Thứ sáu 13/03/2026 03:16
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bình Định: Sắp có dự án thép với tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD

02/03/2023 11:18
Khu liên hợp Gang thép Long Sơn dự kiến được xây dựng trên địa bàn thôn Lộ Diêu- xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định diện tích 486 ha.

Ông Phạm Anh Tuấn chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: Tỉnh ủng hộ dự án thép, vấn đề còn lại là đánh giá tác động môi trường, môi trường ổn thì sẽ tiến hành làm. Bình Định nêu quan điểm rõ ràng là không đánh đổi môi trường lấy lợi ích kinh tế.

Công nghệ sản xuất thép là công nghệ chung của thế giới chứ không phải của riêng quốc gia nào, giống như ô tô. Việc lặp lại như Formosa chắc chắn sẽ không xảy ra. Vì toàn bộ nước thải đều tuần hoàn, nhưng kiểu gì cũng có tác động tới môi trường. Xây dựng khách sạn hay khu resort cũng đều ảnh hưởng môi trường. Vấn đề là hạn chế tối đa, đảm bảo các tiêu chí, tiêu chuẩn đề ra.

Tỉnh phải làm xong mọi thủ tục, đặc biệt là phương án bồi thường thì sẽ gặp dân. Chính sách bồi thường được chia thành 2 loại: chính sách của nhà nước và phần hỗ trợ thêm của doanh nghiệp. Làm xong rồi, dự án rõ nét rồi, có khu tái định cư rồi thì mới gặp dân. Trong đầu tháng 3 sẽ hoàn thành các phương án này. Về nguyên tắc, chính sách bồi thường của nhà nước là giống nhau. Đây là dự án đặc thù, di dời dân và doanh nghiệp có chính sách hỗ trợ thêm, đào tạo chuyển đổi nghề, hoặc khi di chuyển…

Phối cảnh dự án Khu liên hợp Gang thép Long Sơn tại thôn Lộ Diêu (xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn
Phối cảnh dự án Khu liên hợp Gang thép Long Sơn tại thôn Lộ Diêu (xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn.

Nhà đầu tư cũng đang triển khai lập hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư Khu bến cảng Phù Mỹ - là cảng chuyên dùng phục vụ cho bốc xếp hàng hoá, nguyên liệu sản xuất của Khu liên hợp Gang thép Long Sơn và hướng đến cảng tổng hợp trong tương lai. Tổng vốn đầu tư khoảng 10.500 tỷ đồng cho 13 bến cảng và có thể tiếp nhận được tàu 250.000 tấn vào làm hàng. Khi cả 2 dự án đi vào hoạt động, kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng trong việc phát triển công nghiệp, công nghiệp phụ trợ, dịch vụ cảng biển, qua đó đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bình Định và các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên. Dự án cũng giải quyết được số lượng lớn lao động tại địa phương: Tạo việc làm cho khoảng 7.500 – 8.000 người khi Khu liên hợp Gang thép Long Sơn hoàn thành cả 3 giai đoạn đầu tư.

Bờ biển Lộ Diêu nơi được tỉnh Bình Định quy hoạch làm nhà máy thép với tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD
Bờ biển Lộ Diêu nơi được tỉnh Bình Định quy hoạch làm nhà máy thép với tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD.

Ông Lê Đăng Tuấn Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn: Lãnh đạo, nhân dân Hoài Nhơn rất ủng hộ, trông đợi dự án Khu Liên hợp gang thép Long Sơn

Dự án Khu Liên hợp gang thép Long Sơn và cảng Phù Mỹ đầu tư ở đây nếu được cơ quan chức năng cho làm và làm được, làm hiệu quả là điều rất có ý nghĩa với địa phương, là tiền đề đặc biệt quan trọng để Hoài Nhơn đột phá về phát triển kinh tế-xã hội, phát triển đô thị bền vững, đảm nhiệm vai trò là cực tăng trưởng của 04 đơn vị hành chính cấp huyện phía Bắc tỉnh.

Lãnh đạo, nhân dân Hoài Nhơn rất ủng hộ, trông đợi dự án này. Quan điểm của lãnh đạo Hoài Nhơn là hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư thực hiện các thủ tục tiếp theo. Để hỗ trợ được họ thì nhiệm vụ của địa phương rất quan trọng là tuyên truyền, vận động sự đồng tình, ủng hộ của người dân.

Trần Nhân

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh dự kiến đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm vào tháng 5

TP. Hồ Chí Minh dự kiến đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm vào tháng 5

TP. Hồ Chí Minh dự kiến tổ chức đấu giá 3.790 căn hộ tại khu tái định cư phường An Khánh (TP. Thủ Đức) vào tháng 5/2026. Số căn hộ này sẽ được chuyển đổi sang mục đích nhà ở thương mại nhằm khai thác hiệu quả quỹ nhà hình thành từ ngân sách, đồng thời bổ sung nguồn cung cho thị trường bất động sản.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Quyết tâm hoàn thành 1 triệu căn nhà ở xã hội trước 2028

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Quyết tâm hoàn thành 1 triệu căn nhà ở xã hội trước 2028

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, chương trình phát triển nhà ở xã hội đang tăng tốc khi cả nước triển khai hơn 700.000 căn hộ. Đặt mục tiêu hoàn thành một triệu căn vào năm 2028.
Đà Nẵng lựa chọn đơn vị đấu giá 64 lô đất, tổng giá khởi điểm hơn 330 tỉ đồng

Đà Nẵng lựa chọn đơn vị đấu giá 64 lô đất, tổng giá khởi điểm hơn 330 tỉ đồng

Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng vừa công bố kết quả lựa chọn tổ chức hành nghề đấu giá tài sản đối với 64 lô đất trên địa bàn thành phố, với tổng giá khởi điểm hơn 330 tỉ đồng.
Thị trường trung tâm dữ liệu mở rộng, giá đất cao hơn 30–50% so với khu công nghiệp

Thị trường trung tâm dữ liệu mở rộng, giá đất cao hơn 30–50% so với khu công nghiệp

Theo dữ liệu năm 2025 của JLL Việt Nam, quỹ đất dành cho các dự án trung tâm dữ liệu tại Việt Nam thường có giá cao hơn khoảng 30–50% so với đất công nghiệp thông thường. Sự chênh lệch này chủ yếu đến từ yêu cầu hạ tầng kỹ thuật đặc thù của loại hình công trình lưu trữ và xử lý dữ liệu quy mô lớn.
Lãi suất tăng cao, thị trường bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc mạnh

Lãi suất tăng cao, thị trường bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc mạnh

Mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà tăng mạnh đang tạo áp lực lớn lên thị trường bất động sản, buộc nhà đầu tư, người mua nhà và doanh nghiệp địa ốc phải tái cấu trúc chiến lược tài chính và cách tiếp cận thị trường.
Phú Thọ chuẩn bị đầu tư 35.000 tỷ đồng triển khai 26 dự án giao thông

Phú Thọ chuẩn bị đầu tư 35.000 tỷ đồng triển khai 26 dự án giao thông

Phú Thọ đang chuẩn bị đầu tư 26 dự án giao thông với tổng vốn khoảng 35.000 tỷ đồng, tập trung vào các tuyến kết nối cao tốc, vành đai và hạ tầng liên vùng, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.
Đồng Nai chuẩn bị khởi công 23 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026

Đồng Nai chuẩn bị khởi công 23 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026

Với quy mô hơn 21.800 căn hộ, tỉnh Đồng Nai dự kiến khởi công 23 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026 nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người lao động và người thu nhập thấp. Lộ trình triển khai được xây dựng theo từng giai đoạn trong năm, tạo động lực thúc đẩy phát triển đô thị và bảo đảm mục tiêu an sinh xã hội của địa phương.
Lâm Đồng thu hồi toàn bộ đất dự án của Công ty Sài Gòn Đại Ninh

Lâm Đồng thu hồi toàn bộ đất dự án của Công ty Sài Gòn Đại Ninh

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 136/QĐ-UBND ngày 13 tháng 01 năm 2026 về việc thu hồi toàn bộ diện tích đất đã giao, cho thuê và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của Công ty Cổ phần Đầu tư – Du lịch Sài Gòn Đại Ninh để thực hiện Dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh.
Tăng tốc cao tốc Cam Lộ – La Sơn với chiến dịch thi công 75 ngày đêm

Tăng tốc cao tốc Cam Lộ – La Sơn với chiến dịch thi công 75 ngày đêm

Chiến dịch thi công 75 ngày đêm trên cao tốc Cam Lộ – La Sơn chính thức phát động, tạo khí thế mới cho công trường. Dự án trọng điểm được kỳ vọng bứt tốc tiến độ, hoàn thành trong năm 2026.
Việt Nam lần đầu lọt Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu

Việt Nam lần đầu lọt Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu

Việt Nam lần đầu tiên góp mặt trong Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu năm 2025, phản ánh sự bùng nổ của các dự án bất động sản bền vững và xu hướng đầu tư gắn với tiêu chuẩn môi trường quốc tế.
Gần 1.900 căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh được "bật đèn xanh" mở bán đầu năm 2026

Gần 1.900 căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh được "bật đèn xanh" mở bán đầu năm 2026

Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh xác nhận 1.843 căn hộ tại hai dự án chung cư quy mô lớn đã đủ điều kiện đưa vào kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai. Nguồn cung này được kỳ vọng góp phần cải thiện thanh khoản thị trường và bổ sung quỹ nhà ở khu vực phía Đông thành phố ngay từ những tháng đầu năm 2026.
Làm sao để hấp dẫn doanh nghiệp đầu tư phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp?

Làm sao để hấp dẫn doanh nghiệp đầu tư phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp?

Nhiều chuyên gia cho rằng nếu không cụ thể hóa các ưu đãi tài chính và cơ chế thực thi, mô hình nhà ở thương mại giá phù hợp rất dễ dừng ở chủ trương, khó triển khai hiệu quả trên thực tế.
Chính thức định danh bất động sản từ hôm nay 1/3: Tái cấu trúc nền tảng thị trường

Chính thức định danh bất động sản từ hôm nay 1/3: Tái cấu trúc nền tảng thị trường

Việc chính thức gắn mã định danh cho từng thửa đất, căn hộ và tài sản gắn liền với đất từ ngày 1/3/2026 được giới chuyên gia đánh giá là dấu mốc quan trọng trong lộ trình chuyển đổi số quốc gia.
Hoàn thành thêm 544 căn nhà ở xã hội sau 2 tháng đầu năm 2026

Hoàn thành thêm 544 căn nhà ở xã hội sau 2 tháng đầu năm 2026

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng về tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 2 và triển khai trọng tâm tháng 3/2026, cả nước đã hoàn thành thêm 544 căn nhà ở xã hội trong 2 tháng đầu năm. Đồng thời, 28 dự án mới đã được khởi công với quy mô 20.964 căn hộ, bổ sung nguồn cung đáng kể cho phân khúc nhà ở dành cho người thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp.
Nhu cầu tìm kiếm bất động sản TP.HCM chiếm 50% cả nước đầu 2026

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản TP.HCM chiếm 50% cả nước đầu 2026

Theo dữ liệu của nền tảng công nghệ Batdongsan.com.vn, đầu năm 2026, mức độ quan tâm bất động sản tại TP.HCM có sự tăng trưởng, đặc biệt là phân khúc phòng trọ cho thuê với lượng tìm kiếm tăng 130%.