Thứ bảy 09/05/2026 14:31
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

BIDV và AFD nâng tầm quan hệ hợp tác chiến lược

30/05/2024 10:16
Ông Phan Đức Tú, Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV bày tỏ: “Bản ghi nhớ là dấu mốc quan trọng, thể hiện sự tin tưởng, sẵn sàng đồng hành hợp tác trong quá trình phát triển của cả BIDV và AFD trong giai đoạn mới.

Ngày 28/05/2024, tại Trụ sở Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), ông Lê Ngọc Lâm - Tổng Giám đốc BIDV và ông Jean-Pierre Marcelli – Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) Khu vực Đông Nam Á đã đại diện hai cơ quan ký kết Bản ghi nhớ (MOU) nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện, đặc biệt trong hoạt động tài chính xanh hướng tới phát triển bền vững giữa hai bên.

Bản ghi nhớ khẳng định BIDV luôn hợp tác chặt chẽ và có hiệu quả với AFD triển khai các chương trình/dự án tại Việt Nam, dành sự ưu tiên hàng đầu cho các hoạt động ứng phó biến đổi khí hậu và các lĩnh vực chuyển dịch năng lượng công bằng phù hợp với thỏa thuận của Chính phủ Việt Nam trong chương trình JETP, tạo điều kiện cho các dự án tiếp cận nguồn vốn của AFD. Thông qua bản ghi nhớ, AFD cam kết tăng cường hợp tác với BIDV trong lĩnh vực tài chính xanh, tiếp tục dành cho BIDV các nguồn vốn ưu đãi tài trợ các dự án phát triển bền vững, hỗ trợ kỹ thuật tăng cường năng lực, nâng cao quản lý rủi ro môi trường xã hội của Ngân hàng, cũng như hỗ trợ BIDV tham gia các mạng lưới/tổ chức quốc tế hoạt động về phát triển tài chính xanh.

Ảnh minh họa
Đại diện Lãnh đạo BIDV và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại buổi làm việc.

Ông Phan Đức Tú, Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV bày tỏ: “Bản ghi nhớ là dấu mốc quan trọng, thể hiện sự tin tưởng, sẵn sàng đồng hành hợp tác trong quá trình phát triển của cả BIDV và AFD trong giai đoạn mới. Là ngân hàng luôn tiên phong thực thi các chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, BIDV đã nhanh chóng đưa tăng trưởng bền vững, tăng trưởng xanh vào chiến lược phát triển kinh doanh đến 2025, tầm nhìn đến 2030. Với sự hỗ trợ từ AFD, BIDV tin tưởng rằng ngân hàng sẽ tiếp tục triển khai thành công các mục tiêu phát triển xanh và chuyển đổi thành Ngân hàng phát thải ròng bằng “0” (Net-Zero Bank) vào năm 2045, từ đó góp phần thực hiện có hiệu quả chiến lược tăng trưởng xanh tại Việt Nam”.

Ông Jean Pierre Marcelli – Giám đốc AFD Khu vực Đông Nam Á cho biết: “Kể từ khi bắt đầu hoạt động tại Việt Nam vào năm 1994 đến nay, AFD đã huy động hơn 3 tỷ EUR hỗ trợ cho mục tiêu phát triển bền vững và hướng tới nền kinh tế các bon thấp. AFD đánh giá cao sự hợp tác của BIDV trong phát triển tài chính xanh tại Việt Nam, với sự thành công nhanh chóng của việc triển khai hạn mức tín dụng xanh SUNREF trị giá 100 triệu USD và sắp tới đây là hạn mức tín dụng khí hậu 50 triệu EUR. Qua việc ký kết MOU, AFD khẳng định, BIDV là một trong những đối tác tài chính chiến lược quan trọng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và sẽ tiếp tục cùng BIDV thúc đẩy tài chính khí hậu tại Việt Nam thông qua hoạt động cho vay lại của ngân hàng trong đó đặc biệt chú trọng vào các dự án ứng phó biến đổi khí hậu và chuyển dịch năng lượng bền vững. Đồng thời với vai trò là thành viên tích cực trong các mạng lưới tài chính xanh toàn cầu và khu vực, AFD sẵn sàng ủng hộ và hỗ trợ BIDV tham gia các tổ chức này”.

BIDV là ngân hàng chủ lực trong hệ thống ngân hàng Việt Nam và là ngân hàng hàng đầu trong quản lý nguồn vốn ủy thác nước ngoài. Từ năm 2005 đến nay, BIDV và AFD đã thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ hợp tác giữa hai bên thông qua việc triển khai cho vay lại, phục vụ hiệu quả nhiều dự án của AFD như Dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cho các tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ 127,6 triệu EUR, Dự án Thuỷ điện Ialy mở rộng 74,7 triệu EUR, Dự án Tăng cường lưới điện miền Nam 80 triệu EUR, Hạn mức tín dụng xanh SUNREF 100 triệu USD... Bản ghi nhớ được ký kết giữa BIDV và AFD sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của các bên, tạo dựng các giá trị bền vững cho cộng đồng.

AFD là cơ quan Nhà nước và là định chế tài chính công của Pháp. AFD thành lập chi nhánh tại Việt Nam từ năm 1994. Chiến lược trọng tâm của AFD nhằm hỗ trợ triển khai Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu xoay quanh: chuyển đổi năng lượng carbon thấp, tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi của các đô thị và lãnh thổ trước biến đổi khí hậu và hỗ trợ cho giới trẻ. Trong 27 năm hoạt động tại Việt Nam, AFD đã cam kết hỗ trợ Việt Nam tổng mức vốn ODA khoảng 2,1 tỷ EUR cho gần 100 chương trình, dự án phát triển bền vững, phân bổ trong các ngành kinh tế quan trọng như: năng lượng, giao thông, hạ tầng thích ứng với biến đối khí hậu, môi trường… Đặc biệt, thời gian vừa qua, AFD đã tập trung hỗ trợ cho lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu. Điều này rất phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Tin Nguyễn

Tin bài khác
Lãi suất ngân hàng ngày 9/8/2026: Cuộc đua lãi suất hạ nhiệt, nhiều nhà băng ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 9/8/2026: Cuộc đua lãi suất hạ nhiệt, nhiều nhà băng ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 9/8/2026 ghi nhận xu hướng ổn định sau giai đoạn điều chỉnh, với mức cao nhất vẫn duy trì quanh 7–9%/năm, trong khi nhóm ngân hàng lớn tiếp tục giữ mức thấp hơn.
Ngân hàng kiến tạo hệ sinh thái tài chính thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng bền vững

Ngân hàng kiến tạo hệ sinh thái tài chính thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng bền vững

Ngân hàng đang chuyển mình từ cấp vốn sang xây dựng hệ sinh thái tài chính toàn diện, hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu dòng tiền, giảm chi phí và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động.
Người dân đang đổ xô vay vốn ở những ngân hàng nào?

Người dân đang đổ xô vay vốn ở những ngân hàng nào?

Trong số 27 ngân hàng thống kê số liệu, có 25 nhà băng ghi nhận tăng trưởng cho vay, trong đó ba ngân hàng có tăng trưởng hai chữ số gồm VPBank (tăng 10,3%), HDBank (tăng 10%) và NCB (tăng 19,8%). Trong khi đó nếu xét về giá trị tuyệt đối, BIDV đang là bên cho vay khách hàng nhiều nhất.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Ngân hàng giữ vai trò dẫn dắt dòng vốn nền kinh tế

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Ngân hàng giữ vai trò dẫn dắt dòng vốn nền kinh tế

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho rằng vai trò then chốt của ngành Ngân hàng trong dẫn vốn, ổn định vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế năm 2026.
Tín dụng ưu tiên tăng tốc mạnh mẽ, tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế

Tín dụng ưu tiên tăng tốc mạnh mẽ, tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế

Dòng vốn tín dụng tiếp tục chảy mạnh vào lĩnh vực ưu tiên, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, song vẫn đối mặt nhiều thách thức về hấp thụ vốn và cân đối nguồn lực hệ thống.
SSI Research: Tín dụng đang dịch chuyển theo chuỗi giá trị bất động sản

SSI Research: Tín dụng đang dịch chuyển theo chuỗi giá trị bất động sản

Sau giai đoạn tập trung cho vay chủ đầu tư bất động sản, dòng tín dụng đang chuyển dần sang các khâu xây dựng và triển khai dự án. Trong khi đó, nhu cầu vay mua nhà của người tiêu dùng tiếp tục chịu áp lực từ mặt bằng lãi suất cao.
Người dân đang gửi tiết kiệm nhiều nhất vào ngân hàng nào?

Người dân đang gửi tiết kiệm nhiều nhất vào ngân hàng nào?

Nhìn chung, tiền gửi huy động từ người dân chỉ tăng 0,6% so với đầu năm 2026. Trong đó, dòng tiền tiết kiệm trong quý I đang chảy mạnh nhất vào 3 ngân hàng quốc doanh.
Ngân hàng Nhà nước đề xuất nới quy định thanh toán quốc tế, tạo "cao tốc" cho ngoại tệ

Ngân hàng Nhà nước đề xuất nới quy định thanh toán quốc tế, tạo "cao tốc" cho ngoại tệ

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa đề xuất bổ sung quy định cho phép các ngân hàng nước ngoài mở tài khoản đại lý tại Việt Nam để thực hiện dịch vụ chuyển tiền quốc tế. Đồng thời, cơ chế kiểm soát nguồn thu VND cũng được thay đổi theo hướng linh hoạt hơn, phù hợp với sự bùng nổ của thương mại điện tử.
Lãi suất ngân hàng ngày 8/5/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn vượt 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 8/5/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn vượt 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 8/5/2026 tiếp tục duy trì mặt bằng ổn định, nhiều nhà băng niêm yết mức trên 6%/năm, trong khi nhóm Big4 vẫn giữ mức thấp, tạo phân hóa rõ nét.
Lãi suất ngân hàng ngày 7/5/2026: Cuộc đua huy động vốn tiếp tục phân hóa mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 7/5/2026: Cuộc đua huy động vốn tiếp tục phân hóa mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 7/5/2026 tiếp tục biến động nhẹ, nhiều nhà băng duy trì mức trên 7%/năm nhằm hút dòng tiền gửi trung và dài hạn trong bối cảnh nhu cầu tín dụng tăng trở lại.
MBbank sụt giảm hơn 15.000 tỷ tiền gửi: Bước lùi tạm thời hay chiến lược tối ưu vốn?

MBbank sụt giảm hơn 15.000 tỷ tiền gửi: Bước lùi tạm thời hay chiến lược tối ưu vốn?

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2026 với những mảng màu đối lập. Trong khi lợi nhuận trước thuế xác lập kỷ lục mới trong các quý đầu năm, quy mô tổng tài sản và tiền gửi khách hàng lại bất ngờ "co hẹp" nhẹ sau giai đoạn bứt phá thần tốc năm 2025. Việc khách hàng rút ròng hơn 15.000 tỷ đồng cùng động thái giảm mạnh tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước đang đặt ra những câu hỏi về chiến lược điều tiết dòng vốn của "ông lớn" đứng thứ 5 hệ thống này.
Sacombank gánh dự phòng lớn, lợi nhuận quý I giảm sâu, nợ xấu tăng mạnh

Sacombank gánh dự phòng lớn, lợi nhuận quý I giảm sâu, nợ xấu tăng mạnh

Quý I/2026 khép lại với một gam màu trầm trong bức tranh tài chính của Sacombank, khi lợi nhuận sụt giảm mạnh trong bối cảnh ngân hàng tăng tốc
Mở rộng cánh cửa vốn cho doanh nghiệp khi hệ thống ngân hàng đồng thuận hạ lãi suất

Mở rộng cánh cửa vốn cho doanh nghiệp khi hệ thống ngân hàng đồng thuận hạ lãi suất

Làn sóng giảm lãi suất huy động bùng phát mạnh mẽ minh chứng cho mức độ đồng thuận cao chưa từng thấy trong hệ thống ngân hàng. Đến nay, đã có 30 ngân hàng thương mại trong nước công bố giảm lãi suất huy động với mức giảm phổ biến 0,1-0,5%/năm. Đây là tín hiệu đảo chiều quan trọng sau một quý I đầy áp lực khi lãi suất bị neo cao cục bộ do cuộc đua thanh khoản giữa các nhà băng.
LPBank ký kết hợp tác với Thuế TP.HCM: Đồng hành hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh chuyển đổi số

LPBank ký kết hợp tác với Thuế TP.HCM: Đồng hành hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh chuyển đổi số

Trong nỗ lực đồng hành cùng hộ kinh doanh (HKD) và cá nhân kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai, LPBank đã phối hợp với cơ quan thuế và các địa phương trên cả nước tổ chức chuỗi hội nghị “Chuyển đổi mô hình và phương pháp quản lý thuế, dòng tiền cho hộ kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán”, từng bước đưa giải pháp vào thực tiễn kinh doanh.
Sacombank: Lợi nhuận quý 1/2026 giảm gần nửa, cắt giảm 2.600 nhân sự

Sacombank: Lợi nhuận quý 1/2026 giảm gần nửa, cắt giảm 2.600 nhân sự

Ngay trong quý 1/2026, Sacombank đã thực hiện giảm nhân sự 2.600 người, tăng mạnh trích lập dự phòng gần 10 lần, khiến lợi nhuận giảm 42,7% so với cùng kỳ năm trước.