Biến thể Delta tạo ra rào cản trên con đường trở lại trạng thái bình thường của Châu Á

16:16 24/06/2021

Các biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2 đang nhanh chóng lan rộng ở khắp các nước châu Á và đặt ra nghi ngờ về triển vọng khởi động lại hoạt động của người dân và các hoạt động kinh doanh trước những nỗ lực tiêm chủng cấp tốc vừa mới thành công.

Một nhân viên y tế chuẩn bị một liều vắc-xin Pfizer-BioNTech tại sân vận động Noevir, Kobe, Nhật Bản, vào ngày 12 tháng 6. © Reuters

Một nhân viên y tế chuẩn bị một liều vắc-xin Pfizer-BioNTech tại sân vận động Noevir, Kobe, Nhật Bản, vào ngày 12 tháng 6. Ảnh: Reuters.

Tại Nhật Bản, đã hơn hai tháng kể từ khi chương trình tiêm chủng cho người trên 65 tuổi bắt đầu vào tháng Tư.

"Tôi sẽ sớm tiêm liều thứ hai, vào ngày 30 tới", một phụ nữ tiêm liều đầu tiên tại một điểm tiêm chủng hàng loạt ở quận Shinjuku, Tokyo cho biết. Sau khi được tiêm phòng đầy đủ, "Tôi muốn gặp người mẹ 107 tuổi và con gái của tôi sống ở tỉnh Tochigi và Kagoshima", người phụ nữ nói.

Gần một nửa trong số 36 triệu người cao tuổi của Nhật Bản đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin, một con số khiến nhiều người cảm thấy an tâm. 

"Tôi hy vọng sẽ được gặp mẹ của tôi sau khi tiêm phòng", một người đàn ông 62 tuổi có mặt tại một điểm tiêm chủng hôm thứ Ba (22/6), trên đường đi tiêm liều Moderna đầu tiên cho biết. Việc tiêm chủng cũng đã được bắt đầu tại các nơi làm việc dành cho người dân trẻ hơn vào tuần trước.

Trong khi nhiều quốc gia châu Á cuối cùng đang tiến hành nhanh chóng việc tiêm chủng cho dân số của họ, thì sự lan rộng của các biến thể Delta đang đè nặng lên hy vọng nối lại các hoạt động kinh tế vốn đã bị căng thẳng từ lâu.

Các ca nhiễm chủng Delta đã gia tăng ở Anh, mặc dù hơn 60% tổng dân số đã được chủng ngừa ít nhất một mũi. Nước Anh đã hoãn việc chấm dứt khóa cửa. Tại Ấn Độ, nơi biến thể Delta lần đầu tiên được xác định, hiện các cơ quan y tế cũng đang theo dõi một dạng đột biến của biến thể "Delta plus".

Tỷ lệ bao phủ vắc xin ít hơn khiến châu Á dễ bị tổn thương bởi chủng vi rút được cho là dễ lây lan và gây chết người.

Theo dữ liệu từ outbreak.info, được biên soạn bởi Scripps Research ở Mỹ, các chủng Delta đang thay thế các chủng nhiễm COVID-19 trước đây.

Tại Singapore, quốc gia dẫn đầu khu vực về tiêm chủng,  tính đến tháng 6 có tới 90% số mẫu Covid-19 được giải trình tự được xác định là do biến thể Delta. Tỷ lệ này là gần  80% ở Indonesia vào đầu tháng 6. 

Tại Indonesia, các ca bệnh lại một lần nữa gia tăng. Số ca bệnh ghi nhận hàng ngày ở nước này lên tới 14.536 trường hợp hôm 21/6, trong khi con số này hồi đầu tháng chỉ ở mức 5.000Nước này vừa thắt chặt các hạn chế đi lại ở một số khu vực trong hai tuần kể từ thứ Ba (22/6).

Thái Lan cũng đang trong tình trạng báo động sau khi họ xác nhận biến thể Delta ở Bangkok, mặc dù Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết, đất nước sẽ "mở cửa hoàn toàn trở lại" trong vòng khoảng 4 tháng nữa. Theo các quan chức y tế, đã có 235 trường hợp được xác nhận là nhiễm biến thể Delta ở Thái Lan. Tất cả các trường hợp này đều được ghi nhận ở một công trường xây dựng ở Bangkok. Con số này chiếm khoảng 6% tổng số ca mắc Covid-19 tại Thái Lan. Hơn 90% còn lại được xác nhận là nhiễm biến thể Alpha – biến thể được phát hiện đầu tiên ở Anh.

Chuyên gia về vi rút Yong Poovorawan, thuộc Đại học Chulalongkorn cho biết, các trường hợp mắc chủng Delta mới được xác nhận dự kiến ​​sẽ tăng cao hơn đáng kể trong tương lai gần, điều này có nghĩa là hiệu quả của vắc xin và các biện pháp bảo vệ có thể giảm xuống vì chủng vi rút này có thể kháng lại một số loại vắc xin.

Yong nói: “Chúng tôi có thể cần phải tiêm mũi vắc xin thứ ba cho người Thái để tăng khả năng miễn dịch.

Việc đi lại của người dân có khả năng gia tăng ở Nhật Bản, nước này vừa kết thúc tình trạng khẩn cấp vào Chủ nhật (20/6). Thế vận hội Olympic cũng dự kiến ​​bắt đầu vào tháng Bảy.

Tổng số trường hợp mắc bệnh ở Nhật Bản giảm từ tháng 5, nhưng "không có sự giảm đáng kể nào vềsố ca bệnh ghi nhận ở nhóm người trong độ tuổi 20 và 30", Chika Shirai, bác sĩ y khoa và Giám đốc của Trung tâm y tế công cộng của thành phố Hirakata ở tỉnh Osaka nhận định. Cô nói thêm rằng, các trường hợp có thể nhanh chóng tăng lên một lần nữa.

Mặc dù vắc-xin có thể không làm cho mọi người miễn dịch hoàn toàn với COVID-19, nhưng nó "sẽ giảm đi nguy cơ lây nhiễm cho người khác hơn nhiều", Shirai nói. Tuy nhiên, "cần phải nói với mọi người tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa cơ bản như rửa tay và đeo khẩu trang ngay cả sau khi tiêm hai mũi"

Cô nói thêm, những người được tiêm chủng sẽ có thể tiếp tục một số hoạt động nhưng nên hành động "cẩn trọng".

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)