Đắk Lắk triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Đắk Lắk triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Thực hiện Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 05-CTr/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk, sáng 5/6, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ phát động “Tháng cao điểm triển khai khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc cho người dân năm 2026”.
Công đoàn Việt Nam đặt mục tiêu xây hơn 10.700 căn hộ cho công nhân thuê đến năm 2030

Công đoàn Việt Nam đặt mục tiêu xây hơn 10.700 căn hộ cho công nhân thuê đến năm 2030

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031 đã xác định nhiều nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao vai trò đại diện, chăm lo người lao động. Đáng chú ý, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đặt mục tiêu đầu tư hơn 10.700 căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân thuê đến năm 2030, vượt chỉ tiêu được Chính phủ giao.
Thanh Hóa: Bác bỏ thông tin bịa đặt sai sự thật về sáp nhập xã, phường

Thanh Hóa: Bác bỏ thông tin bịa đặt sai sự thật về sáp nhập xã, phường

Những ngày vừa qua, mạng xã hội xuất hiện thông tin về việc tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã từ 166 đơn vị xuống còn 58 đơn vị. Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã lên tiếng khẳng định đây là thông tin sai sự thật.
Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sẽ thông xe kỹ thuật trước ngày 2/9

Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sẽ thông xe kỹ thuật trước ngày 2/9

Tăng tốc thi công Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 để kịp thông xe trước ngày Quốc khánh 2/9 là yêu cầu của Bộ Xây dựng đối với Cục Đường bộ Việt Nam và các chủ đầu tư.
Thời tiết hôm nay 5/6: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/6: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/6, Bắc Bộ ngày mai nắng nóng gia tăng; Trung Bộ tiếp tục nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời mát, cảnh báo mưa lớn, từ trưa mai trời nắng.
TP. Hồ Chí Minh ra quân chiến dịch tình nguyện hè 2026, lần đầu triển khai “Mùa hè số”

TP. Hồ Chí Minh ra quân chiến dịch tình nguyện hè 2026, lần đầu triển khai “Mùa hè số”

Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh lần đầu tiên triển khai đội hình thanh niên tình nguyện “Mùa hè số”, dự kiến thu hút hơn 150.000 chiến sĩ tình nguyện tham gia trực tiếp và 1,5 triệu lượt đoàn viên, thanh niên hưởng ứng trên toàn địa bàn thành phố.
Hà Nội tăng tốc số hóa du lịch, hướng tới doanh thu 160.000 tỷ đồng năm 2026

Hà Nội tăng tốc số hóa du lịch, hướng tới doanh thu 160.000 tỷ đồng năm 2026

Đón hơn 18 triệu lượt khách trong nửa đầu năm 2026, du lịch Hà Nội đang bước vào giai đoạn tăng tốc với hàng loạt giải pháp về chuyển đổi số, phát triển sản phẩm mới và thu hút đầu tư. Thành phố kỳ vọng tạo thêm sức bật cho ngành kinh tế xanh, nâng cao trải nghiệm du khách và hoàn thành mục tiêu doanh thu 160.000 tỷ đồng trong năm nay.
Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 lên 4 ngày

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 lên 4 ngày

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục kiến nghị bổ sung thêm 2 ngày nghỉ dịp Quốc khánh nhằm tạo điều kiện để người lao động đưa con đến trường trong ngày khai giảng năm học mới.
Tân Sơn Nhất dự kiến khai thác hơn 700 chuyến bay mỗi ngày dịp hè cao điểm

Tân Sơn Nhất dự kiến khai thác hơn 700 chuyến bay mỗi ngày dịp hè cao điểm

Sân bay Tân Sơn Nhất chuẩn bị bước vào cao điểm hè với hơn 700 chuyến bay mỗi ngày, lượng khách tăng mạnh, đòi hỏi tối ưu vận hành và nâng cao năng lực phục vụ.
Đắk Lắk: Phát hiện tài xế điều khiển xe chở 38 hành khách vi phạm nồng độ cồn

Đắk Lắk: Phát hiện tài xế điều khiển xe chở 38 hành khách vi phạm nồng độ cồn

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, Cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện một tài xế điều khiển xe chạy đường dài, chở 38 hành khách vi phạm nồng độ cồn.
WHO cảnh báo: Thực phẩm bẩn gây 1,5 triệu ca tử vong mỗi năm

WHO cảnh báo: Thực phẩm bẩn gây 1,5 triệu ca tử vong mỗi năm

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo đáng lo ngại về tình trạng mất an toàn thực phẩm trên toàn cầu. Mỗi năm, khoảng 886 triệu người mắc bệnh do thực phẩm ô nhiễm và 1,5 triệu người tử vong, trong đó trẻ em dưới 5 tuổi là nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
Công đoàn đề xuất tăng nghỉ lễ Quốc khánh lên 4 ngày

Công đoàn đề xuất tăng nghỉ lễ Quốc khánh lên 4 ngày

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị bổ sung thêm 2 ngày dịp nghỉ lễ Quốc khánh, giúp người lao động có thể nghỉ liên tục từ ngày 2 đến 5/9. Đồng thời, tổ chức công đoàn tiếp tục đề xuất giảm thời giờ làm việc xuống còn 40-44 giờ mỗi tuần và bổ sung nhiều chính sách nâng cao phúc lợi cho người lao động.
Thời tiết hôm nay 4/6: Bắc Bộ trời tiếp tục oi nóng

Thời tiết hôm nay 4/6: Bắc Bộ trời tiếp tục oi nóng

Thời tiết hôm nay 4/6, Bắc Bộ chiều tối và đêm nay mưa dông diện rộng; Thanh Hóa – Quảng Ngãi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ trời mát; Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối có mưa dông.
Đà Nẵng lần đầu tổ chức Giải Pickleball học sinh, sinh viên quy mô toàn thành phố

Đà Nẵng lần đầu tổ chức Giải Pickleball học sinh, sinh viên quy mô toàn thành phố

Từ ngày 19–21/6, Đà Nẵng sẽ tổ chức Giải Pickleball Học sinh Sinh viên năm 2026 – Tranh cúp FPT City với sự tham gia của học sinh, sinh viên từ các trường THCS, THPT, cao đẳng và đại học trên địa bàn. Điểm đáng chú ý là toàn bộ công tác tổ chức được vận hành trên nền tảng số, từ đăng ký, bốc thăm đến cập nhật kết quả thi đấu theo thời gian thực.
Xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè ở Đắk Lắk: Đừng “đánh trống bỏ dùi”!

Xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè ở Đắk Lắk: Đừng “đánh trống bỏ dùi”!

Theo quy định của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và Nghị định 165/2024/NĐ-CP, vỉa hè được ưu tiên tuyệt đối cho người đi bộ. Việc sử dụng tạm thời vỉa hè vào mục đích khác (như để xe; tổ chức đám cưới; thi công công trình; tập kết, thu gom rác thải, vật liệu xây dựng…) phải được cấp phép, có thu phí tại các tuyến đường chỉ định, và phải chừa lại lối đi tối thiểu 1,5m cho người đi bộ. Tuy nhiên tại Đắk Lắk, nhiều năm qua, vỉa hè của nhiều tuyến đường ở các phường, xã đã trở thành nơi họp chợ, mua bán hàng hóa, để vật liệu xây dựng, đặt biển quảng cáo hoặc các hoạt động cản trở giao thông khác… Chính quyền các địa phương nhiều lần ra quân xử lý, nhưng khi lực lượng chức năng rời đi thì “đâu lại vào đấy”, thậm chí có nơi vỉa hè bị chiếm dụng nhiều năm, gây bức xúc cho người dân.