Bình Phước: Khuyến cáo người dân không chặt cao su, điều, cà phê để trồng sầu riêng

10:11 10/03/2023

Trước việc người dân đổ xô chặt hạ nhiều loại cây như cao su, điều, tiêu, cà phê để trồng sầu riêng ngành chức năng tỉnh Bình Phước đã đưa ra những khuyến cáo để tránh tình trạng cung vượt cầu.

Tại Bình Phước, khoảng 2 năm trở lại đây, phong trào trồng sầu riêng phát triển ồ ạt. Nhiều người dân đã cưa, chặt những loại cây trồng truyền thống như điều, tiêu, cà phê, cao su để chuyển qua trồng các loại trái cây khác, đặc biệt là sầu riêng vì đây là loại cây trồng được đánh giá mang lại giá trị kinh tế cao, gấp nhiều lần so với giống cây trồng khác.

Ảnh minh họa
Ngành chức năng tỉnh Bình Phước khuyến cáo người dân không chặt cao su, điều, cà phê để trồng sầu riêng

Theo số liệu từ Cục thống kê tỉnh Bình Phước, diện tích sầu riêng đến cuối năm 2022 đã đạt 4.802 

ha, tăng khoảng 28,4% so với năm 2021; trong đó, diện tích cho sản phẩm là khoảng 2.289 ha, tăng 611 ha. Trong khi đó, diện tích cây hồ tiêu ghi nhận giảm 1.144 ha, cây cà phê giảm 604 ha trong năm 2022.

Trước tình trạng này, ngành chức năng khuyến cáo nông dân không thể tự ý phát triển cây sầu riêng một cách ồ ạt, dẫn đến cung vượt cầu, đồng thời, chất lượng và sản lượng không đảm bảo sẽ dẫn đến nhiều thiệt hại cho người trồng.

Ông Trần Văn Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước cho biết, cây sầu riêng đang mang lợi nhuận cao cho người trồng nên có hiện tượng người dân chuyển đổi nhiều.

Sở đã chỉ đạo các địa phương cần có định hướng, quản lý, phát triển loại cây này theo quy hoạch của tỉnh; đồng thời, khuyến cáo người trồng tìm hiểu kỹ về kỹ thuật, sự phù hợp với đất, nước... cũng như điều kiện chăm sóc, canh tác để đạt tiêu chuẩn, chất lượng, năng suất quả khi thu hoạch.

Theo ông Phương, đây là cây khó trồng, đòi hỏi kỹ thuật cao và cả khả năng đầu tư của người trồng. Do đó, không thể phát triển một cách ồ ạt, dẫn đến phá vỡ quy hoạch, cung vượt cầu. Chất lượng và sản lượng không đảm bảo sẽ dẫn đến khó khăn, gây thiệt hại lớn cho người trồng.

Về mặt quản lý, cơ quan chức năng sẽ tham mưu, phối hợp với các địa phương tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo, tập huấn kỹ thuật cho người trồng cũng như kiểm tra, kiểm soát vật tư, cây giống trong quá trình sản xuất đầu vào để đảm bảo chất lượng sản phẩm sau này.

T.H