Bill Gates thừa nhận vẫn đang học cách tận dụng tối đa AI để làm việc

15:07 21/12/2023

Gates chia sẻ năm 2023 đánh dấu lần đầu tiên ông sử dụng AI trong công việc, nhưng cũng gặp những khó khăn nhất định trong việc thích nghi với công nghệ mới.

Ảnh minh họa
Nhà đồng sáng lập Microsoft - Bill Gates

Nhà đồng sáng lập Microsoft - Bill Gates vừa có một bài đăng 6 trang đưa ra những dự đoán về tác động trong tương lai của trí tuệ nhân tạo đối với chăm sóc sức khỏe, giáo dục và lực lượng lao động. Theo đó, vị tỷ phú 68 tuổi dự đoán rằng sự phát triển của AI sắp "tăng tốc" cho quá trình đổi mới.

“Sự đổi mới là lý do khiến cuộc sống của chúng ta được cải thiện rất nhiều trong thế kỷ qua. Từ điện, ô tô đến y học và máy bay, sự đổi mới đã làm cho thế giới tốt đẹp hơn”, vị tỷ phú mở đầu bài viết.

Bill Gates cho biết năm 2023 đánh dấu lần đầu tiên ông sử dụng AI trong công việc. So với những năm trước, thế giới đã hiểu rõ hơn về những công việc mà AI có thể tự thực hiện hoặc đóng vai trò hỗ trợ.

Ông dự đoán các quốc gia như Mỹ sẽ tận dụng trí tuệ nhân tạo để ứng dụng tối đa vào đời sống và công việc trong vòng 2 năm tới.

Tuy nhiên, vị tỷ phú này cũng thú nhận bản thân vẫn đang trong quá trình khám phá cách thức ứng dụng AI hiệu quả nhất. Gates chia sẻ năm 2023 đánh dấu lần đầu tiên ông sử dụng AI trong công việc, nhưng cũng gặp những khó khăn nhất định trong việc thích nghi với công nghệ mới.

"Nếu bạn vẫn chưa tìm ra cách tận dụng tốt nhất AI, bạn không đơn độc", Gates viết. "Tôi đã nghĩ đến việc sử dụng công cụ AI để tóm tắt hàng trăm trang tài liệu cho các cuộc đánh giá chiến lược của quỹ từ thiện, nhưng thói quen cũ khó bỏ, và cuối cùng tôi lại chuẩn bị theo cách thức cũ."

Theo Business Insider, nhiều bằng chứng cho thấy sử dụng AI tại nơi làm việc giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn và đa năng hơn. 

Một nghiên cứu gần đây của Harvard Business School đã chỉ ra nhân viên của công ty Boston Consulting Group (BCG) sẽ có năng suất cao hơn nếu sử dụng GPT-4 để tư vấn khách hàng. Những chuyên gia tư vấn với sự hỗ trợ của AI sẽ hoàn thành công việc nhanh hơn 25%, làm nhiều hơn 12% đầu việc và kết quả cũng có chất lượng cao hơn 40%.

Ngoài ra, mô hình ChatGPT có thể tóm tắt sách, bài báo và lĩnh vực nghiên cứu nói chung. Nó có thể đưa ra những phản hồi rất tốt, giống với con người như giúp soạn thảo email, tài liệu hoặc trả lời một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, nếu nhiều người vẫn còn chậm trong việc ứng dụng công nghệ AI thì những nhận định trên của Gates sẽ giúp khích lệ tinh thần, bởi ngay cả một nhân vật tầm cỡ như ông vẫn đang học cách hòa nhập với AI. Điều này cho thấy quá trình thích nghi với công nghệ mới cần thời gian và nỗ lực. Điều quan trọng nhất cần làm là nhận thức được tiềm năng của AI và sẵn sàng tiếp nhận những thay đổi tích cực mà công nghệ này mang lại.

Minh Phương (t/h)