Biden thu hồi lệnh cấm WeChat và TikTok, thay vào đó là ra lệnh xem xét bảo mật

DNHN - Biden thu hồi lệnh cấm với WeChat và TikTok được ban hành vào tháng 8, cùng một lệnh cấm khác vào tháng 1 nhắm vào 8 ứng dụng phần mềm công nghệ tài chính và truyền thông khác của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh cho Bộ Thương mại sử dụng

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh cho Bộ Thương mại sàng lọc lại các ứng dụng nước ngoài có thể gây ra rủi ro bảo mật. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Tư (10/6) đã thông báo thu hồi lệnh cấm đối với WeChat và Tiktok mà thay vào đó là ra lệnh cơ chế đánh giá các ứng dụng có nguy cơ ảnh hưởng đến nước Mỹ, trong đó bao gồm cả các ứng dụng đến từ Trung Quốc. 

"Một số quốc gia, bao gồm cả Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đang tìm cách tận dụng công nghệ kỹ thuật số và dữ liệu của người Mỹ theo những cách gây ra rủi ro an ninh quốc gia không thể chấp nhận được trong khi tăng cường các biện pháp kiểm soát và lợi ích độc tài", chính quyền cho biết trong một tuyên bố.

Lệnh điều hành mới của Biden thu hồi lệnh cấm với WeChat và TikTok được ban hành vào tháng 8, cùng một lệnh cấm khác vào tháng 1 nhắm vào 8 ứng dụng phần mềm công nghệ tài chính và truyền thông khác của Trung Quốc.

Lệnh cấm ban đầu của Trump đã cố gắng chặn tải xuống và sử dụng ứng dụng nhắn tin WeChat của Tencent và ứng dụng video TikTok thuộc sở hữu của ByteDance ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên cả hai lệnh cấm này đều bị các tòa án tại Mỹ ngăn chặn việc thực thi.

Lệnh hành pháp của Biden chỉ đạo Bộ Thương mại sử dụng "phân tích nghiêm ngặt, dựa trên bằng chứng" để "đánh giá trên cơ sở thực tiễn" đối với bất kỳ phần mềm nước ngoài nào có thể gây ra rủi ro không thể chấp nhận được.

Bộ Thương mại được yêu cầu hoàn thiện các hướng dẫn về cách bảo vệ dữ liệu của Hoa Kỳ từ các ứng dụng do các nước đối thủ kiểm soát trong vòng 120 ngày. Họ cũng phải đề xuất các hành động lập pháp và hành pháp bổ sung để giải quyết các mối lo ngại về an ninh quốc gia phát sinh từ một số ứng dụng nhất định trong vòng 180 ngày.

Lệnh điều hành của Biden được đưa ra một ngày sau khi Thượng viện thông qua dự luật toàn diện trị giá 250 tỷ USD nhằm hỗ trợ Mỹ cạnh tranh vị trí dẫn đầu công nghệ với Trung Quốc. 

Tuần trước, Biden đã ký một lệnh hành pháp cấm đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc bị cáo buộc có quan hệ với các lĩnh vực công nghệ giám sát và quốc phòng.

Với nỗ lực liên tục của lưỡng đảng nhằm chống lại Trung Quốc và chuyên môn công nghệ ngày càng tăng của nước này, các công ty Trung Quốc vẫn phải đối mặt với những sóng gió chính trị mạnh mẽ từ Mỹ

Josh Hawley, một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ Missouri có quan hệ chặt chẽ với Trump, đã công kích động thái của Biden trên Twitter. "Đây là một sai lầm lớn - cho thấy sự tự mãn đáng báo động liên quan đến việc Trung Quốc tiếp cận thông tin cá nhân của người Mỹ, cũng như không lường trước được việc doanh nghiệp Trung Quốc đang ngày càng tăng".

"Tổng thống Mỹ có quyền cấm các ứng dụng Trung Quốc trong tương lai, điều này phụ thuộc vào cách ông ấy lựa chọn", Clay Zhu, một trong những người sáng lập của Liên minh người dùng WeChat tại Mỹ, dẫn đầu vụ kiện chống lại lệnh cấm ứng dụng nhắn tin ở Trung Quốc của Trump.

"Nhưng các lệnh cấm cần phải dựa trên sự kiện và luật pháp, nếu không chúng sẽ bị tòa án lật lại, giống như điều tương tự xảy ra với Trump", ông nói thêm.

Cựu Tổng thống Donald Trump trước đây cáo buộc TikTok và WeChat với cáo buộc đây là công cụ gián điệp để Bắc Kinh do thám Mỹ khi chúng chiếm được lượng lớn dữ liệu người dùng Mỹ.

Cả TikTok, có hơn 100 triệu người dùng ở Hoa Kỳ và WeChat đều phủ nhận việc họ lạm dụng bất kỳ dữ liệu người dùng nào của Hoa Kỳ hoặc những cáo buộc về an ninh quốc gia.

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)

Tin liên quan