Bình Dương: Doanh nghiệp xuất khẩu đóng góp lớn vào phát triển kinh tế của tỉnh

22:02 07/10/2023

Lũy kế đến ngày 15/9/2023, Bình Dương có 4.166 dự án đầu tư từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký hơn 40,2 tỷ USD. Bình Dương hiện đứng thứ 2 trong cả nước về thu hút vốn FDI, sau TP.HCM.

Hoạt động xuất nhập khẩu là thế mạnh của tỉnh Bình Dương khi trong 9 tháng đầu năm 2023, Bình Dương nổi lên như một “ngôi sao sáng” về xuất siêu trên cả nước với cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu đạt 6,9 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 23 tỷ USD, kim ngạch nhập khẩu ước đạt 16,1 tỷ USD. Dù rằng cả kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu đều giảm tương ứng lần lượt là 13,2 % và 14,8% so với cùng kỳ so với cùng kỳ năm 2022, nhưng với môi trường đầu tư thông thoáng và hấp dẫn, trong những năm gần đây Bình Dương luôn là một trong số những tỉnh, thành dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Riêng trong 9 tháng năm 2023 đã thu hút khoảng 1,3 tỷ USD, gồm 84 dự án mới, 31 dự án điều chỉnh tăng vốn và 95 dự án góp vốn mua cổ phần. Lũy kế đến ngày 15/9/2023, Bình Dương có 4.166 dự án đầu tư từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký hơn 40,2 tỷ USD. Bình Dương hiện đứng thứ 2 trong cả nước về thu hút vốn FDI, sau TP.HCM.

Ông Phạm Văn Xô, Chủ tịch ABEI, phát biểu khai mạc đại hội ABEI nhiệm V).
Ông Phạm Văn Xô, Chủ tịch ABEI, phát biểu khai mạc Đại hội ABEI nhiệm kỳ V.

Phát biểu tại “Đại hội Hội Xuất nhập khẩu tỉnh Bình Dương (ABEI) nhiệm kỳ V (2023 – 2028)”, được tổ chức vào sáng ngày 06/10/2023, tại TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương, ông Phạm Văn Xô, Chủ tịch ABEI, cho biết, các doanh nghiệp FDI vẫn đang “dẫn dắt” về xuất siêu của tỉnh Bình Dương với kim ngạch xuất siêu 4,3 tỷ USD, gấp 2,4 lần so với xuất siêu của các doanh nghiệp nội địa của tỉnh là 1,8 tỷ USD trong 8 tháng năm 2023. Đóng góp lớn vào hoạt động xuất khẩu những năm qua, hệ thống logistics Bình Dương có vai trò như “xương sống” thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh hơn 2 thập kỷ qua.

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Dương, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của tỉnh trong 9 tháng đầu năm 2023 tăng 4,0% so với cùng kỳ năm trước. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) ước tăng 4,9% so với cùng kỳ năm 2022. Mặc dù, những tháng còn lại của năm 2023 vẫn còn những khó khăn. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2023 tăng 6,0% so với cùng kỳ, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tỉnh đã chủ động để tìm kiếm thêm các đơn hàng từ thị trường như Ấn Độ, EU, Trung Quốc, Trung Đông... nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất, xuất khẩu của doanh nghiệp, tạo việc làm cho người lao động. 

Tham dự đại hội có đại diện của Sở Công thương Bình Dương, Sở Nội vụ Bình Dương, Cục Hải quan Bình Dương)
Tham dự Đại hội có đại diện của Sở Công Thương Bình Dương, Sở Nội vụ Bình Dương, Cục Hải quan Bình Dương).

Với những thành tựu của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, ngày 6/10/2023, Hội Xuất nhập khẩu tỉnh Bình Dương tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ V (2023 – 2028). Tham dự có bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Cục Trưởng Cục Hải quan Bình Dương và đại diện các sở, ngành trên địa bàn tỉnh.

11 thành viên đã trúng cử trong ban chấp hành nhiệm kỳ V (2023 - 2028) sẽ mang làn gió mới vào sự phát triển của nhiệm kỳ này.
11 thành viên đã trúng cử trong Ban chấp hành nhiệm kỳ V (2023 - 2028) sẽ mang làn gió mới vào sự phát triển của nhiệm kỳ này.

Theo đó, Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ V (2023 – 2028) gồm 11 thành viên, 05 Phó Chủ tịch, Trưởng Ban kiểm tra, Tổng thư ký. Ông Phạm Văn Xô tái đắc cử Chủ tịch ABEI.

Tổng kết hoạt động nhiệm kỳ IV (2019-2022), ABEI đã có nhiều đề xuất, kiến nghị nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách điều chỉnh thị trường xuất nhập khẩu, như: chủ động trong việc xây dựng các chương trình đào tạo nhằm cung cấp thông tin một cách đầy đủ, có hệ thống cho các lãnh đạo cũng như cán bộ chuyên trách của doanh nghiệp về những chủ trương, chính sách pháp luật mới để doanh nghiệp kịp thời cập nhật, triển khai trên thực tế giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Nhiều chủ đề về hải quan, thuế quan liên quan đến các doanh nghiệp xuất nhập khẩu được ABEI liên tục tổ chức đến với các hội viên.
Nhiều chủ đề về hải quan, thuế quan liên quan đến các doanh nghiệp xuất nhập khẩu được ABEI liên tục tổ chức đến với các hội viên.

Trong nhiệm kỳ 2019 -2022, các doanh nghiệp hội viên gặp khá nhiều khó khăn vướng mắc, nổi trội là vấn đề (thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng công trình dịch vụ, tiện ích công cộng khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh). Vấn đề thứ hai là khó khăn cho nhân viên giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu, đi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh. Hội đã lên kế hoạch họp Ban Cố vấn, Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra và đại diện doanh nghiệp hội viên, thảo luận vấn đề vướng mắc trên để tìm ra giải pháp hỗ trợ hội viên hiệu quả nhất.

Đặc biệt, ngày 10/03/2021, Ban Chấp hành Hội tổ chức khảo sát và thu thập ý kiến doanh nghiệp về đề án thu phí sử dụng kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ tiện ích công cộng khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Đươc biết ,việc thu phí có những điểm chưa phù hợp, gây bất bình đẳng cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Bình Dương, cùng các tỉnh lân cận. Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp xuất nhập khẩu tỉnh Bình Dương, Hội xuất nhập khẩu tỉnh Bình Dương đã tập hợp kiến nghị gửi các cơ quan chức năng giải quyết.

Hội viên nêu câu hỏi đối với Đoàn Chủ tịch ABEI về hoạt động hội)
Hội viên nêu câu hỏi đối với Đoàn Chủ tịch ABEI về hoạt động Hội).

Ông Phạm Văn Xô, Chủ tịch ABEI, cho biết, thời gian tới Hội sẽ hoạt động tích cực để đổi mới hơn nữa, phát triển hội viên, mở rộng hoạt động, tìm hiểu các kênh thông tin uy tín, nhằm đáp ứng tối đa cho nhu cầu thực tế của doanh nghiệp xuất khẩu; thông tin cơ hội xuất khẩu, đặc biệt cho các mặt hàng xuất khẩu chủ lực hiện nay; các kinh nghiệm tham gia thị trường thế giới, hội nhập kinh tế quốc tế, tranh chấp thương mại, kiện chống bán phá giá.

Hội cũng sẽ nỗ lực nâng cao hiệu quả hoạt động của mình, để có thể trở thành đối tác với các cơ quan chức năng Nhà nước, hoặc các tổ chức trong nước và quốc tế nhằm bảo đảm giải quyết khó khăn, vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Ngọc Linh