Bình Dương: Cơ quan chức năng xử lý có lệ hay bất lực trước các doanh nghiệp phạm pháp?

DNHN - Công trình lấn sông Sài Gòn đã tồn tại nhiều năm nay, qua nhiều cấp xử lý, tuy nhiên đến nay các công trình này vẫn tồn tại, thậm chí bành trướng mà chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm. Dư luận ngoài nghi về việc doanh nghiệp được “chống lưng” hay cơ quan chức năng bất lực trước các doanh nghiệp này?

“Xẻ thịt” sông kinh doanh nhà hàng, cà phê

Theo ghi nhận của phóng viên Doanh nghiệp & Hội nhập, tổ hợp công trình Nhà hàng Du lịch xanh Dìn Ký Cầu Ngang (khu phố Bình Thuận, phường Bình Nhâm), quán cà phê Điểm Hẹn (khu phố Long Thới, phường Lái Thiêu) nằm dọc bên sông Sài Gòn, thuộc địa phận thị xã Thuận An được được đầu tư, xây dựng hoành tráng với quy mô lớn như khu du lịch sinh thái, quán cà phê hạng sang lấn ra mặt sông Sài Gòn.

Công trình Nhà hàng Dìn Ký được thiết kế, xây dựng bề thế như mô hình khu du lịch sinh thái với nhiều loại hình dịch vụ gồm nhà hàng, khách sạn, kraoke, hồ bơi, khu giải trí, khu vui chơi dành cho trẻ em… Đáng chú ý, một công trình 2 tầng được làm bằng gỗ, xây dựng theo kiểu nhà hàng nổi trên sông do doanh nghiệp này ngang nhiên lấn hẳn ra giữa sông Sài Gòn. Không chỉ vậy, doanh nghiệp này còn xây nhiều phòng tiệc với diện tích nhỏ, được lắp máy lạnh để phục vụ tiệc gia đình. Tương tự, quán cà phê Điểm Hẹn cũng được đầu tư, xây dựng hoành tráng với quy mô lớn như một quán cà phê hạng sang.

Doanh nghiệp tư nhân Dìn Ký sai phạm chồng sai phạm và bị xử phạt nhưng chưa chấp hành xong.

Theo Khoản 2, Điều 23, Luật Đê điều quy định về hành lang bảo vệ đê như sau: Hành lang bảo vệ đối với đê cấp đặc biệt, cấp I, cấp II và cấp III ở những vị trí đê đi qua KDC, khu đô thị và khu du lịch được tính từ chân đê trở ra 5 mét về phía sông và phía đồng; hành lang bảo vệ đê đối với các vị trí khác được tính từ chân đê trở ra 25 mét về phía đồng, 20 mét về phía sông đối với đê sông, đê cửa sông và 200 mét về phía biển đối với đê biển; Hành lang bảo vệ đối với đê cấp IV, cấp V do UBND cấp tỉnh quy định nhưng không được nhỏ hơn 5 mét tính từ chân đê trở ra về phía sông và phía đồng. Như vậy, những công trình trong tổ hợp lấn sông trên có dấu hiệu vi phạm Luật Đê điều quy định về hành lang bảo vệ đê. Thế nhưng, dù các công trình này đã tồn tại nhiều năm nay, nhưng không hiểu sao cơ quan chức năng từ tỉnh, thị xã và cấp phường có vào cuộc nhưng vẫn không thể xử lý triệt để.

Bất lực trước các sai phạm “khủng” của doanh nghiệp?

Liên quan đến vụ việc, phóng viên đã làm việc với UBND thị xã Thuận An, ngày 9/8, bà Nguyễn Thanh Tâm – Chủ tịch UBND thị xã đã có văn bản số 2561/UBND-KT trả lời. Theo đó, Lãnh đạo UBND thị xã rất quan tâm và chỉ đạo thường xuyên công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp xây dựng vi phạm pháp luật trên địa bàn thị xã, không riêng tuyến dọc sông Sài Gòn các trường hợp vi phạm đều được phát hiện và xử lý.

Đối với trường hợp DNTN Dìn Ký, doanh nghiệp này bị Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 84.450.000 (tám mươi bốn triệu bốn trăm năm mươi ngàn đồng) ngày 25/7/2011, lý do phạt là kinh doanh rượu và thuốc lá không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh rượu và thuốc lá; tổ chức khuyến mại mà không có văn bản thông báo bằng văn bản về chương trình khuyến mại đến cơ quan quản lý nhà nước; kinh doanh rượu ngoại nhập lậu; kinh doanh nhà hàng, khách sạn sử dụng đất không đúng mục đích; lấn chiếm đất thuộc bờ sông Sài Gòn, đường đê bao; xây dựng nhà hàng, khách sạn mà không có Giấy phép xây dựng; kinh doanh nhà hàng, khách sạn sử dụng đất không đúng mục đích, không có bản cam kết bảo vệ môi trường, đề án bảo vệ môi trường. Đáng chú ý, đến nay DNTN Dìn ký vẫn chưa chấp hành xong quyết định.

Công trình lấn sông nghiêm trọng nhưng cơ quan chức năng địa phương chưa thể xử lý dứt điểm

Mặc dù chưa chấp hành xong quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, thì doanh nghiệp này lại tiếp tục có hành vi xây dựng nhà hàng kinh doanh ăn uống trên mặt nước sông Sài Gòn trái phép và Chủ tịch UBND phường Bình Nhâm ban hành Quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm ngày 26/7/2016. Tuy nhiên, chủ doanh nghiệp là bà Đinh Thị Ân không chấp hành việc đình chỉ thi công, ngày 1/8/2016, Chủ tịch UBND thị xã Thuận An đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính 8.000.000 đồng (tám triệu đồng) đối với DNTN Dìn Ký, và buộc buộc doanh nghiệp này phải phá dỡ công trình vi phạm là nhà hàng nổi trên sông với diện tích 610,365m2. Điều đáng nói, doanh nghiệp này chỉ thực hiện việc đóng phạt nhưng vẫn chưa chấp hành biện pháp khắc phục hậu quả.

Xét thấy công trình nhà hàng nổi trên sông của DNTN Dìn Ký là loại công trình neo đậu, không liên kết trực tiếp với mặt đất, trong quá trình sử dụng có nguy cơ lật đổ gây nguy hiểm khi thời tiết xấu nên UBND thị xã đã xin ý kiến UBND tỉnh Bình Dương xử lý các bước tiếp theo đối với vi phạm này và được UBND tỉnh giao Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Dương chủ trì hướng dẫn xử lý vi phạm.

Đối với trường hợp quán cà phê Điểm Hẹn, công trình này do ông Nguyễn Văn Út làm chủ đầu tư, xây dựng trái phép trong khu vực bảo vệ an toàn hệ thống thoát nước. Với việc xây dựng trái phép, ngày 31/10/2016 Chủ tịch UBND thị xã Thuận An ra quyết định xử phạt hành chính phạt tiền 3.000.000 (ba triệu đồng) và buộc ông Út phải tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm. Kết quả, ông Út chỉ mới nộp phạt nhưng chưa tháo dỡ công trình vi phạm, chủ tịch UBND thị xã Thuận An đã giao phòng Quản lý Đô thị tiếp tục theo dõi việc chấp hành quyết định này.

Cơ quan chức năng có vào cuộc nhưng không xử lý triệt để, các doanh nghiệp bất chấp sai phạm, nhiều năm qua không thực xong các quết định xử phạt. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng những công trình lấn sông này đang được thế lực nào đó “chống lưng”? Cách xử lý nửa vời của cơ quan chức năng Bình Dương đang khiến dư luận hoài nghi đặt ra câu hỏi, lẽ nào họ đang bất lực trước các sai phạm của các doanh nghiệp này?

Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Phan Phan – Phan Vượng

Tin liên quan