Bình Thuận: bắt đầu tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi

DNHN - Sáng 26/11, các y bác sĩ của bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện được tập huấn tiêm phòng Covid-19 cho trẻ, bằng hình thức trực tuyến do Sở Y tế Bình Thuận tổ chức. Trước đó, Sở Y tế Bình Thuận cũng đã ban hành Kế hoạch số: 5325/KH-SYT “Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi trên toàn tỉnh, đợt 1 năm 2021”.

Theo đó, tất cả trẻ em từ 12-17 tuổi sinh sống trên địa bàn tỉnh được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19. Đảm bảo an toàn và hiệu quả, phòng chống lây nhiễm SARS-CoV-2 khi triển khai tiêm vaccine. Ưu tiên tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch COVID-19 tại địa phương, chậm nhất trước ngày 2/12 phải hoàn thành.

Trẻ đi học: Tiêm tại trường học hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục lựa chọn phù hợp đảm bảo an toàn tiêm chủng và phòng chống dịch.

Trẻ không đi học: Tiêm tại điểm tiêm cố định hoặc lưu động trên địa bàn do UBND các huyện, thị xã, thành phố quyết định.

Trẻ có bệnh nền: Tiêm tại các bệnh viện đa khoa hoặc các trung tâm y tế có chuyên khoa nhi.

Trẻ đang điều trị nội trú tại các bệnh viện đa khoa hoặc trung tâm y tế có chuyên khoa nhi: Lập danh sách trẻ từ 12-17 tuổi tại thời điểm tiêm chủng (kể cả trẻ có địa chỉ cư trú ngoài địa phương và các tỉnh, thành khác) để tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế. 

Bình Thuận tiêm vaccine Pfizer ngừa COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi
Bình Thuận bắt đầu tiêm vaccine Pfizer ngừa COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. (Ảnh: internet)

Theo thống kê, cả nước hiện có 8.1 triệu trẻ em từ 12-17 tuổi (thấp hơn so với số ước tính trước đây). Bộ Y tế đặt mục tiêu phấn đấu trong quý IV/2021 sẽ tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 cho 95% trẻ trong lứa tuổi này.

Điều cần lưu ý đầu tiên để trẻ từ 12-17 tuổi được thực hiện tiêm chủng vaccine Covid-19 là cha mẹ, người giám hộ của trẻ cần ký phiếu đồng ý tiêm chủng theo mẫu ban hành kèm theo Công văn 8688/BYT-DP.

Trước khi tiêm vaccine Covid-19, trẻ nên ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, uống đủ nước, không sử dụng chất kích thích, ngủ đủ giấc, tuân thủ các quy định phòng chống dịch như: khai báo y tế trước khi vào điểm tiêm chủng, đeo khẩu trang, rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên, hạn chế nói chuyện, tiếp xúc với người khác tại điểm tiêm chủng và đảm bảo khoảng cách theo quy định. 

Được biết, trong số 46.800 liều vaccine Pfizer được cấp trong đợt 1, thành phố Phan Thiết là địa phương được cấp nhiều nhất với 9.000 liều.

vaccine Pfizer được cấp trong đợt 1
Phân bổ vaccine Pfizer tiêm cho trẻ 12-17 tuổi, đợt 1 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Tính đến thời điểm này, đã có 32/63 tỉnh, thành phố có tỉ lệ bao phủ 2 liều vaccine cho dân số từ 18 tuổi trở lên đạt trên 50%, trong đó 4 tỉnh có tỉ lệ bao phủ trên 90% là Quảng Ninh, Khánh Hòa, Đồng Nai và Long An. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ dựa trên cơ sở đánh giá chung của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nghiên cứu mức độ an toàn, hiệu quả của vaccine đối với trẻ em của Hội đồng Tư vấn về sử dụng vaccine và Hội đồng Cấp phép vaccine. Đến nay, đã có nhiều quốc gia tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ, sử dụng nhiều nhất là vaccine của Pfizer. Vì vậy, Bộ Y tế đã quyết định tiêm vaccine Pfizer cho trẻ từ 12-17 tuổi.

Về tinh thần chung, tất cả các loại vaccine đều phải thận trọng, không riêng vaccine Covid-19. Sau khi tiêm vaccine, trẻ cần phải ở lại cơ sở tiêm chủng ít nhất 30 phút để theo dõi tình trạng sức khỏe nhằm phát hiện và xử trí kịp thời những dấu hiệu bất thường. Ngoài ra, trẻ cần tiếp tục tự theo dõi ít nhất 7-28 ngày sau tiêm tại nhà, thông báo bác sĩ ngay nếu nổi mề đay, mệt tức ngực, khó thở, choáng váng, đau bụng nhiều… Cơ thể trẻ tiêu thụ năng lượng rất lớn khiến bản thân dễ bị mệt sau khi tiêm vaccine. Nếu thêm việc vận động mạnh, chạy nhảy quá mức thì cơ thể càng mệt hơn.

Vì thế khi đưa trẻ đi tiêm vaccine Covid-19 về, người nhà phải dặn dò, hạn chế hoạt động của trẻ để kiểm soát, phát hiện sớm các bất thường về tình trạng sức khỏe, đồng thời đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ và lành mạnh”, Bác sĩ Trương Hữu Khanh, thành viên Hội đồng đánh giá tiêm chủng quốc gia chia sẻ. 

Vaccine Pfizer - BioNTech có công nghệ mRNA, khi được đưa vào trong cơ thể, nó chỉ xâm nhập vào bào tương, kết hợp với các riboxom để sản xuất các kháng thể chống lại sự xâm nhập của virus vào tế bào đó, đặc biệt không có sự xâm nhập trực tiếp của vaccine này vào ADN của con người. Vì vậy, nó không gây đột biến hoặc ảnh hưởng về sinh sản đối với trẻ tiêm vaccine này.

Phạm.Giang

Bài liên quan