Bị cưỡng chế tiền thuế 30,61 tỷ đồng, DIC Corp nói gì?

DNHN - DIC Corp đã có ý kiến liên quan đến Quyết định số 5533/QĐ-CCTKV ngày 22/6/2022 về việc “Cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản và yêu cầu phong tỏa tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại kho bạc nhà nước, tổ chức tín dụng.

Liên quan đến Quyết định số 5533/QĐ-CCTKV ngày 22/6/2022 về việc “Cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản và yêu cầu phong tỏa tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại kho bạc nhà nước, tổ chức tín dụng”, DIC Corp cho biết khu đất 26.345,6 m2 bãi tắm Thùy Vân trước đây do Công ty Cổ phần Du lịch và Thương mại DIC (DIC T&T) quản lý sử dụng. Sau khi DIC T&T sáp nhập vào DIC Corp (theo quyết định của đại hội đồng cổ đông, ngày 1/8/2020), DIC Corp đã kế thừa toàn bộ các quyền và nghĩa vụ bao gồm các khoản nộp ngân sách nhà nước tại DIC T&T.

Ngày 1/8/2020, khu đất nêu trên được DIC Corp bàn giao cho Công ty TNHH Du lịch DIC (DIC Tourism) quản lý sử dụng. Hiện nay, DIC Tourism đã hoàn tất hồ sơ để chuyển toàn bộ nghĩa vụ kê khai và nộp tiền thuê đất khu đất 26.345,6m2 từ DIC Corp sang DIC Tourism từ ngày 1/8/2020. Do đó, DIC Tourism có trách nhiệm kê khai, nộp tiền thuê đất cho cơ quan thuế.

Bị cưỡng chế tiền thuế 30,61 tỷ đồng, DIC Corp nói gì?
Bị cưỡng chế tiền thuế 30,61 tỷ đồng, DIC Corp nói gì?.

Tuy nhiên, quá trình sử dụng khu đất có vướng mắc từ cơ quan có thẩm quyền trong việc xác định đơn giá cho thuê đất. DIC Corp và các công ty thành viên được giao quản lý sử dụng đã nhiều lần kiến nghị xác định lại đơn giá thuê đất (giai đoạn từ năm 2006-2019). Song, theo văn bản thì đến nay, doanh nghiệp vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức từ cơ quan có thẩm quyền.

Trong khi chờ kết quả kiến nghị, DIC Corp đã nộp gần 5,2 tỷ đồng vào ngân sách tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để Thanh tra tỉnh có cơ sở báo cáo về kiến nghị xác định lại đơn giá thuê đất tại bãi tắm Thùy Vân.

Bên cạnh đó, DIC Corp cũng thông tin rằng, không chỉ riêng công ty mà nhiều doanh nghiệp khác sử dụng đất tại khu vực Bãi Sau (TP. Vũng Tàu) và Hiệp hội Du lịch của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đều có kiến nghị liên quan đến việc xác định tiền thuê đất tại khu vực Bãi Sau (kể cả phần diện tích bãi tắm Thùy Vân mà DIC Corp khai thác).

Sở dĩ có kiến nghị nêu trên là do thực tế sử dụng đất tại khu vực Bãi Sau có đặc thù riêng: là bãi tắm công cộng, các công trình kinh doanh rất ít và chịu sự quản lý đơn giá dịch vụ của nhà nước. Đồng thời, khu đất này đã được nhà nước cho Công ty Xây lắp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thuê đất và các doanh nghiệp đã ký hợp đồng thuê mặt bằng với Công ty Xây lắp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua, nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ, giảm tiền thuê đất cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, do chưa được ký hợp đồng thuê đất với nhà nước nên DIC Corp và các đơn vị sử dụng đất khu vực Bãi Sau đều không được hưởng các chính sách hỗ trợ nêu trên.

“Do đang trong giai đoạn kiến nghị chưa được giải quyết dứt điểm nên các doanh nghiệp không thể nộp tiền thuê đất theo đơn giá do Chi cục Thuế Vũng Tàu - Côn Đảo xác định. Công ty đề nghị Chi cục Thuế khu vực Vũng Tàu - Côn Đảo thu hồi/hủy bỏ quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế đã ban hành, đồng thời cam kết sẽ nộp tiền vào ngân sách nhà nước sau khi xác định lại tiền thuê đất và tiền chậm nộp theo quy định”, DIC Corp nhấn mạnh.

DIC Corp cũng cho biết, công ty đang hoàn tất thủ tục chuyển kê khai và nộp tiền thuê đất khu đất tại bãi tắm Thùy Vân sang DIC Tourism. Do đó, thời gian tới, DIC Tourism có trách nhiệm kê khai, nộp tiền thuê đất cho cơ quan thuế.

Như DN&HN đã thông tin, ngày 27/6, Tổng công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, DIG) đã nhận Quyết định số 5533/QĐ-CCTKV ngày 22/6/2022 của Chi cục Thuế khu vực Vũng Tàu – Côn Đảo về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản và yêu cầu phong tỏa tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại Kho bạc Nhà nước, tổ chức tín dụng với số tiền hơn 30,6 tỷ đồng.

PV

Bài liên quan