Thứ sáu 19/09/2025 04:16
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bình Định đề xuất thí điểm taxi bay: Bước tiến đột phá của ngành du lịch

30/10/2024 18:23
UBND tỉnh Bình Định nhận định, taxi bay là phương tiện vận chuyển lý tưởng để khách du lịch ngắm nhìn vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ của Bình Định từ trên cao.
Bình Định đề xuất thí điểm taxi bay: Bước tiến đột phá của ngành du lịch
Bình Định đề xuất thí điểm taxi bay: Bước tiến đột phá của ngành du lịch.

Ngày 30/10, UBND tỉnh Bình Định cho biết, vừa có văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) xem xét, báo cáo và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho chủ trương để xây dựng đề án thí điểm taxi bay hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Trong công văn gửi Bộ GTVT, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cho biết, quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, phát triển du lịch là một trong các trụ cột phát triển của tỉnh.

Theo đó, sẽ xây dựng Bình Định trở thành điểm đến hấp dẫn hàng đầu khu vực với những nét đặc trưng riêng: du lịch biển, du lịch văn hóa đặc sắc và các sản phẩm du lịch đặc thù như du lịch khám phá khoa học, du lịch gắn với võ cổ truyền, bài chòi dân gian Bình Định, ẩm thực... Tập trung phát triển, quảng bá thương hiệu du lịch, lấy điểm nhấn là “Quy Nhơn - điểm đến hàng đầu của châu Á”, từng bước hình thành, phát triển các tuyến du lịch mới trong tỉnh.

Tỉnh Bình Định có tài nguyên du lịch biển đảo, tài nguyên du lịch nhân văn phong phú, đặc sắc với 134km bờ biển, với nhiều bãi tắm đẹp nổi tiếng như Quy Nhơn, Hải Giang, Trung Lương, Cát Hải…; nhiều đảo gần bờ như Nhơn Châu, Hòn Khô, Đảo Yến,…, cùng với cảnh quan đẹp đủ điều kiện thuận lợi để khai thác phục vụ các hoạt động du lịch biển. Địa phương còn có các vịnh và đầm ven biển (vịnh Quy Nhơn, đầm Thị Nại, đầm Trà Ổ,...) và hơn 30 hòn đảo lớn nhỏ, có giá trị phục vụ khai thác du lịch.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có phương tiện vận tải nào phù hợp để có thể khám phá hết các vẻ đẹp thiên nhiên của tỉnh cũng như giúp di chuyển giữa các điểm du lịch một cách thuận lợi, nhanh chóng.

Trong văn bản gửi Bộ GTVT, tỉnh Bình Định nêu rõ: Taxi bay là một hình thức vận tải có rất nhiều tiềm năng, phù hợp với nhu cầu phát triển du lịch của địa phương; góp phần xây dựng Bình Định trở thành điểm đến hấp dẫn hàng đầu trong khu vực và để hiện thực hóa mục tiêu phát triển du lịch toàn diện, nhanh và bền vững theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như định hướng Quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Taxi bay là loại hình vận chuyển sử dụng máy bay nhỏ chạy bằng điện, cất cánh và hạ cánh theo phương thẳng đứng, vận chuyển khoảng 4 - 5 người. UBND tỉnh Bình Định cũng nhận định, taxi bay là phương thức vận tải bằng phương tiện xanh mới lạ, độc đáo, hiện đại, có tính đột phá kích cầu du lịch, giúp di chuyển dễ dàng, tiết kiệm thời gian, phục vụ tốt khách tham quan, giá cả cạnh tranh và ít phát thải chất gây hại so với phương tiện đường bộ, đường sắt thông thường. Vì vậy, có thể xem taxi bay là phương tiện vận chuyển lý tưởng để khách du lịch trải nghiệm, ngắm nhìn vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ của Bình Định từ trên cao.

Lượng khách du lịch nội địa và quốc tế đến Bình Định đang ngày càng tăng, đạt được những kết quả ấn tượng. Trong 3 quý vừa qua, lượng khách tham quan, du lịch đến Bình Định đạt trên 8.097.160 lượt, tăng 87,5% so với cùng kỳ năm 2023, đạt 147% so với kế hoạch năm 2024. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, lượt khách du lịch đến Bình Định đạt 12 triệu lượt khách/năm; trong đó có 2,5 triệu lượt khách quốc tế và 9,5 triệu lượt khách nội địa.

Hiện nay, loại hình vận tải taxi bay chưa có ở Việt Nam và đây là loại hình vận tải hoàn toàn mới, trên thế giới có một số quốc gia đã nghiên cứu, thử nghiệm loại hình vận tải hành khách bằng taxi bay như Trung Quốc, Mỹ, Đức, Anh, Singapore, Hàn Quốc... Trước những lợi ích dự kiến mang lại từ hoạt động loại hình vận tải bằng taxi bay rất cần có kế hoạch thử nghiệm, lộ trình thực hiện thí điểm, xây dựng hành lang pháp lý vững chắc trước khi đưa loại hình hoạt động vận tải này vào khai thác chính thức.

Tin bài khác
Tối 18/9, ghi nhận khách hàng trúng Vietlott Power 6/55 Jackpot 2 hơn 3,6 tỷ đồng

Tối 18/9, ghi nhận khách hàng trúng Vietlott Power 6/55 Jackpot 2 hơn 3,6 tỷ đồng

Một khách hàng may mắn vừa trúng giải Jackpot 2 trị giá hơn 3,6 tỷ đồng trong kỳ quay số Power 6/55 tối nay (18/9). Trước đó hai ngày, cũng ở loại hình xổ số này, đã có người chơi trúng giải Jackpot 2 gần 6,2 tỷ đồng.
Đắk Lắk: Gần 500 bệnh nhân được tán sỏi bằng máy đã hỏng?

Đắk Lắk: Gần 500 bệnh nhân được tán sỏi bằng máy đã hỏng?

Sáng 18/9, bác sĩ CKII Nay Phi La - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cùng lãnh đạo Sở và Ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã thông tin một số vấn đề cơ bản liên quan đến vụ việc gần 500 bệnh nhân được phẫu thuật tán sỏi thận tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, dù máy đã bị hỏng gần 2 năm.
Thời tiết ngày mai 19/9/2025: Bắc Bộ mưa rào, dông rải rác, có nơi mưa to

Thời tiết ngày mai 19/9/2025: Bắc Bộ mưa rào, dông rải rác, có nơi mưa to

Thời tiết ngày mai 19/9/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to tập trung vào đêm và sáng.
Bão số 8 Mitag xuất hiện trên Biển Đông, gió giật cấp 11, biển động rất mạnh

Bão số 8 Mitag xuất hiện trên Biển Đông, gió giật cấp 11, biển động rất mạnh

Thông tin mới nhất chiều 18/9, áp thấp nhiệt đới di chuyển vào Biển Đông trong đêm qua đã mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão số 8 trong năm 2025.
Điện Biên triển khai 45 ngày thanh tra quản lý nhà, đất công

Điện Biên triển khai 45 ngày thanh tra quản lý nhà, đất công

Vừa qua, Thanh tra tỉnh Điện Biên đã công bố Quyết định số 218/QĐ-TTr (ngày 28/8/2025) về việc triển khai thanh tra chuyên đề công tác phòng, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức và doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn.
Thời tiết hôm nay 18/9: Bắc Bộ trưa nay nhiều nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 18/9: Bắc Bộ trưa nay nhiều nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 18/9, Bắc Bộ từ 22-24/9 có nơi mưa to; Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa dông; Nam Trung Bộ đến Nam Bộ có mưa dông về chiều, trưa trời nắng gián đoạn; áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông mạnh lên thành bão.
Thời tiết ngày mai 18/9/2025: Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa rào

Thời tiết ngày mai 18/9/2025: Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa rào

Thời tiết ngày mai 18/9/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Lâm Đồng phát động cuộc thi thiết kế cổng chào bằng hoa tươi tại chân đèo Prenn

Lâm Đồng phát động cuộc thi thiết kế cổng chào bằng hoa tươi tại chân đèo Prenn

Ngày 17/9, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Kế hoạch số 3618/KH-UBND về việc tổ chức thi thiết kế cổng chào bằng hoa tươi tại chân đèo Prenn, phường Xuân Hương - Đà Lạt. Cuộc thi nhằm tạo điểm nhấn, gây ấn tượng cho du khách trong nước và quốc tế khi đến với Đà Lạt.
Thời tiết hôm nay 17/9: Miền Bắc trưa và chiều trời nóng

Thời tiết hôm nay 17/9: Miền Bắc trưa và chiều trời nóng

Thời tiết hôm nay 17/9, Bắc Bộ từ đêm 22/9 mưa to; Bắc Trung Bộ chiều nay trời nóng; Nam Trung Bộ, Nam Bộ mưa nhiều đến 19/9, chiều và tối nay mưa dông mạnh, trưa có nắng.
Central Retail Việt Nam bàn giao công trình lớp học trị giá gần 2,3 tỷ đồng cho Trường Tiểu học Đông Hải tại tỉnh Cà Mau

Central Retail Việt Nam bàn giao công trình lớp học trị giá gần 2,3 tỷ đồng cho Trường Tiểu học Đông Hải tại tỉnh Cà Mau

Ngày 16/9/2025, tại tỉnh Cà Mau, tập đoàn Central Retail Việt Nam đã tổ chức lễ bàn giao công trình lớp học cho Trường Tiểu học Đông Hải (tại ấp 16, xã Vĩnh Hậu, tỉnh Cà Mau), góp phần quan trọng vào việc cải thiện chất lượng giáo dục của nhà trường.
Thời tiết ngày mai 17/9/2025: Bắc Bộ đêm và sáng có mưa rào, dông rải rác

Thời tiết ngày mai 17/9/2025: Bắc Bộ đêm và sáng có mưa rào, dông rải rác

Thời tiết ngày mai 17/9/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng khu vực vùng núi, đồng bằng và ven biển đêm và sáng có mưa rào rải rác và có nơi có dông.
Thời tiết hôm nay 16/9: Bắc Bộ trưa trời nắng

Thời tiết hôm nay 16/9: Bắc Bộ trưa trời nắng

Thời tiết hôm nay 16/9, Bắc Bộ có mưa dông; Bắc Trung Bộ trời nắng; Nam Trung Bộ đến Nam Bộ chiều nay tiếp tục mưa dông, trưa trời nắng gián đoạn; vùng áp thấp ở Biển Đông mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Phú Thọ tôn vinh 298 điển hình tiên tiến, lan tỏa sức mạnh đại đoàn kết

Phú Thọ tôn vinh 298 điển hình tiên tiến, lan tỏa sức mạnh đại đoàn kết

Hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ I (2025 - 2030) do Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội Phú Thọ tổ chức đã tôn vinh 298 gương sáng, khẳng định sức mạnh đoàn kết trong giai đoạn phát triển mới.
Thời tiết ngày mai 16/9/2025: Bắc Bộ mưa rào vài nơi, đêm có dông rải rác

Thời tiết ngày mai 16/9/2025: Bắc Bộ mưa rào vài nơi, đêm có dông rải rác

Thời tiết ngày mai 16/9/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay 15/9: Hà Nội ban ngày trời nắng, oi nóng

Thời tiết hôm nay 15/9: Hà Nội ban ngày trời nắng, oi nóng

Thời tiết hôm nay 15/9, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, oi nóng, sáng và đêm có mưa vài nơi; Nam Trung Bộ đến Nam Bộ tiếp tục mưa dông về chiều tối, ngày có nắng.