Thứ bảy 28/02/2026 20:56
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Big Tech cảnh báo quy tắc dữ liệu tại Việt Nam có nguy cơ gây hại cho nền kinh tế số

18/11/2021 09:30
Hà Nội nối gót châu Âu và Trung Quốc ban hành các quy tắc rộng rãi về sử dụng và di chuyển dữ liệu trong hoạt động doanh nghiệp.
Một công dân tại thành phố Hồ Chí Minh sử dụng tới ba thiết bị để lên mạng
Một công dân tại thành phố Hồ Chí Minh sử dụng tới ba thiết bị để lên mạng. (Ảnh: Lien Hoang)

Dự thảo Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân của Việt Nam sẽ buộc các doanh nghiệp phải thông qua chấp thuận của nhà nước nếu muốn xử lý dữ liệu nhạy cảm hoặc chuyển dữ liệu ra nước ngoài. Các doanh nghiệp cũng cần sự đồng ý từ phía người dùng để thu thập thông tin, chẳng hạn như thông qua các ứng dụng hoặc trang web. Một nhóm bao gồm các Big Tech như Google, Rakuten và nhiều công ty khác cảnh báo động thái này có thể "hủy hoại" tham vọng kỹ thuật số của Việt Nam và cần có các biện pháp thiết thực hơn. Đồng thời quy định mới có thể vi phạm các quy tắc thương mại tự do.

Các nhà quan sát cho rằng, chính sách mới sẽ khó thực hiện, đặc biệt là với 80% điện toán đám mây của đất nước do các công ty nước ngoài kiểm soát. Mặt khác, mục đích của dự thảo nhằm tăng cường quyền riêng tư dữ liệu, ngăn chặn nạn mua bán số điện thoại, gửi tin nhắn rác,... thông qua các ứng dụng trò chuyện không được mã hóa. Quy định mới dự kiến có hiệu lực vào ngày 1/12 theo sau chính sách của châu Âu và một đạo luật tương tự ở Trung Quốc có hiệu lực vào ngày 1 tháng 11. Theo đó, Hà Nội sẽ thực hiện tiếp cận tập trung đối với dữ liệu nhạy cảm được định nghĩa rộng hơn bao gồm bất kỳ dữ liệu nào liên quan đến sức khỏe, tài chính, chính trị, cuộc sống và các mối quan hệ xã hội đều có thể được coi là "nhạy cảm" theo các quy tắc được đề xuất.

Graham Greenleaf, Giáo sư tại Đại học South Wales ở Sydney, cho biết, định nghĩa cấu thành dữ liệu nhạy cảm đóng vai trò quan trọng bởi các công ty sẽ phải đăng ký để xử lý bất kỳ dữ liệu nào mà họ muốn thu thập. Bộ Công an sẽ là cơ quan thực thi luật xử lý các đăng ký. Đặc biệt, đối với các công ty công nghệ, nghị định tập trung vào "nguyên tắc tối thiểu hóa" có nghĩa là các tổ chức chỉ được thu thập dữ liệu cần thiết trong một thời gian và mục đích nhất định, hoặc đối mặt với mức phạt 5% doanh thu nội địa.

Ông Nguyễn Quang Đồng, Giám đốc Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông tại Hà Nội cho biết, điểm tích cực của chính sách nằm ở trao quyền nhiều hơn cho các cá nhân và doanh nghiệp sẽ có trách nhiệm với thông tin thu thập. Tuy nhiên, gánh nặng tuân thủ các quy định sẽ tạo ra khoản chi phí lớn đối với các công ty. Do đó, theo ông Đồng, Việt Nam nên sửa đổi các quy định để phù hợp hơn với thực tế. Hơn nữa, tác động lớn của sắc lệnh đang chờ phê duyệt đối với các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ có nguy cơ bị Washington áp thuế trả đũa.

Trong khi đó, ông Greenleaf bày tỏ nghi ngại về khả năng xử lý tất cả đăng ký trong 20 ngày vì gần như tất cả các công ty đều thu thập dữ liệu nhạy cảm theo định nghĩa rộng của dự thảo. Giống như ở nhiều quốc gia áp dụng Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR), đề xuất của Việt Nam sẽ thành lập Ủy ban bảo vệ dữ liệu cá nhân, yêu cầu các công ty mã hóa và ẩn danh dữ liệu, đồng thời cho phép mọi người yêu cầu xóa hoặc không gửi dữ liệu của họ cho bên thứ ba.

Liên minh Internet châu Á với các thành viên bao gồm Twitter, Yahoo, Booking.com và Line, kêu gọi Việt Nam tuân thủ "các phương pháp tiếp cận toàn cầu" để tránh "những hậu quả không mong muốn". Giám đốc điều hành AIC Jeff Paine trả lời Nikkei Asia: "Nhiều điều khoản trong các dự thảo trước đó sẽ hạn chế đáng kể xử lý dữ liệu bằng kỹ thuật số. Điều này sẽ làm hỏng kế hoạch chuyển đổi số và xây dụng nền kinh tế số hóa của Việt Nam".

Một số quy định nghiêm ngặt nhất của dự thảo có thể làm ảnh hưởng đến Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương. CPTPP bắt buộc một bên "cho phép chuyển thông tin xuyên biên giới bằng phương tiện điện tử" và không "yêu cầu người được bảo vệ sử dụng hoặc định vị các cơ sở máy tính trong lãnh thổ của bên đó". Mặc dù dự thảo nghị định không phù hợp với cả hai điểm trên nhưng CPTPP sẽ có ngoại lệ tùy thuộc vào cách giải thích của các thành viên.

Waewpen Piemwichai, cộng sự cấp cao về luật của Tilleke & Gibbins cho hay: "Câu hỏi lớn đặt ra liệu các yêu cầu phê duyệt theo quy định trong tương tai về truyền dữ liệu xuyên biên giới có được coi là áp đặt hạn chế chuyển giao thông tin lớn hơn mức cần thiết hay không?". Các quốc gia CPTPP từ Nhật Bản, Australia đến Peru, có thể kiện các thành viên khác vì đã áp đặt các hạn chế quá mức. Tuy nhiên, theo Bộ Thương mại, các quốc gia đã nhất trí "không khởi kiện Việt Nam nếu các quy định về an ninh mạng của Việt Nam bị coi là không phù hợp với Hiệp định CPTPP (cụ thể là các nghĩa vụ liên quan đến luồng thông tin tự do xuyên biên giới và nội địa hóa máy chủ trong chương thương mại điện tử) trong vòng 5 năm".

Facebook cho biết, công ty không bổ sung thêm điều gì mới cho quy định cũng như Alibaba sẽ không bình luận vì nghị định "vẫn chưa được hoàn thiện". Trong khi đó, Google, Gojek và Amazon Web Services là những công ty giữ thị phần hàng đầu trong các dịch vụ đám mây địa phương cũng từ chối phát ngôn. Theo Waewpen, thay đổi lớn đang gần ngay trước mắt và các công ty có khả năng phải cập nhật hợp đồng của nhân viên, khách hàng, nhà cung cấp và đối tác để đảm bảo không mâu thuẫn với nghị định. Bên cạnh đó, bà cũng chỉ ra sẽ khả thi hơn nếu các công ty chỉ phải đăng ký với ủy ban dữ liệu một lần thay vì làm thủ tục mới mỗi lần xử lý dữ liệu nhạy cảm.

Hiện vẫn chưa rõ chính phủ dự định sẽ thực hiện theo lộ trình nào. Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam, một trong nhiều cơ quan đã đóng góp ý kiến ​​cho Hà Nội về dự thảo, đồng tình với bà Waewpen. Chủ tịch ủy ban lĩnh vực kỹ thuật số EuroCham, Bruno Sivanandan Roques de Borda cho biết, một số doanh nghiệp sẽ không đủ khả năng chi trả tất cả các chi phí tuân thủ, bao gồm cả việc cấp phép nhiều lần. Ông nói trong một cuộc phỏng vấn: "Có rất nhiều công ty cần được cấp phép" và chỉ ra nước Pháp đã cân nhắc các quy định tượng tự nhưng cuối cùng "quá tốn kém để thực thi".

TL (theo Nikkei Asia)

Tin bài khác
TP.Hồ Chí Minh: Sẽ tiên phong phát triển mô hình xúc tiến đầu tư số

TP.Hồ Chí Minh: Sẽ tiên phong phát triển mô hình xúc tiến đầu tư số

Công nghệ số sẽ được UBND TP.Hồ Chí Minh đưa vào ứng dụng trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư nhằm giảm bớt các thủ tục và tăng cường các tiện ích cho cộng đồng doanh nghiệp.
Samsung đặt cược agentic AI với Galaxy S26, hợp tác Google phát triển “hệ điều hành AI”

Samsung đặt cược agentic AI với Galaxy S26, hợp tác Google phát triển “hệ điều hành AI”

Samsung ra mắt Galaxy S26 với trọng tâm agentic AI, tích hợp Perplexity, Gemini và phát triển “hệ điều hành AI” cùng Google, mở ra cuộc đua smartphone cao cấp 2026.
Galaxy S26 Ultra lộ diện trước giờ G

Galaxy S26 Ultra lộ diện trước giờ G

Chỉ vài ngày trước khi Samsung chính thức ra mắt dòng Galaxy S26 vào ngày 25/2, một cửa hàng tại Dubai đã bất ngờ đưa mẫu Galaxy S26 Ultra lên kệ. Sự cố “mở bán sớm” này khiến toàn bộ thiết kế và một số tính năng quan trọng của thiết bị bị lộ, thu hút sự quan tâm của cộng đồng công nghệ và giới kinh doanh thiết bị di động toàn cầu.
Apple thử nghiệm sản xuất iPhone 18 Pro, sẵn sàng cho “mùa thu công nghệ” 2026

Apple thử nghiệm sản xuất iPhone 18 Pro, sẵn sàng cho “mùa thu công nghệ” 2026

Apple Inc. đang đưa bộ đôi iPhone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max vào giai đoạn thử nghiệm sản xuất hàng loạt (mass-production testing), bước đi quan trọng trước khi ra mắt chính thức vào tháng 9/2026. Thông tin này xuất phát từ nguồn rò rỉ Fixed Focus Digital trên Weibo, cho thấy “Táo khuyết” đã chuyển từ giai đoạn kiểm định thiết kế sang kiểm định sản xuất – tín hiệu cho thấy tiến độ phát triển đang đi đúng lộ trình.
Trung Quốc tăng tốc đường đua 6G, công nghệ quang – không dây tích hợp lập kỷ lục 512 Gbps

Trung Quốc tăng tốc đường đua 6G, công nghệ quang – không dây tích hợp lập kỷ lục 512 Gbps

Hệ thống truyền thông tích hợp cáp quang – không dây đạt tốc độ kỷ lục 512 Gbps, mở đường cho hạ tầng 6G và trung tâm dữ liệu AI siêu băng thông trong tương lai.
Apple Music trên iOS 26.4: Loạt tính năng AI và trải nghiệm mới cho người dùng iPhone

Apple Music trên iOS 26.4: Loạt tính năng AI và trải nghiệm mới cho người dùng iPhone

Apple Music trên iOS 26.4 bổ sung 5 tính năng mới như playlist bằng AI, widget âm nhạc theo tâm trạng, thông tin concert và giao diện toàn màn hình, nâng trải nghiệm nghe nhạc trên iPhone.
YouTube gián đoạn toàn cầu sáng 18/2, hàng trăm nghìn người dùng báo lỗi

YouTube gián đoạn toàn cầu sáng 18/2, hàng trăm nghìn người dùng báo lỗi

Sáng 18/2, nền tảng video trực tuyến YouTube bất ngờ gặp sự cố diện rộng, khiến hàng triệu người dùng trên toàn cầu không thể truy cập đầy đủ dịch vụ. Lỗi xảy ra đồng thời với một số nền tảng trực tuyến lớn khác, gây xáo trộn đáng kể trong bối cảnh nhu cầu giải trí trực tuyến tăng cao dịp Tết.
Ấn Độ "đặt cược" 200 tỷ USD vào AI

Ấn Độ "đặt cược" 200 tỷ USD vào AI

Ấn Độ đặt mục tiêu thu hút hơn 200 tỷ USD đầu tư vào trí tuệ nhân tạo trong hai năm tới, với các tập đoàn lớn như Adani, Infosys và nhiều “ông lớn” công nghệ toàn cầu tham gia xây dựng hệ sinh thái AI quy mô hàng trăm tỷ USD.
iPhone chiếm 25% smartphone toàn cầu

iPhone chiếm 25% smartphone toàn cầu

Báo cáo mới từ Counterpoint Research cho thấy 25% điện thoại thông minh đang hoạt động trên toàn cầu là iPhone. Trong bối cảnh thị trường chỉ tăng trưởng 2% năm 2025, Apple và Samsung tiếp tục thống trị nhờ khả năng giữ chân người dùng và hệ sinh thái bền vững.
Smartphone tầm giá 10 triệu đồng 2026: Loạt máy mới pin “khủng”, camera 200 MP, chống nước IP69

Smartphone tầm giá 10 triệu đồng 2026: Loạt máy mới pin “khủng”, camera 200 MP, chống nước IP69

Phân khúc smartphone khoảng 10 triệu đồng tại Việt Nam đang sôi động với nhiều mẫu máy mới nổi bật về độ bền, pin dung lượng lớn và cấu hình vượt tầm giá.
Smartphone cao cấp đồng loạt giảm giá, thị trường sôi động dịp cuối năm

Smartphone cao cấp đồng loạt giảm giá, thị trường sôi động dịp cuối năm

Bước vào giai đoạn mua sắm cao điểm cuối năm, thị trường smartphone ghi nhận làn sóng điều chỉnh giá mạnh ở phân khúc cao cấp. Nhiều mẫu flagship sau vài tháng mở bán đã được các hệ thống bán lẻ giảm giá đáng kể nhằm kích cầu tiêu dùng, đồng thời chuẩn bị cho chu kỳ sản phẩm mới.
MacBook Pro thế hệ mới có thể ra mắt đầu tháng 3: Chip M5 Pro, M5 Max tăng tốc cuộc đua hiệu năng

MacBook Pro thế hệ mới có thể ra mắt đầu tháng 3: Chip M5 Pro, M5 Max tăng tốc cuộc đua hiệu năng

Apple được cho là sẽ trình làng MacBook Pro dùng chip M5 Pro và M5 Max ngay trong tuần đầu tháng 3, sớm nhất từ ngày 2/3, đánh dấu bước nâng cấp đáng kể về hiệu năng cho dòng laptop cao cấp.
Vì sao Galaxy Z TriFold “cháy hàng” trong vài phút?

Vì sao Galaxy Z TriFold “cháy hàng” trong vài phút?

Một sản phẩm công nghệ gần 3.000 USD thường kén khách. Nhưng lần này, thị trường Mỹ chứng kiến nghịch lý: hàng vừa mở bán đã hết. Điều gì khiến mẫu máy gập ba của Samsung trở thành “hiện tượng”? Câu trả lời đến từ chính cộng đồng người dùng.
Deepfake bủa vây dịp Tết: Khi “mắt thấy, tai nghe” cũng không còn là sự thật

Deepfake bủa vây dịp Tết: Khi “mắt thấy, tai nghe” cũng không còn là sự thật

Deepfake và giả mạo giọng nói đang trở thành “vũ khí” mới của tội phạm mạng dịp Tết. Chuyên gia cảnh báo hình ảnh, giọng nói không còn đáng tin, người dân cần kiểm chứng đa kênh để tránh bẫy lừa đảo AI.
Người dùng được quyền tắt quảng cáo trên mạng chỉ với một lần thao tác

Người dùng được quyền tắt quảng cáo trên mạng chỉ với một lần thao tác

Nghị định số 342/2025/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 15/2/2026, bổ sung nhiều quy định mới nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động quảng cáo trên mạng, đặc biệt là các hình thức quảng cáo gây gián đoạn trải nghiệm người dùng.