Biến thể Omicron đặt ra rào cản mới đối với phục hồi kinh tế sau đại dịch

DNHN - Lo ngại về biến thể mới Omicron đã khiến thị trường tài chính thế giới đồng loạt “tháo chạy” phòng chống rủi ro trong bối cảnh các nhà đầu tư đánh giá tác động đối với công cuộc phục hồi kinh tế toàn cầu cũng như chính sách tiền tệ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Sau đợt bán tháo các cổ phiếu từ khắp châu Âu đến châu Á cùng sự xuất hiện của biến thể Omicron, chỉ số công nghiệp Dow Jones đã giảm 2,5% - mức mạnh nhất trong năm. Các cổ phiếu năng lượng và tài chính nhạy cảm cũng do đó bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong khi đó, giá dầu kỳ hạn chuẩn của West Texas Intermediate giảm xuống dưới 70 USD / thùng tại New York lần đầu tiên sau gần hai tháng, tức là giảm hơn 10%.

Các nhà đầu tư đã bán bớt các tài sản rủi ro bao gồm cổ phiếu, dầu mỏ hay tiền điện tử và có xu hướng chuyển sang nơi “trú ẩn” tương đối an toàn là Kho bạc Hoa Kỳ. Lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống mức 1,48%, thấp nhất kể từ tháng 3/2020 khi làn sóng đầu tiên của đại dịch khiến thị trường rơi vào tình trạng hỗn loạn. Lợi tức và giá trái phiếu chuyển động ngược chiều nhau. Trong bối cảnh nền kinh tế đang dần mở cửa và thu nhập tăng trở lại, giới đầu tư mạnh tay rót vốn vào các tài sản rủi ro, dẫn đến một đợt tăng giá chứng khoán toàn cầu trong năm nay. Theo Bank of America, vốn đầu tư vào quỹ chứng khoán đạt tổng cộng 893 tỷ đô la cho đến nay vào năm 2021 và đang trên đà lập kỷ lục cả năm

Takahide Kiuchi, nhà kinh tế điều hành tại Viện nghiên cứu Nomura, cho biết: “Thị trường nhắc nhở chúng ta về những bất ổn xoay quanh tình hình Covid-19”. Biến thể Omicron lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi buộc các quốc gia châu Âu và châu Á, cũng như Hoa Kỳ hạn chế đi lại từ quốc gia này và các khu vực xung quanh. Hiện, người chơi trên thị trường đổ dồn sự chú ý vào lạm phát và chính sách tiền tệ. Ngày càng nhiều các suy đoán cho rằng, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ đẩy nhanh các hạn chế nhằm giảm bớt giao dịch mua trái phiếu và tăng lãi suất.

Daisuke Karakama, nhà kinh tế thị trường trưởng tại Mizuho Bank, chỉ ra: “Nếu các hạn chế về di chuyển được đặt ra trên toàn thế giới, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình bình thường hóa chính sách tiền tệ ở Hoa Kỳ và trên toàn cầu”. Thước đo FedWatch dự đoán chính sách tiền tệ dựa trên tương lai lãi suất cho thấy khả năng Fed tăng lãi suất ba lần hoặc nhiều hơn vào cuối năm 2022 ở mức 67% vào thứ Tư. Tỷ lệ phần trăm đã giảm xuống mức thấp nhất là 14,5% vào thứ Sáu khi các nhà đầu tư tái đánh giá triển vọng sau khi chủng omicron COVID được Tổ chức Y tế Thế giới công bố là biến thể đáng lo ngại. Biến thể Omicron được coi như rào cản mới nhất cho những người tham gia trên thị trường phân tích các chính sách tiền tệ và phản ánh sự không chắc chắn của nhà đầu tư trong tương lai.

TL

Tin liên quan