Biến thể Omicron đặt ra ba mối đe dọa lớn đối với nền kinh tế Mỹ

DNHN - Chủ tịch Cục Dữ trữ Liên bang Jerome Powell cho rằng biến thể Omicron đe dọa phục hồi kinh tế của Mỹ.

Ông Jerome Powell chỉ ra một số tác động tiêu cực của biến thể Omicron đến nền kinh tế Mỹ
Ông Jerome Powell chỉ ra một số tác động tiêu cực của biến thể Omicron đến nền kinh tế Mỹ. (Ảnh: Reuters) 

Tác động của biến chủng mới Omicron đối với nền kinh tế thế giới vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng, nếu đại dịch tiếp tục kéo dài, chủng vi rút mới sẽ góp phần khiến giá cả tăng cao, ảnh hưởng đến tăng trưởng việc làm và làm trầm trọng thêm khủng hoảng chuỗi cung ứng. 

Ông Powell phát biểu hôm thứ Ba rằng, sự gia tăng gần đây trong các trường hợp Covid-19 và sự xuất hiện của biến thể Omicron gây rủi ro việc làm và hoạt động kinh tế không chắc chắn cũng như các vấn đề về lạm phát". Phố Wall đã bán tháo cổ phiếu và dầu vào thứ sáu vừa qua sau khi biết biến thể có khả năng lây nhiễm cao và kháng thuốc cao hơn. Tuy nhiên, thị trường dần lấy lại phần lớn điểm đã mất vào thứ hai đầu tuần. Trước đó, cổ phiếu cũng trong tình trạng tương tự khi giới đầu tư lần đầu tiên nghe tin về biến thể Delta nhưng nhanh chóng phục hồi và đạt mức kỷ lục mới nhờ nỗ lực vắc xin được nhân rộng. 

Bên cạnh đó, ông Powell lưu ý rằng nền kinh tế đã chịu một đòn giáng mạnh vào mùa hè khi biến thể Delta lan rộng trên toàn cầu. Nhiều người Mỹ ngại đi du lịch, mua sắm, ăn uống tại nhà hàng và trở lại văn phòng. Điều đó khiến tất cả người dân đóng kín cửa dẫn đến thiếu lao động và khủng hoảng chuỗi cung ứng đã kìm hãm nền kinh tế Mỹ. Cũng cần lưu ý rằng, tình trạng lây nhiễm đã giảm mạnh trong suốt mùa Thu, tăng trưởng kinh tế dự đoán đạt 5% trong năm nay. Bắt đầu từ tháng 9, thị trường việc làm phục hồi và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 4,6%, mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2020.

Nền kinh tế Mỹ đã suy thoái và trôi theo dòng đại dịch. Sự xuất hiện của Omicron đe dọa sẽ làm mất đi phần lớn điểm tích cực mà Mỹ đã đạt được trước đó. Theo ông Powell: "Những lo ngại lớn hơn về vi rút có thể khiến mọi người không còn sẵn sàng làm việc trực tiếp, làm chậm tiến độ của thị trường lao động và  tăng cường gián đoạn chuỗi cung ứng". Đồng thời, ông cho hay sự mất cân bằng cung cầu khiến giá cả leo thang kéo theo lạm phát. Người Mỹ đã chi tiêu nhiều hơn khoảng 5% cho hàng hóa và dịch vụ trong năm nay. Ông Powell dự đoán tình trạng lạm phát kéo dài đồng thời các nhà tuyển dụng đang phải tăng lương để thu hút lao động mới.

Thục Anh (theo CNN)

Bài liên quan