Bí kíp tạo nên đoạn quảng cáo bắt trend của hãng mì tôm thanh long

10:52 07/12/2023

Trong thời đại hiện nay, việc các chiến dịch quảng cáo được đầu tư kỹ lưỡng đã trở nên phổ biến với người tiêu dùng. Một ví dụ tiêu biểu cho xu hướng này là MV quảng cáo sản phẩm mì ăn liền thanh long của thương hiệu Caty.

Ảnh minh họa

Sản xuất quảng cáo viral chỉ với kinh phí 200.000 VND

Trong khoảng thời gian gần đây, trên mạng xã hội liên tục xuất hiện các cụm từ như "lần đầu tiên", "trái thanh long" hay "mì tôm thanh long". Tất cả những cụm từ này được trích dẫn từ đoạn video quảng cáo sản phẩm mì ăn liền thanh long đến từ Công ty TNHH Caty Food. Video sử dụng nền nhạc "Bài ca mì thanh long" với giai điệu cổ điển nhưng dễ nhớ. Trong video xuất hiện hai linh vật được giới thiệu là "bé thanh long" màu hồng, đang nhảy múa để quảng bá cho sản phẩm, kết hợp với hiệu ứng được sử dụng khá đơn giản, thậm chí có thể nói là không mất quá nhiều kinh phí và công sức đầu tư: chỉ là gói mì tôm xuất hiện và di chuyển qua lại trên màn hình.

Tuy nhiên, ít ai nghĩ rằng, đoạn quảng cáo độc đáo với ngân sách chỉ 200.000 VND đã nhanh chóng xuất hiện trên top video thịnh hành và được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội. Theo thông tin từ Kompa.ai, trong khoảng thời gian từ ngày 23/11 đến 30/11, đã có 218.963 cuộc thảo luận liên quan đến mì thanh long Caty với hơn 4,5 triệu lượt tương tác.

Với chỉ số cảm xúc cao nhất đat đến 98,67% đã cho thấy việc cộng đồng mạng đã phản ứng tích cực với chủ đề này. Trong đó, TP.HCM chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số người tham gia thảo luận, chiếm 47,75%. Thế hệ GenY và GenZ - những người "bắt trend" nhanh nhất chiếm tỷ lệ lớn trong nhóm tuổi từ 25-35, với tỷ lệ tham gia thảo luận là 79,96%.

Các số liệu mới nhất từ YouNet Media cho biết, trong khoảng thời gian từ ngày 28/11 đến 4/12, mì tôm thanh long đã thu hút 437.070 cuộc thảo luận và đạt được 3,43 triệu lượt tương tác, điều này đã đưa sản phẩm lên đầu bảng xếp hạng Social Trend Ranking trong lĩnh vực ăn uống.

Trao đổi với báo chí và các đơn vị truyền thông, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Caty Food - ông Lê Quang Huy đã bày tỏ thái độ bất ngờ của mình và thậm chí không thể tưởng tượng được sức lan tỏa mạnh mẽ của video quảng cáo mì tôm thanh long. Ông ghi nhận rằng lượng đơn hàng đã tăng đột ngột đến mức công ty không thể đáp ứng kịp. Trái ngược hẳn với khoảng thời gian trước đó, khi gian hàng CatyFood trên sàn Shopee chỉ thu về 1,38 triệu đồng trong khoảng 30 ngày từ 30/10 đến 28/11/2023.

Ảnh minh họa

Chiến lược lofi-marketing thông minh

Theo phân tích của Kompa.ai, những đoạn quảng cáo được đầu tư kỹ lưỡng cả về nội dung và hình ảnh ngày càng trở nên phổ biến và xuất hiện thường xuyên trên các nền tảng mạng xã hội. Ngược lại, xu hướng sáng tạo mới đang nổi lên, với sự xuất hiện của những quảng cáo không tuân theo quy tắc bài bản, thậm chí là nội dung không thật sự hoản hảo nhưng lại thành công trong việc thu hút sự chú ý của người xem thông qua sự độc đáo và khác biệt. Chiến lược sử dụng nội dung và hình ảnh quảng cáo không hoàn hảo này thường được gọi là lofi-marketing. Viral video mì thanh long với những yếu tố hài hước và ngây ngô trong nội dung truyền tải được coi là một ví dụ tiêu biểu cho chiến lược này.

Dù chiến lược marketing này ban đầu có vẻ lạ lẫm với các thương hiệu và người làm marketing, tuy nhiên hình thức này ngày càng trở nên phổ biến. Xuất phát từ những hạn chế của đại dịch, lofi-marketing đã trở thành một xu hướng được nhiều thương hiệu ưa chuộng. Hình thức này không chỉ giúp thương hiệu "đu trend" một cách hiệu quả hơn mà còn xây dựng sự gần gũi và tin cậy với người xem thông qua nội dung chân thực và tự nhiên.

H.C (t/h)