Bình Định làm việc với Cơ quan phát triển (AFD) và 02 Nghiệp đoàn SEAFF/SFL của Pháp

21:35 18/04/2023

Sáng ngày 18/4, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với Cơ quan phát triển Pháp (AFD) và 02 Nghiệp đoàn SEAFF/SFL của Pháp để khởi động Dự án Ficol về Xây dựng kế hoạch thực hiện các dự án trong lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải.

Đồng chí Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với sự tham dự của các thành viên Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Thỏa thuận khung hợp tác cấp địa phương giữa UBND tỉnh Bình Định với 02 Nghiệp đoàn SEAFF/SFL của Pháp và lãnh đạo một số ban, ngành của tỉnh.

Đồng chí Phạm Anh Tuấn; - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với sự tham dự của các thành viên Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Thỏa thuận khung hợp tác cấp địa phương giữa UBND tỉnh Bình Định với 02 Nghiệp đoàn SEAFF/SFL của Pháp và lãnh đạo một số ban, ngành của tỉnh
Đồng chí Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Cơ quan phát triển (AFD) và 02 Nghiệp đoàn SEAFF/SFL của Pháp và lãnh đạo một số ban, ngành của tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Anne de Soucy, Giám đốc phụ trách các hoạt động hợp tác của AFD cho biết, AFD đã có mặt và hoạt động tại Việt Nam hơn 30 năm qua. Hiện Cơ quan này đang hỗ trợ nhiều dự án tại Việt Nam với tổng số tiền hơn 830 triệu Euro, trong đó, dự án nghiên cứu hệ thống thu gom-xử lý nước thải tại thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định là 1 trong 4 dự án được hưởng nguồn tài trợ từ cơ chế Ficol của Cơ quan phát triển Pháp.

Được biết, chương trình hợp tác giữa hai Nghiệp đoàn SEAFF/SFL và tỉnh Bình Định thực hiện từ năm 2018 và đã mang lại những kết quả tích cực, hiệu quả thông qua những công trình đã hình thành tại thị xã An Nhơn. Dự án triển khai nghiên cứu hệ thống thu gom- xử lý nước thải tại thị xã An Nhơn bắt đầu triển khai là một dự án mang tính biểu tượng, mang lại những giá trị, kế hoạch mà AFD đang ủng hộ. Đây là dự án nằm trong một chương trình hợp tác bao gồm nhiều dự án mang tính bổ sung cho nhau, dựa trên sự chia sẻ, trao đổi của những đơn vị cùng làm chuyên môn. Ở đây không chỉ là chia sẻ tài chính mà còn cả kỹ năng, có ích cho cả 2 bên. Bên cạnh đó, việc khởi động dự án cũng rất có ý nghĩa trong năm 2023, năm Việt Nam và Pháp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ông Daniel Matergia, Chủ tịch 2 Nghiệp đoàn SEAFF/SFL cho biết, dự án nghiên cứu hệ thống thu gom- xử lý nước thải tại thị xã An Nhơn được xây dựng trong suốt 2 năm rưỡi qua. Tháng 3/2022, AFD chính thức trao cho 2 nghiệp đoàn khoản tài trợ chiếm hơn 60% tổng chi phí nghiên cứu của dự án nhờ cơ chế tài chính Ficol. Việc khởi động nghiên cứu xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải tại thị xã An Nhơn sẽ kéo dài khoảng 18 tháng. Nghiên cứu bao gồm 3 giai đoạn nối tiếp nhau đó là: nghiên cứu thực địa hiện trạng thu gom, xử lý nước thải ở thị xã An Nhơn, sau đó lập quy hoạch hệ thống tổng thể về thu gom, xử lý nước thải và lập nghiên cứu tiền dự án sơ bộ cho các hạ tầng ưu tiên. Ông Daniel Matergia hy vọng, sau giai đoạn nghiên cứu, tiếp tới là giai đoạn tìm kiếm tài chính sẽ sớm có kết quả để biến các kết quả của nghiên cứu thành các ứng dụng cơ sở hạ tầng cụ thể trong thực tế.

Các địa biểu tham dự buổi làm việc chụp hình lưu niệm
Các địa biểu tham dự buổi làm việc chụp hình lưu niệm.

Ông Hervé Conan, Giám đốc AFD tại Việt Nam cũng khẳng định, thời gian tới, cơ quan này sẽ đồng hành với tỉnh Bình Định trong các dự án bảo vệ môi trường, sinh thái và sẵn sàng thảo luận với tỉnh về các chương trình đã trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư để hỗ trợ tỉnh các khoảng vay ODA. Ông cũng nhấn mạnh yêu cầu của cơ quan này đối với việc triển khai dự án nghiên cứu hệ thống thu gom- xử lý nước thải tại thị xã An Nhơn phải đảm bảo tốt, để từ đó tìm kiếm các nguồn tài chính đầu tư, xây dựng dự án chất lượng…

Tại buổi làm việc, đơn vị tư vấn BERIM (Pháp) cũng đã trình bày nội dung về quy hoạch chiến lược về hệ thống thoát nước và xử lý nước thải tại thị xã An Nhơn đến năm 2040. Theo đó, các đơn vị tiến hành nghiên cứu khảo sát và chẩn đoán hệ thống thoát nước và xử lý nước thải; nghiên cứu các kịch bản quy hoạch ưu tiên đến năm 2040; đề xuất nghiên cứu tính khả thi cho các công trình trong 5 năm tới; lập quy hoạch chiến lược cho hệ thống thoát nước và xử lý nước thải đến năm 2040, đồng thời xem xét phù hợp với các kịch bản tăng trưởng dân số, kinh tế và các dự án xây dựng khác…

Trọng Tâm