Bill Gates tiếp tục kêu gọi tăng thuế với người siêu giàu

21:19 21/01/2024

"Quốc gia, công ty hay cá nhân nào thì những người có nhiều tiền, điều kiện tốt hơn nên hào phóng bằng cách tự nguyện được đóng thuế nhiều hơn", Bill Gates nói.

Tỷ phú Bill Gates
Tỷ phú Bill Gates.

Tỷ phú Bill Gates tiếp tục kêu gọi tăng thuế với người giàu khi tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Davos 2024 diễn ra tuần vừa qua.

Bill Gates - tỷ phú 68 tuổi người Mỹ hiện có tài sản ròng khoảng 121 tỷ USD, là người giàu thứ 8 thế giới. Năm 2019, Bill từng thừa nhận ông và nhiều người siêu giàu khác đóng thuế quá ít. Tại WEF Davos 2024, Bill Gates tiếp tục cho rằng các quốc gia giàu nhất nên quyên góp tiền nhiều hơn cho các nước đang phát triển để tạo sự cân bằng và giải quyết tình trạng bất bình đẳng trong xã hội.

"Quốc gia, công ty hay cá nhân nào thì những người có nhiều tiền, điều kiện tốt hơn nên hào phóng bằng cách tự nguyện được đóng thuế nhiều hơn", Bill Gates nói.

Trước đó, tại diễn đàn Ask me Anything (tạm dịch: Hãy hỏi tôi bất cứ điều gì) thường niên trên Reddit, nhà đồng sáng lập Microsoft cho biết, ông ngạc nhiên khi thuế đối với những người giàu không tăng thêm.

Hơn 250 người thuộc giới siêu giàu khác cũng đồng ý với đề nghị của tỉ phú Gates, và đồng lòng ký vào bức thư ngỏ nhằm kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới đánh thuế tài sản của họ.

“Yêu cầu của chúng tôi rất đơn giản: chúng tôi yêu cầu các vị hãy đánh thuế chúng tôi - những người giàu nhất trong xã hội”, bức thư ngỏ của những người thuộc giới siêu giàu viết.

Bức thư này cũng tiết lộ việc đánh thuế tài sản của những người siêu giàu sẽ không thay đổi cơ bản mức sống của họ.

Những người nổi tiếng ký tên vào bức thư ngỏ có Abigail Disney (cháu nội của Roy O. Disney – nhà đồng sáng lập công ty Walt Disney), Brian Cox (nam diễn viên từng đoạt giải Emmy và Quả cầu vàng), Valerie Rockefeller (người thừa kế của gia tộc kinh doanh giàu có bậc nhất nước Mỹ).

Brian Cox cho biết: “Chúng ta đang sống trong thời đại vàng son thứ hai. Các tỷ phú đang sử dụng khối tài sản cực lớn của mình để tích lũy quyền lực và ảnh hưởng chính trị, đồng thời làm suy yếu nền dân chủ và nền kinh tế toàn cầu. Vì vậy, chúng ta phải hành động càng sớm càng tốt. Nếu các quan chức được dân bầu từ chối giải quyết các vấn đề nhức nhối trên thì hậu quả sẽ rất thảm khốc”.

Theo trang The Guardian, cuộc khảo sát mới đây trong giới siêu giàu (có nguồn vốn đầu tư lưu động từ khoảng 1 triệu USD trở lên, không bao gồm cả bất động sản) cho thấy 74% ủng hộ việc tăng thuế tài sản để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và cải thiện dịch vụ công.

Một báo cáo đã được công bố cùng với lá thư nêu trên như một phần chiến dịch Proud To Pay More (Tự hào được trả nhiều tiền hơn), do các tổ chức Patriotic Millionaires, Patriotic Millionaires UK, TaxMeNow, Millionaires For Humanity và Oxfam thực hiện.

Báo cáo này có một ghi chú do Abigail Disney viết, trong đó bà nhận "sai" vì từng bay một mình trên chiếc Boeing 737 riêng của gia đình trong các chuyến đi từ bang California đến New York (Mỹ).

Người thừa kế Walt Disney cho hay: "Kể từ đó, tôi đã ngừng bay theo chuyến riêng và thực hiện những điều chỉnh khác trong thói quen của mình nhằm nỗ lực bảo vệ môi trường".

Bà đổ một phần trách nhiệm cho 1% người giàu nhất đã góp phần gây ra biến đổi khí hậu do dùng "máy bay phản lực tư nhân, siêu du thuyền, máy bay nóng ngốn xăng, máy bay trực thăng và tàu không gian tư nhân".

Theo ước tính của Oxfam, tổng tài sản của 5 người giàu nhất hành tinh, gồm Elon Musk, Bernard Arnault, Jeff Bezos, Larry Ellison và Mark Zuckerberg, đã tăng 114% trong 3 năm, lên gần 870 tỷ USD vào 2023.

Thu Trà (t/h)

Tags: