Biến thể Omicron đã biến Úc từ “hình mẫu” đối phó Covid trở thành “mớ hỗn độn” như thế nào?

DNHN - Mùa Hè nước Úc là thời điểm thích hợp để tiệc tùng, nghỉ dưỡng nhưng năm nay, mọi sự trở nên hỗn loạn với số ca bệnh gia tăng đột biết và tình trạng thiếu kit xét nghiệm nhanh làm trầm trọng thêm vấn đề trên khắp cả nước.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. 

Tuần trước, do thiếu hụt lao động vì lượng lớn công nhân mắc Covid, một số địa phương tại Úc đã phải xem xét giảm giới hạn độ tuổi dành cho giấy phép lái xe nâng để trẻ vị thành niên cũng có thể tham gia vào chuỗi cung ứng. Mặc dù cuối cùng đề xuất này không thành luật nhưng cũng đủ thấy các nhà lãnh đạo đất nước đã rất khó khăn để đối phó với dịch bệnh.

Sau khoảng thời gian khống chế Covid khá thành công và được ca ngợi là “hình mẫu lý tưởng”, Úc hiện điều hướng sống chung với Covid. Thế nhưng thay đổi trùng hợp với sự xuất hiện của Omicron đã làm đảo lộn chiến lược. Chỉ trong vòng ba tuần, nước Úc ghi nhận số ca lên đến 1,5 triệu trường hợp, số tử vong kỷ lục 88 ca/ngày. Tình hình càng thêm nghiêm trọng khi không còn đủ công nhân, thậm chí có thời điểm thiếu hụt 10% nhân lực.

Thủ tướng Morrison phát biểu: “Omiron xảy đến bất ngờ, làm nổi bật thách thức cách chúng tôi kiểm soát đại dịch từ đó đến nay”. Dường như chiến lược sống chung với Covid ở thời điểm biến thể Delta hoành hành là chưa đủ đối với chủng mới. Điểm nghẽn chính trong giai đoạn này là thiếu kit xét nghiệm nhanh, vốn không quá cần thiết để đối phó với Delta.

Dụng cụ xét nghiệm nhanh Covid-19 được biết đến với tên gọi là RAT sẽ cho ra kết quả trong vòng vài phút nhưng hiện, sản phẩm này rất khó để tìm mua tại Úc. Những người chỉ trích cho rằng, đáng nhẽ chính phủ phải dự đoán được cuộc khủng hoảng sắp tới. Vương quốc Anh đã triển khai xét nghiệm nhanh miễn phí từ tháng tư năm ngoái còn Hoa Kỳ cũng chịu chung số phận khan hiếm bộ test.

Theo ông Morrison: “Tôi biết rằng thiếu hụt bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh đã gây ra nỗi thất vọng lớn. Đó là nhận thức muộn màng”. Nhu cầu về mặt hàng này tăng lên nhanh chóng khi người dân phải đợi nhiều này cho xét nghiệm PCR truyền thống. Rất nhiều người không thể bỏ công việc để đi xét nghiệm, cũng có hàng trăm nghìn người trong nhà có người mắc Covid cần phải chăm sóc. Và nếu không có xét nghiệm nhanh, lượng lớn người dân sẽ mắc kẹt tại nhà mà vẫn lây nhiễm chéo.

Hiệp hội Dược phẩm Úc, một cơ quan đại diện cho 5.700 hiệu thuốc cộng đồng, cho biết, cứ mỗi phút lại có trung bình bốn cuộc gọi phàn nàn của người dân do không có kit test. Nguồn cung RAT thiếu hụt đến mức Cảnh sát Liên bang Úc đe dọa kết án tù và phạt tiền đối với bất kỳ ai bị bắt quả tang buôn bán với giá cao hơn 20% so với giá bán lẻ.

Thiếu RAT chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, sự vắng mặt của công nhân do nhiễm vi rút khiến các siêu thị lớn lao đao để trữ hàng cũng như phân phối đủ đáp ứng nhu cầu. Nhà nước đã nỗ lực tìm kiếm giải pháp như cho công nhân đi làm lại khi có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng một số ngành công nghiệp không thể hồi phục như lúc đầu.

Đặc biệt, thịt gà đã qua chế biến trở thành mặt hàng hiếm. Một phát ngôn viên của Liên đoàn Thịt gà Úc cho hay có tới 50% nhân viên nghỉ ốm ở một số cơ sở chế biến. Bà nói: “Thật sự rất khó để kiểm soát tình trạng sức khỏe. Số ca mắc diễn ra hàng ngày và nhiều khả năng không suy giảm trong thời gian tới”.

Mai Mai

Bài liên quan