BHXH hoàn thành mức giảm Bảo hiểm thất nghiệp cho doanh nghiệp

23:30 05/10/2021

Ngày 5/10, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả bước đầu thực hiện Nghị quyết số 116 của Chính phủ và Quyết định số 28 của Thủ tướng Chính phủ và giao ban toàn ngành tháng 10/2021.

Báo cáo tại Hội nghị, các địa phương trên cho biết đến ngày 4/10 đã cơ bản hoàn thành việc giảm mức đóng từ 1% xuống bằng 0% vào quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho các doanh nghiệp trên địa bàn; rà soát dữ liệu xác định số người lao động được hỗ trợ từ quỹ BHTN và những khoản tiền hỗ trợ đầu tiên đã được chuyển đến tài khoản của người lao động khó khăn. 

Ảnh minh họa.

Ông Đỗ Ngọc Thọ, Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam) cho biết, tính đến 17h ngày 4/10, BHXH các tỉnh, thành phố đã gửi thông báo đến hơn 340.000 đơn vị sử dụng lao động về việc giảm mức đóng BHTN trong thời gian 12 tháng (tính từ ngày 1/10/2021) cho tổng số khoảng 9,64 triệu người lao động với tổng số tiền ước tính khoảng 7.600 tỷ đồng; 7.228 người lao động được nhận hỗ trợ với tổng số tiền hơn 20,6 tỷ đồng.

Để thuận lợi cho người lao động và doanh nghiệp, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo bổ sung các dịch vụ công trên cổng dịch vụ công của ngành và trên ứng dụng VssID; bổ sung quy trình xử lý hồ sơ điện tử, hồ sơ giấy trên phần mềm tiếp nhận hồ sơ... Thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện các chức năng trên phần mềm, hoàn chỉnh lại dữ liệu đóng- hưởng để đảm bảo giải quyết đúng, đủ chế độ cho người lao động.

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP HCM cho biết, cơ quan BHXH đã thông báo cho 82.000 doanh nghiệp với 1,7 triệu người lao động ngay trong ngày 1/10; đã chi hỗ trợ tới 108 đơn vị với hơn 2.000 người lao động. 

"Việc thực hiện Nghị quyết số 116 nhanh chóng đã đem lại hiệu ứng rất lớn, giúp các doanh nghiệp giữ chân người lao động. BHXH TP HCM sẽ thực hiện chi hỗ trợ ngay với các doanh nghiệp cung cấp đầy đủ dữ liệu thông tin của người lao động. Với các doanh nghiệp có số lượng người lao động lớn, đơn vị sẽ thực hiện chia nhỏ thành nhiều đợt, bảo đảm nhanh chóng và chính xác", ông Phan Văn Mến khẳng định.

Nhữ Anh

Tags: