Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp- Lê Quốc Phong: Tuyệt đối không chủ quan mặc dù đã tiêm vắc xin phòng Covid-19

DNHN - Với tỷ lệ bao phủ vắc xin ngày càng tăng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong yêu cầu tăng cường tuyên truyền nhắc nhở người dân trong tỉnh Đồng Tháp, tuyệt đối không được chủ quan, ngay cả khi đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin, cần tuân thủ quy định đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, khử khuẩn ...

Tính đến ngày 15/10, tỉnh Đồng Tháp đã tiêm được 770.382 liều vắc xin phòng Covid-19, trong đó tiêm mũi 1: 674.044 liều, đạt 57,06% dân số tỉnh (trên 18 tuổi); tiêm mũi 2: 96.338 liều, đạt 8,16% dân số tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong phát biểu tại Hội nghị giao ban về công tác phòng, chống Covid-19 tỉnh vào tối 15/10.
Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong phát biểu tại Hội nghị giao ban về công tác phòng, chống Covid-19 tỉnh vào tối 15/10.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp yêu cầu các địa phương chủ động nghiên cứu, tham mưu cho tỉnh ban hành Kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới bám sát Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế hướng dẫn về chuyên môn y tế và căn cứ tình hình thực tế để xác định trạng thái và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp tương ứng.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các địa phương tiếp tục đảm bảo tiến độ tiêm vắc xin, tiêm trả mũi 2 đúng số lượng và đối tượng; rà soát, thống kê số lượng trẻ em đủ tuổi để chuẩn bị tiêm vắc xin theo lộ trình.

Ngoài yêu cầu thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh/Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cũng lưu ý các địa phương cần tăng cường hơn công tác quản lý, nhất là người di chuyển ra vào địa bàn, người về từ vùng dịch hoàn thành cách ly trở về địa phương; phải kiểm soát chặt để tránh phát sinh ổ dịch mới.

Về kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, ông Phạm Thiện Nghĩa cho biết, đầu tuần tới tỉnh sẽ có quy định hướng dẫn cụ thể để thống nhất thực hiện trong toàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện Tháp Mười

Chiều ngày 15/10, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thăm lực lượng tuyến đầu tại huyện Tháp Mười.

Bí thư Tỉnh uỷ kiểm tra khu cách ly y tế tập trung tại Trung tâm Văn hóa Học tập cộng đồng xã Đốc Binh Kiều
Bí thư Tỉnh uỷ kiểm tra khu cách ly y tế tập trung tại Trung tâm Văn hóa Học tập cộng đồng xã Đốc Binh Kiều.

Tại điểm đón nhận công dân về quê từ các tỉnh, thành phố trên tuyến Quốc lộ N2 của huyện Tháp Mười, Bí thư Tỉnh ủy đã thăm hỏi tình hình hoạt động, đặc biệt là ghi nhận những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của các lực lượng.

Tính đến ngày 15/10, huyện Tháp Mười đã tiếp nhận 11.500 người từ các tỉnh, thành phố trở về đi qua các cửa ngõ của huyện, trong đó có 2.781 người dân của huyện Tháp Mười. Các trường hợp trở về huyện đều được test, đưa đi cách ly và theo dõi chặt chẽ. Qua test sàng lọc, có 40 trường hợp dương tính, 53 trường hợp tái nhiễm Covid-19, phát sinh 130 trường hợp F1.

Bí thư Tỉnh ủy cũng đến kiểm tra tình hình hoạt động một số cơ sở cách ly và yêu cầu phải đảm bảo an toàn cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ và người cách ly, bố trí giữ khoảng cách, tránh tình trạng lây nhiễm chéo. Hiện huyện Tháp Mười có 03 cơ sở cách ly tập trung tại trung tâm huyện và 33 cơ sở cách ly tại các xã, thị trấn.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong đánh giá cao công tác phòng, chống dịch của huyện Tháp Mười, đồng thời đề nghị địa phương tiếp tục thực hiện tốt công tác này, tăng cường nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân trở về địa phương để có biện pháp giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, tạo việc làm.

Đồng Tháp phân bổ 46.800 liều vắc xin Pfizer đợt 16

Tổ Điều phối vắc xin của UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có Công văn phân bổ vắc xin Pfizer đợt 16, với 46.800 liều được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) phân bổ đợt 58 và 59.

Ảnh tư liệu minh họa
Ảnh tư liệu minh họa.

Tổ Điều phối vắc xin đề nghị UBND huyện, thành phố chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện, thành phố tiếp nhận vắc xin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp; rà soát, cập nhật thông tin, tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 cho các đối tượng ưu tiên sau: (1) Người từ 65 tuổi trở lên, (2) người từ 60 tuổi đến 64 tuổi, (3) người từ 50 tuổi đến 60 tuổi.

Để tăng độ bao phủ vắc xin, nhất là đối tượng người lớn tuổi nên lần này ưu tiên tiêm mũi 1 như trên; Tổ Điều phối vắc xin đề nghị Ủy ban nhân dân huyện, thành phố chỉ đạo thực hiện nghiêm đúng đối tượng và đúng mũi 1, đồng thời tăng cường kiểm tra giám sát việc tuân thủ và xử lý nếu vi phạm.

Trung tâm Y tế huyện, thành phố tiếp nhận vắc xin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp, bảo quản vắc xin và tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19; chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn quản lý, thực hiện tiếp nhận, bảo quản vắc xin và tiêm mũi 1 cho các đối tượng trên; cập nhật, củng cố thông tin các đối tượng được tiêm trên Nền tảng tiêm chủng Covid-19 tại địa chỉ: https://tiemchungcovid19.moh.gov.vn và thực hiện báo cáo kết quả tiêm theo quy định./.

Theo cổng TTĐT Đồng Tháp

Tin liên quan