Thứ năm 09/07/2026 10:51
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bình Phước: Hướng đi nào cho cây tiêu

12/03/2022 06:53
Tỉnh Bình Phước có nhiều lợi thế về đất đai, khí hậu thuận lợi cho cây hồ tiêu phát triển. Thời điểm vàng, cây hồ tiêu được ví như “vàng đen” giúp không ít nông dân chân chất trở thành tỷ phú chỉ sau một vụ mùa bội thu. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đ

Vụ tiêu năm nay, gia đình anh Phương Thành Trận ở ấp 10, xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp xác định làm vì đam mê chứ không có lãi. Bởi với 10 ha hồ tiêu được trồng và chăm sóc theo hướng hữu cơ, thay vì kỳ vọng con số 40 tấn tiêu khô như ban đầu, gia đình anh dự kiến chỉ thu được khoảng 25 tấn. Năng suất giảm gần một nửa, trong khi giá vật tư nông nghiệp và nhân công thu hoạch tăng gấp đôi. Thành ra giá tiêu dù được thương lái thu mua tới 115 ngàn đồng/kg cũng chỉ đủ trang trải tiền công trồng và chăm sóc. Anh Trận cho biết: “Năm nay, tiêu thất nặng, vườn nhà tôi năng suất chưa đạt 50%. Nếu như năm trước, mỗi nọc tiêu gia đình thu 6kg hạt thì năm nay chỉ thu khoảng 2kg”.

Vườn tiêu gần 1.000 gốc của gia đình ông Trần Văn Hải ở thôn 10, xã Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập luôn xanh tốt nhờ đôi bàn tay chăm sóc tỉ mỉ của hai vợ chồng già. Thậm chí gia đình ông còn nuôi thêm dê để tận dụng phế phẩm làm phân bón, giảm gánh nặng chi phí chăm sóc vườn tiêu. Chưa kịp vui mừng khi năm nay hồ tiêu được giá, hy vọng món nợ ngân hàng 300 triệu đồng để đầu tư vườn tiêu ngày nào sẽ vơi bớt, thì tâm trạng vợ chồng ông Hải lại nặng trĩu những âu lo, khi năng suất hồ tiêu chỉ đạt khoảng 40% so với năm 2021. Tiếc nuối, ông Hải đang dự trữ gần 1 tấn tiêu khô chờ giá tăng để cải thiện thu nhập.

Hướng đi nào cho cây tiêu
Hướng đi nào cho cây tiêu. (Ảnh: PV)

“Năm trước, vườn nhà tôi được gần 3 tấn tiêu khô, năm nay, vừa thu xong chắc được hơn 1 tấn, trong khi tiền công thu hoạch gia đình thuê hết 26 triệu đồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hết hơn 10 triệu đồng, đó là chưa tính công tưới, làm cỏ, chăm sóc. Năm nay, giá tiêu được thương lái thu mua 95 ngàn đồng/kg nên huề vốn, không bị lỗ là may lắm rồi” - ông Hải chia sẻ.

Bà Lê Thị Ánh Tuyết, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, thời tiết khắc nhiệt, vườn tiêu già cỗi, nhiều năm liền hồ tiêu mất mùa, rớt giá khiến tâm lý người dân chán nản, bỏ bê không chăm sóc. Trong khi đó, hồ tiêu là cây trồng khó tính, đòi hỏi kỹ thuật cao, đây được cho là nguyên nhân chính khiến hồ tiêu năm nay mất mùa.

“Hồ tiêu được ví như cây nữ hoàng, đòi hỏi người trồng chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật mới đạt năng suất cao. Mặc dù sản lượng giảm nhưng hồ tiêu Bình Phước luôn được các doanh nghiệp đánh giá cao về chất lượng. Thời gian qua, các công ty, đặc biệt là Công ty TNHH chế biến gia vị Nedspice Việt Nam đã hỗ trợ bà con rất nhiều trong canh tác. Đối với đầu ra, phía công ty thu mua với giá cao hơn giá thị trường. Đây có thể được xem là cú hích để bà con có thêm động lực tiếp tục gắn bó lâu dài với cây tiêu” - bà Tuyết cho biết thêm.

Không ít người cho rằng được mùa, mất giá hay được giá lại mất mùa là một nghịch lý, tuy nhiên, từ trước đến nay, tình trạng này vẫn diễn ra. Điều đáng lo ngại là khi vấn đề này cứ lặp đi lặp lại từ năm này sang năm khác sẽ tạo tâm lý chán nản, khiến người dân cuốn theo vòng xoáy của giá cả thị trường.

4 năm qua, anh Điểu Lõm ở xã Đắk Ơ đã quyết định phá bỏ 2 ha tiêu do anh dày công trồng và chăm sóc bằng mồ hôi, công sức, tiền của của gia đình. Anh Lõm cho biết, tiêu chết vì bệnh, giá xuống thấp nên anh quyết định chuyển qua trồng cà phê xen điều ghép; đồng thời bán hơn 2 ha rẫy để trả nợ ngân hàng vì trót vay để đầu tư trồng tiêu trước đó. “Giờ tôi chuyển qua trồng cà phê xen điều ghép. Gia đình tôi sẽ không bao giờ trồng tiêu nữa, kể cả giá tiêu có tăng cao. Bởi đầu tư hồ tiêu vốn rất nặng, phải đi vay ngân hàng, dính vào nợ nần thêm khổ, để dành tiền lo cho con ăn học” - anh Lõm chia sẻ.

Gắn bó với cây tiêu từ những năm 1997, đến thời điểm này, anh Bùi Quốc Hai ở ấp Phước Tiến, xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp cũng đã hết kiên nhẫn với cây tiêu. Gia đình anh đang lên kế hoạch cắt bỏ vườn tiêu rộng gần 4 ha để chuyển qua trồng cao su với mong muốn có nguồn thu ổn định hơn. “Thực ra cây tiêu rất bấp bênh, cả về năng suất lẫn giá cả, nhất là mấy năm gần đây, năng suất cây tiêu ngày càng giảm, trong khi chi phí trồng, chăm sóc, thu hoạch cao. Vì vậy, mấy năm nay gia đình tôi không thu được lợi nhuận gì từ vườn tiêu” - anh Hai chia sẻ về quyết định chuyển đổi cơ cấu cây trồng của gia đình mình.

Từ những năm 1940, tỉnh Bình Phước đã được biết đến là một trong 5 vựa tiêu lớn của cả nước, nhưng hiện nay nhiều vùng trồng tiêu lớn của tỉnh có nguy cơ bị xóa sổ. Sự vào cuộc kịp thời của ngành nông nghiệp sẽ như chiếc la bàn, định hướng giúp người dân vượt qua giai đoạn khó khăn, vực dậy ngành tiêu sau những tổn thương vì "bão giá", "bão bệnh", để sớm tìm lại ánh hào quang cho cây trồng chủ lực một thời được xem là “vàng đen” của tỉnh.

ĐT

Bài liên quan
Tin bài khác
Thép Pomina chưa khắc phục vi phạm, cổ phiếu POM tiếp tục bị hạn chế giao dịch

Thép Pomina chưa khắc phục vi phạm, cổ phiếu POM tiếp tục bị hạn chế giao dịch

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tiếp tục duy trì diện hạn chế giao dịch đối với cổ phiếu POM của Công ty CP Thép Pomina do doanh nghiệp chưa khắc phục các nguyên nhân dẫn đến việc bị xử lý, trong đó có tình trạng âm vốn chủ sở hữu và chậm công bố báo cáo tài chính theo quy định.
Huawei Digital Power mang hệ sinh thái AI cho doanh nghiệp tới Solar & Storage Live Vietnam 2026

Huawei Digital Power mang hệ sinh thái AI cho doanh nghiệp tới Solar & Storage Live Vietnam 2026

Tại Triển lãm Solar & Storage Live Vietnam 2026, Huawei Digital Power giới thiệu hệ sinh thái giải pháp năng lượng tích hợp dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI), điện mặt trời, lưu trữ năng lượng và lưới điện số. Cách tiếp cận này cho thấy chiến lược chuyển dịch từ nhà cung cấp thiết bị sang đối tác công nghệ đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi năng lượng và phát triển bền vững.
37 cơ sở kiểm nghiệm Việt Nam được GACC chấp thuận, tạo thuận lợi cho xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc

37 cơ sở kiểm nghiệm Việt Nam được GACC chấp thuận, tạo thuận lợi cho xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa công bố danh sách 37 cơ sở kiểm nghiệm được Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) chấp thuận thực hiện kiểm nghiệm chỉ tiêu Cadimi và chất Vàng O đối với quả tươi xuất khẩu. Đây được xem là bước tiến quan trọng giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian hoàn thiện hồ sơ, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật ngày càng khắt khe của thị trường Trung Quốc.
Chỉ trong 1 năm, hàng loạt scandal ập tới chuỗi trang sức PNJ

Chỉ trong 1 năm, hàng loạt scandal ập tới chuỗi trang sức PNJ

Hàng loạt biến cố liên quan đến thuế, hóa đơn, hạn chế trong công tác phòng chống rửa tiền và gần đây nhất là vụ buôn lậu kim cương xảy ra tại công ty con của PNJ đang gây sự chú ý của thị trường.
Aqua One của Shark Liên nợ

Aqua One của Shark Liên nợ 'đầm đìa', lỗ lũy kế gần 1.000 tỷ đồng

Aqua One gắn liền với tên tuổi Shark Liên, doanh nghiệp này đã đầu tư nhiều dự án cấp nước quy mô lớn tại nhiều tỉnh thành lớn, trong đó có nhà nước sạch Sông Đuống - một trong những nhà máy nước sạch có quy mô lớn tại khu vực phía Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng.
Khánh Hòa và Tập đoàn Viettel ký kết hợp tác chiến lược đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện

Khánh Hòa và Tập đoàn Viettel ký kết hợp tác chiến lược đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện

Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Viettel ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2026 - 2030. Thỏa thuận cụ thể hóa mục tiêu đưa Khánh Hòa trở thành một trong những trung tâm tăng trưởng quan trọng tại khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
SSI hạ dự báo lợi nhuận ròng của PNJ năm 2026 xuống còn 3.333 tỷ đồng

SSI hạ dự báo lợi nhuận ròng của PNJ năm 2026 xuống còn 3.333 tỷ đồng

Chiều 06/7/2026, CTCP Chứng khoán SSI (SSI) cũng cập nhật thông tin đến cho nhà đầu tư như trên, tuy nhiên theo SSI, thông tin hiện tại chủ yếu đến từ phía công ty và chưa phải là kết luận chính thức từ phía các cơ quan chức năng.
Doanh nghiệp Đồng Nai tăng tốc tuyển dụng, chuẩn bị nhân lực cho mùa sản xuất cuối năm

Doanh nghiệp Đồng Nai tăng tốc tuyển dụng, chuẩn bị nhân lực cho mùa sản xuất cuối năm

Thị trường lao động tại Đồng Nai đang ghi nhận những tín hiệu khởi sắc khi nhiều doanh nghiệp đồng loạt đẩy mạnh tuyển dụng để đáp ứng kế hoạch mở rộng sản xuất và chuẩn bị cho các đơn hàng cuối năm. Nhu cầu nhân lực tăng cao được kỳ vọng sẽ tạo thêm nhiều cơ hội việc làm, đồng thời góp phần thúc đẩy đà phục hồi của hoạt động sản xuất, kinh doanh.
MBS dự báo PV Power dẫn đầu tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp ngành điện trong quý II

MBS dự báo PV Power dẫn đầu tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp ngành điện trong quý II

Nhu cầu điện phục hồi cùng diễn biến tích cực của thị trường điện đang tạo động lực cho kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong ngành điện. Theo dự báo của Chứng khoán MB (MBS), Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) có thể trở thành doanh nghiệp ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận nổi bật nhất trong quý II/2026 nhờ sự đóng góp của các dự án điện khí LNG và một số yếu tố thuận lợi đặc thù.
Ngoài PNJ, điểm danh 3 doanh nghiệp vừa bán kim cương vừa kiểm định kim cương

Ngoài PNJ, điểm danh 3 doanh nghiệp vừa bán kim cương vừa kiểm định kim cương

Việc các doanh nghiệp bán vàng bạc đá quý vừa tích hợp khâu kiểm định một mặt giúp tối ưu nguồn lực cho hệ sinh thái, nhưng mặt khác lại đặt ra những thách thức về xung đột lợi ích có thể xảy ra.
Người giàu nhất nước Pháp đối mặt khoản truy thu thuế 22,5 triệu euro

Người giàu nhất nước Pháp đối mặt khoản truy thu thuế 22,5 triệu euro

Phán quyết mới của tòa án Pháp khiến tỷ phú Bernard Arnault, Chủ tịch LVMH, tiếp tục đối mặt nghĩa vụ thuế hàng chục triệu euro trong vụ tranh chấp kéo dài với cơ quan thuế nước này.
May mặc Bình Dương chi 124 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt, tỷ lệ lên tới 50%

May mặc Bình Dương chi 124 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt, tỷ lệ lên tới 50%

CTCP May mặc Bình Dương (mã chứng khoán: BDG) sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 15/7 để chi trả cổ tức năm 2025 bằng tiền mặt với tỷ lệ 50%. Với gần 24,8 triệu cổ phiếu đang lưu hành, doanh nghiệp dự kiến chi khoảng 124 tỷ đồng cho đợt thanh toán này, trong khi kế hoạch lợi nhuận năm 2026 được đặt ở mức thấp hơn năm trước.
Hơn 169.800 doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường sau 6 tháng

Hơn 169.800 doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường sau 6 tháng

Sáu tháng đầu năm 2026, cả nước ghi nhận gần 169.800 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm trước. Dù số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn ở mức cao, kết quả khảo sát cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, tiếp tục được cải thiện với kỳ vọng sản xuất, đơn hàng và xuất khẩu sẽ khởi sắc trong quý III.
Tập đoàn Xuân Thiện khẳng định tiềm lực tài chính lớn qua thương vụ trái phiếu trăm tỷ

Tập đoàn Xuân Thiện khẳng định tiềm lực tài chính lớn qua thương vụ trái phiếu trăm tỷ

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho thấy, Công ty cổ phần Ea Súp 1 (CTCP Ea Súp 1) đã hoàn tất đợt phát hành trái phiếu quy mô lớn trong bối cảnh thị trường đang tìm kiếm các doanh nghiệp năng lượng có năng lực triển khai thực tế.
Doanh nghiệp nhà Đèo Cả bất ngờ "thay máu" dàn lãnh đạo

Doanh nghiệp nhà Đèo Cả bất ngờ "thay máu" dàn lãnh đạo

Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (Mã: HHV) vừa thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với ba nhân sự gồm ông Nguyễn Lê Bách, ông Nguyễn Văn Ân và bà Nguyễn Quỳnh Mai.