BHXH tỉnh Phú Thọ: Nhiều giải pháp sáng tạo trong phát triển bảo hiểm tự nguyện

DNHN - Để hoàn thành chỉ tiêu được giao năm 2022 và tạo ra đột phá mới, BHXH tỉnh Phú Thọ đã thực hiện đồng bộ, sáng tạo nhiều giải pháp, mang lại những kết quả tích cực trong công tác phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện trong nhân dân.

 

Bưu điện tỉnh và BHXH tỉnh ra quân vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.
Bưu điện tỉnh và BHXH tỉnh ra quân vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Chỉ tiêu giao phát triển BHXH tự nguyện đối với tỉnh Phú Thọ năm 2022 là trên 60.000 người. Tính đến hết 30/5, toàn tỉnh có 45.080 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 78,9% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 1.042 người so với tháng trước, tăng 12.704 người so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch thì số người tham gia BHXH tự nguyện còn phải phát triển là 14.920 người. Đặc biệt, trong “Tháng cao điểm”, BHXH tỉnh chỉ đạo BHXH các huyện, thị triển khai linh hoạt hình thức truyền thông trên địa bàn tỉnh, tạo sự lan tỏa, củng cố niềm tin, sự đồng thuận trong nhân dân về chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Theo đánh giá chung, nhận thức của người dân về BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh đã có chuyển biến tích cực, số người tham gia BHXH tự nguyện tăng nhanh. Một số huyện đạt kết quả cao như BHXH huyện Đoan Hùng có 4.330 người tham gia BHXH Lâm Thao có 3.673 người tham gia; BHXH huyện Thanh Ba có 3.513 người tham gia; BHXH huyện Thanh Sơn có 3.447 người tham gia.

Theo quy định của Luật BHXH, mức đóng BHXH tự nguyện hàng tháng bằng 22% thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn. Mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng. Từ ngày 01/1/2022, theo quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025, mức chuẩn nghèo của khu vực nông thôn tăng từ 700 ngàn đồng lên 1,5 triệu đồng/tháng. Vì vậy, mức đóng BHXH tự nguyện thấp nhất là 330 ngàn đồng/tháng, tăng 176 ngàn đồng/tháng so với mức đóng BHXH tự nguyện của năm 2021.

BHXH tự nguyện là loại hình bảo hiểm vì quyền lợi của người lao động và nhân dân, được Nhà nước bảo hộ, do cơ quan BHXH thực hiện. Tham gia BHXH tự nguyện để người lao động được hưởng quyền lợi khi hết tuổi lao động.

Được triển khai thực hiện từ năm 2008, BHXH tự nguyện là một chính sách mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, mở ra cơ hội được hưởng lương hưu cho tất cả người lao động trên mọi lĩnh vực. Nếu như trước đây, chỉ có cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong các cơ quan nhà nước hoặc người lao động có hợp đồng tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp mới được tham gia BHXH bắt buộc để hưởng lương hưu thì từ khi có chính sách BHXH tự nguyện, tất cả công dân đủ 15 tuổi trở lên (không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc) đều có quyền tham gia để được hưởng lương hưu khi đủ điều kiện…

Ông Nguyễn Tá Tỉnh- Giám đốc BHXH tỉnh Phú Thọ cho biết: Thời gian qua, BHXH tỉnh tổ chức nhiều đợt ra quân theo hình thức trực tuyến toàn tỉnh, diễu hành lưu động trên các tuyến phố và tập trung tổ chức các hội nghị tuyên truyền theo mô hình nhóm nhỏ để tuyên truyền, vận động trực tiếp nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình với sự tham dự của các nhân viên đại lý thu, đặc biệt là các cán bộ ở cơ sở mà nòng cốt là trưởng khu, bí thư chi bộ khu dân cư. Việc tổ chức hội nghị mô hình nhóm nhỏ với vai trò then chốt của cán bộ cơ sở trong vận động người dân tham gia BHXH, BHYT sẽ tiếp tục diễn ra định kỳ vào thứ ba và thứ năm hàng tuần trong năm 2022.

Để giúp người dân nhận thức rõ sự cần thiết, ý nghĩa, lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHXH tỉnh đã đa dạng hình thức truyền thông, trong đó có các hoạt động truyền thông trên mạng xã hội, livestream và ứng dụng công nghệ để tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện tới đông đảo người dân. Trong tháng 5, toàn tỉnh phê duyệt được 4.143 tờ khai đăng ký giao dịch điện tử cá nhân đối với cơ quan BHXH, lũy kế từ đầu năm đạt 20.073 tờ khai.

Giải pháp căn cơ để có thể phát triển BHXH tự nguyện phải tính tới cả nhận thức, chính sách hỗ trợ cũng như công nghệ. Giải pháp đầu tiên chính là thay đổi nhận thức của người lao động để họ hiểu tầm quan trọng của loại hình được xem như “của để dành” khi về già. Đồng thời, bổ sung thêm các chính sách hỗ trợ để người lao động yên tâm tham gia, tự tin về việc mình sẽ được hỗ trợ cả về thu nhập và chăm sóc sức khỏe, bảo đảm lợi ích cho người tham gia.Việc sử dụng công nghệ trên ứng dụng VssID giúp người dân có thể kiểm tra được việc đóng BHXH tự nguyện.

PV

Bài liên quan