Giáo sư Monica Gandhi-ĐH California (Mỹ): Biến thể Omicron đem đến điều tích cực

DNHN - "Chúng ta đang ở 1 giai đoạn hoàn toàn khác. Virus sẽ không biến mất nhưng tôi hy vọng Omicron sẽ tạo ra nhiều khả năng miễn dịch đến mức nó sẽ dập tắt đại dịch" -giáo sư Monica Gandhi, nhà miễn dịch học tại trường ĐH California (Mỹ).

 

Ảnh minh họa

Biến thể Omicron được phát hiện ở Nam Phi chỉ hơn một tháng trước và các chuyên gia cảnh báo rằng vẫn còn nhiều thời gian để tình hình thay đổi. Nhưng dữ liệu từ tuần trước cho thấy rằng, sự kết hợp của miễn dịch rộng rãi và nhiều đột biến đã tạo ra một loại virus gây bệnh ít nghiêm trọng hơn nhiều so với các biến thể trước.

Mặc cho số ca nhiễm đang gia tăng kỉ lục vì Omicron. Tuy nhiên, số ca bệnh nặng và tử vong không tăng cao.

Một nghiên cứu ở Nam Phi cho thấy, những bệnh nhân nhập viện trong làn sóng dịch thứ 4 do Omicron chi phối ít có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn 73% so với những bệnh nhân nhập viện trong đợt dịch thứ 3 vì Delta.

Có rất nhiều yếu tố dường như đã khiến biến thể Omicron trở nên ít độc lực hơn hoặc ít nghiêm trọng hơn so với các làn sóng dịch Covid-19 trước đó. Thứ nhất là khả năng ảnh hưởng đến phổi của virus. Việc nhiễm Covid-19 thường bắt đầu ở mũi và lan xuống cổ họng. Nếu virus di chuyển đến phổi, nó thường gây ra những triệu chứng nặng hơn.

Tuy nhiên, 5 nghiên cứu riêng biệt trong tuần qua cho thấy biến thể Omicron không ảnh hưởng đến phổi dễ dàng như những biến thể trước. Trong một nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản và Mỹ, chuột đồng và chuột bị nhiễm Omicron ít bị tổn thương phổi hơn và ít có nguy cơ chết hơn so với những con bị nhiễm các biến thể trước đó. Một nghiên cứu ở Bỉ cũng công bố kết quả tương tự đối với chuột đồng Syria, loài vốn mắc bệnh đặc biệt nghiêm trọng với các biến thể trước đó của Covid-19.

A.D (Tổng hợp)

Bài liên quan