Bình Thuận: Quản lý chặt chẽ việc sử dụng nhãn hiệu “Gạo Tánh Linh”

DNHN - Tánh Linh - Bình Thuận, được xem là một trong những vùng trọng điểm lương thực của tỉnh, là huyện miền núi, đồng bào các dân tộc phát triển kinh tế chủ yếu bằng nghề nông với tổng diện tích đất trồng lúa hơn 11.000 ha. Trải qua bao năm vất vả nắng mưa mới có được hạt gạo trắng, trong, ngon, thơm nhẹ, và đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng chứng nhận nhãn hiệu số 4-281139-000 ngày 9/5/2017.

Trước đó, UBND tỉnh đã đồng ý cho Trạm Khuyến nông huyện Tánh Linh ưu tiên sử dụng tên địa danh “Tánh Linh” đăng ký chứng nhận nhãn hiệu “Gạo Tánh Linh”. Nhãn hiệu “Gạo Tánh Linh” được thiết kế gói gọn trong một hình tròn với hai chữ TL làm nền, bên trên là dòng chữ “Gạo Tánh Linh” nương theo nửa vòng tròn (ảnh). Tính độc đáo là lối sử dụng nghệ thuật tượng hình từ hai chữ Tánh Linh viết tắt thành TL. Chữ T cách điệu rất thoáng, mang dáng dấp của ngọn núi cao là nơi khởi nguồn cho những con suối tạo thành dòng La Ngà bồi đắp phù sa cho đồng lúa tốt tươi. Chữ T còn uốn lượn theo nét đuôi của chữ L như vòng tay nâng niu ôm trọn dòng sông và đồng lúa quê hương. Trong cấu trúc chữ L tại trung tâm có nền tảng là dòng sông bên cạnh đồng lúa xanh vươn lên với điểm nhấn là bông lúa với 5 hạt ngọc chín vàng…  

Đặc tính chất lượng gạo Tánh Linh có hạt gạo dài, trắng, trong, ≥ 7 mm, thơm nhẹ, mềm dẻo; gạo trắng, an toàn không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật; mức độ bạc bụng cấp 1; tỷ lệ tấm trong gạo 5%.

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã chính thức cấp Bằng chứng nhận nhãn hiệu 'GẠO TÁNH LINH' 9/5/2017.
Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã chính thức cấp Bằng chứng nhận nhãn hiệu 'Gạo Tánh Linh' 9/5/2017. (Ảnh: SHTT)

Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ nông nghiệp huyện Tánh Linh (trung tâm) là chủ sở hữu nhãn hiệu chứng nhận, thực hiện việc đứng tên đăng ký xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu “Gạo Tánh Linh” tại Cục Sở hữu trí tuệ (Việt Nam) và tại các nước xuất khẩu tiềm năng. Quyền sử dụng nhãn hiệu và quản lý, kiểm soát việc sử dụng nhãn hiệu chứng nhận theo các quy định; bảo vệ và phát triển nhãn hiệu chứng nhận trên thị trường.

Trung tâm, đẩy mạnh kiểm tra quản lý chặt chẽ, nghiêm cấm mọi hành vi sử dụng nhãn hiệu chứng nhận 'Gạo Tánh Linh', nhưng không đạt chất lượng hoặc có hành vi gây ảnh hưởng xấu đến uy tín thương hiệu nói trên.

Theo đó, điều kiện để được sử dụng, nhãn hiệu: Tổ chức, cá nhân đáp ứng đủ các điều kiện như, có hoạt động trồng, sản xuất, chế biến, kinh doanh gạo có nguồn gốc thật sự trên địa bàn huyện Tánh Linh. Tự nguyện làm hồ sơ đăng ký sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Tánh Linh”. Tuân thủ nghiêm ngặt và đầy đủ các yêu cầu về đặc tính, chất lượng gạo được quy định trong suốt quá trình sản xuất và lưu thông. Đồng thời, cam kết tuân thủ đầy đủ các nội dung trong văn bản chấp thuận quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm “Gạo Tánh Linh” trong suốt quá trình sử dụng nhãn hiệu chứng nhận.

Tổ chức, cá nhân sử dụng nhãn hiệu phải thường xuyên bảo đảm chất lượng, đặc thù của hàng hóa mang nhãn hiệu 'Gạo Tánh Linh', chịu sự kiểm soát của trung tâm và các cơ quan quản lý nhà nước theo quy định. Ghi chép, lưu giữ các tài liệu, sổ sách, chứng từ liên quan để chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa mang nhãn hiệu và trình cho tổ chức, cá nhân có thẩm quyền khi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát việc sử dụng nhãn hiệu trên.

Phạm.Giang

Tin liên quan