Bình Dương: thu hút đầu tư nước ngoài hơn 2,5 tỷ đô la Mỹ

DNHN - Với sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, 6 tháng đầu năm 2022, các lĩnh vực kinh tế - xã hội (KT-XH), quốc phòng, an ninh của đất nước đều đạt những thành tựu, kết quả nổi bật, chất lượng đời sống của người dân được nâng cao.

Bình Dương được đánh giá là một trong những tỉnh, thành có tốc độ tăng trưởng cao với GRDP tăng gần 7%, Bình Dương đứng đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài với hơn 2,5 tỷ đô la Mỹ.

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về tình hình phát triển KT-XH, quốc phòng, anh ninh trong 6 tháng đầu năm 2022 của tỉnh, ông Võ Văn Minh- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND cho biết, kinh tế Bình Dương từng bước phục hồi tích cực qua từng tháng, từng quý, tăng trưởng GRDP quý I ước tăng 5,3%, quý II tăng 8,35% và tính chung 6 tháng tăng 6,84%. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 8,35%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 12,3%. 

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 60.723 tỷ đồng, tăng 9,6%, thu hút đầu tư nước ngoài đạt 2,5 tỷ đô la Mỹ, tăng 91% so và đứng đầu cả nước và hơn 38.395 tỷ đồng vốn đăng ký kinh doanh
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 60.723 tỷ đồng, tăng 9,6%, thu hút đầu tư nước ngoài đạt 2,5 tỷ đô la Mỹ, tăng 91% so và đứng đầu cả nước và hơn 38.395 tỷ đồng vốn đăng ký kinh doanh. 

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 32 tỷ đô la Mỹ. Thu ngân sách ước đạt 34.800 tỷ đồng, đạt 58% dự toán Thủ tướng Chính phủ giao...

Để thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với các nhiệm vụ trọng tâm, tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo, hoàn thiện thủ tục lựa chọn tư vấn lập quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050.

Trong đó tỉnh đã nghe và cho ý kiến định hướng phương án phát triển KT-XH giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2040 và quy hoạch phát triển chung đô thị, quy hoạch vùng cấp huyện để tích hợp vào quy hoạch chung của tỉnh. Tập trung phối hợp các bộ ngành, địa phương tháo gỡ, khó khăn trong thực hiện các thủ tục thành lập Khu công nghiệp VSIP III, Cây Trường, Nam Tân Uyên mở rộng, chuẩn bị đầu tư một số cụm công nghiệp ở phía bắc của tỉnh...

Ông Võ Văn Minh cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, tình hình KT-XH của tỉnh tiếp tục đạt kết quả khả quan, tuy nhiên, tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến một số hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu tại địa phương. Tiến độ thực hiện một số công trình, dự án còn chậm, kéo dài, giải ngân vốn đầu tư công chậm. Sản xuất công nghiệp của tỉnh khôi phục và tăng trưởng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2022. 

Sản xuất công nghiệp của tỉnh khôi phục và tăng trưởng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2022
Sản xuất công nghiệp của tỉnh khôi phục và tăng trưởng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2022. 

Trong 6 tháng cuối năm 2022, tỉnh sẽ tập trung củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng y tế cơ sở, tiêm phủ vắc xin cho người dân trên địa bàn. Rà soát, tháo gỡ các rào cản, vướng mắc cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh, khơi thông điểm nghẽn về huy động, sử dụng nguồn lực trong nền kinh tế, phấn đấu hoàn thành kế hoạch đã đề ra. Tỉnh tập trung thu đúng, thu đủ, kịp thời khai thác các khoản thu còn dư địa vào ngân sách Nhà nước để bổ sung cho đầu tư phát triển... Cùng với khó khăn của nhiều địa phương trong cả nước, nhất là việc giải ngân vốn đầu tư công, ông Võ Văn Minh, cho biết, tỉnh đang xem đây là một trong nhiệm vụ chính trị trọng tâm từ nay đến cuối năm 2022.

Theo ông Võ Văn Minh, trong 6 tháng còn lại của năm 2022, UBND tỉnh sẽ tập trung triển khai thực hiện các dự án có tác động liên vùng như: Tuyến đường Vành đai 3, Vành đai 4, cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành qua địa bàn tỉnh. Phối hợp thực hiện các dự án như cầu Bạch Đằng 2 nối tỉnh Đồng Nai - Bình Dương; nâng tĩnh không cầu Bình Triệu 1 trên sông Sài Gòn; nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13, Mỹ Phước - Tân Vạn, cảng An Tây...

Sau khi nghe báo cáo của Bình Dương, Thủ tướng Chính phủ đã biểu dương và đánh giá cao sự quyết liệt, thực hiện nghiêm túc của tỉnh, đúng theo chỉ đạo của Chính phủ liên quan các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp cũng như việc thực hiện các dự án, công trình trọng điểm do Chính phủ giao phối hợp cùng các địa phương. Riêng đối với các kiến nghị, đề xuất của tỉnh, Thủ tướng Chính phủ cho biết sẽ xem xét, giải quyết kịp thời.

Tại hội nghị, ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết về chỉ tiêu biên chế công chức, quan tâm nhiều hơn đến tính đặc thù của từng địa phương. Kiến nghị Chính phủ sớm trình Quốc hội thông qua đề án thí điểm tách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án đầu tư để địa phương chủ động tổ chức thực hiện. Chính phủ quan tâm chỉ đạo bộ chuyên ngành có văn bản hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc về tiến độ triển khai dự án Khu công nghiệp VSIP III để thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng…

Hoàng Thu

Bài liên quan