Bill Gates dự đoán về ảnh hưởng của AI đối với việc làm

15:24 27/11/2023

Ông dự đoán tuần làm việc chỉ ba ngày nhờ khả năng sản xuất hàng hóa và thực phẩm của máy móc. Ông chia sẻ: "Máy móc có thể sản xuất ra tất cả thực phẩm và hàng hóa".

Ảnh minh họa
Đồng sáng lập Microsoft Bill Gates.

Đồng sáng lập Microsoft Bill Gates đã chia sẻ suy nghĩ của mình về mối đe dọa mà trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra cho việc làm trong tương lai.

Theo Business Insider, ông Bill Gates hình dung ra một tương lai trong đó những tiến bộ công nghệ, chẳng hạn như AI, có thể dẫn đến một xã hội mà con người làm việc ít hơn và tận hưởng nhiều thời gian rảnh rỗi hơn.

Ông dự đoán tuần làm việc chỉ ba ngày nhờ khả năng sản xuất hàng hóa và thực phẩm của máy móc. Ông chia sẻ: "Máy móc có thể sản xuất ra tất cả thực phẩm và hàng hóa". Theo Bill Gates, trước đây bản thân ông xem việc ngủ là sự lười biếng, nhưng theo thời gian, ông hiểu rằng cuộc sống còn nhiều điều hơn chỉ đơn giản là làm việc.

Ông Gates nêu ra một ví dụ, trong đó AI có thể sẽ sớm được sử dụng, chẳng hạn như đối với các chuyên gia y tế, vốn là những người phải thực hiện việc điền giấy tờ.

Trong trường hợp này, thay vào đó, AI có thể được sử dụng để “nghe trộm” và giúp điền giấy tờ, thay thế một cách hiệu quả lượng công việc của họ. Ông Gates không nói rõ liệu AI sẽ “nghe trộm” nội dung gì.

Theo ông, công nghệ này cũng có thể được sử dụng để dạy kèm cho học sinh hoặc cung cấp “lời khuyên” của bác sĩ y khoa cho các cá nhân ở nhiều nơi trên thế giới, như châu Phi, nơi mà việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe còn hạn chế.

Giải thích thêm về ảnh hưởng có thể có của AI đối với lực lượng nhân sự, vị tỷ phú này nói rằng, “Nếu quý vị nhìn rộng hơn, mục đích của cuộc sống không chỉ là làm việc. Vì vậy, nếu cuối cùng quý vị đến một xã hội nơi mà quý vị chỉ phải làm việc ba ngày một tuần hay gì đó, thì điều đó có lẽ cũng tốt thôi. Nếu máy móc có thể tạo ra tất cả thực phẩm và đồ dùng, thì chúng ta sẽ không phải làm việc vất vả nữa.”

Trước đó, Jamie Dimon, CEO JPMorgan, cũng nói thế hệ lao động tiếp theo chỉ cần đi làm khoảng 3,5 ngày, đồng thời sống tới 100 tuổi nhờ sự can thiệp của AI và công nghệ.

Ngay cả tỷ phú Elon Musk, người ủng hộ văn hóa làm việc cật lực, cũng tin AI sẽ giúp giảm đáng kể thời gian lao động. Thậm chí trong tương lai, con người có thể không cần đi làm.

"Chúng ta sẽ có một thứ gì đó, lần đầu tiên thông minh hơn cả người thông minh nhất", ông nói trong sự kiện AI Safety Summit ở Anh đầu tháng 11. "Trí tuệ nhân tạo sẽ làm được mọi thứ và con người chỉ còn làm việc vì niềm vui cá nhân".

Ngân hàng Goldman Sachs cũng ước tính AI có thể thay thế khoảng 300 triệu việc làm trên toàn thế giới những năm tới. Trong khi đó, Arvind Krishna, CEO IBM, đánh giá các công việc văn phòng, mang tính lặp đi lặp lại, sẽ bị trí tuệ nhân tạo chiếm đầu tiên.

Đầu tháng 7, Suumit Shah, CEO công ty thương mại điện tử Dukkan, tuyên bố sai thải 23 trong số 26 nhân viên, tương đương gần 90% đội ngũ chăm sóc khách hàng để thay bằng một chatbot. Ông khẳng định đây là quyết định khó khăn nhưng cần thiết ở hiện tại.

"Chatbot thông minh gấp 100 lần, luôn sẵn sàng phục vụ và chi phí chỉ bằng 1/100 những gì tôi phải trả cho nhóm nhân viên cũ", ông nói.

Thu Hằng (T/h)

Tags: