Bill Gates: Công nghệ khí hậu sẽ cho ra đời 8-10 Tesla, 1 Google, 1 Amazon và 1 Microsoft

11:28 22/10/2021

Tỷ phú đầu tư Bill Gates chia sẻ công nghệ khí hậu sẽ tạo ra những công ty sánh ngang với Tesla, Google và Microsoft trong tương lai.

Bill Gates đặt kỳ vọng cao vào lĩnh vực công nghệ khí hậu
Bill Gates đặt kỳ vọng cao vào lĩnh vực công nghệ khí hậu. (Ảnh: AP)

Theo báo cáo của CNBC, Bill Gates cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại Hội nghị thượng đỉnh công nghệ khí hậu SOSV rằng, lợi tức đầu tư vào khí hậu trong tương lai sẽ tương đương với sản lượng của các công ty công nghệ lớn nhất. "Đến lúc đó sẽ có 8 hoặc thậm chí 10 công ty Tesla", Gates nói. 

Giá trị thị trường của công ty sản xuất ô tô điện do Elon Musk dẫn đầu đã tăng gấp đôi trong năm qua và tăng hơn 2.000% trong 5 năm qua. Vị tỷ phú chỉ ra rằng lợi tức đầu tư vào công nghệ khí hậu sẽ mang lại lợi ích cho nhiều doanh nghiệp hơn. Trong tương lai, các công ty như Microsoft, Google, Amazon sẽ tham gia vào lĩnh vực này.

Năm 1975, Bill Gates đồng sáng lập Microsoft trong khi Amazon và Google ra đời khi Internet phát triển vào những năm 1990. Đây là ba trong số bốn công ty có giá trị nhất tại Hoa Kỳ tại thời điểm hiện nay. Trang tin Businesshla cho biết, mặc dù Gates lạc quan về lĩnh vực này nhưng ông nói rằng sẽ có rất nhiều dòng vốn đổ vào cùng lúc, tương tự như bong bóng Internet bùng nổ và nhấn mạnh thêm tình thế hiện nay "giống như phần mềm và máy tính ngày đầu".

Theo ông, hầu hết công nghệ vẫn ở "cấp độ phòng thí nghiệm" và các nhà đầu tư cần thận trọng khi đánh giá tính khả thi về mặt kinh tế của ý tưởng. Ngoài ra, nhiều dự án yêu cầu đầu tư đáng kể trước khi đạt được hiệu quả thực tế. Mặt khác, ngoài dòng tiền hỗ trợ khổng lồ, công nghệ khí hậu cũng yêu cầu các chính phủ xây dựng "chính sách khuyến khích" để thúc đẩy việc áp dụng các công nghệ không phát thải. Wall Street Journal đưa tin cách đây không lâu rằng Gates cam kết cung cấp 1,5 tỷ đô la Mỹ cho một dự án chung của chính phủ Mỹ nhằm phát triển các công nghệ giảm phát thải khí nhà kính dẫn đến biến đổi khí hậu.

Gates nói: "Đối với tất cả các công nghệ khí hậu này, chìa khóa là giảm chi phí và có thể mở rộng quy mô đáng kể". Ông đã đầu tư vào các công ty trong các lĩnh vực liên quan đến công nghệ khí hậu bao gồm SSOV, công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Princeton và quỹ Breakthrough Energy Ventures. Quỹ được thành lập vào năm 2016 để đầu tư vào các doanh nghiệp mới thành lập và các doanh nghiệp đang trong giai đoạn tăng trưởng, nhằm thúc đẩy đổi mới năng lượng bền vững và các công nghệ khác nhằm giảm phát thải khí nhà kính. Người sáng lập Amazon Jeff Bezos, người sáng lập Bloomberg, Michael Bloomberg và người sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Bridge Water Fund, Dalio đều là những nhà đầu tư xu hướng công nghệ khí hậu trong tương lai.

TL