Berkshire Hathaway, do Warren Buffett điều hành, hiện đã bán được số cổ phiếu HP trị giá 540 triệu USD trong vòng chưa đầy một tháng

00:23 04/10/2023

Berkshire Hathaway, do Warren Buffett điều hành, đã bán thêm số cổ phiếu HP trị giá 130 triệu USD chỉ trong ba ngày. Trong vòng chưa đầy một tháng, công ty của nhà đầu tư đã kiếm được khoảng 540 triệu USD từ cổ phiếu máy tính.

Tỷ phú Warren Buffett
Tỷ phú Warren Buffett. (Ảnh: Getty)

Trong ba ngày giao dịch vừa qua, Berkshire Hathaway, do Warren Buffett điều hành, đã bán thêm một cổ phiếu HP trị giá 130 triệu USD. Điều này đã được tiết lộ trong một hồ sơ quy định vào thứ Hai. Trong tháng trước, họ đã bán cổ phiếu của nhà sản xuất máy in và PC trị giá tổng cộng 540 triệu USD.

Trong các giao dịch gần đây nhất, công ty của nhà đầu tư nổi tiếng đã bán 5,1 triệu cổ phiếu với giá từ 25,56 USD đến 26,16 USD mỗi cổ phiếu. Việc bán hàng đã khiến cổ phần của Berkshire giảm xuống chỉ còn dưới 101 triệu cổ phiếu, tương đương 10,2%. Điều này có nghĩa là Vanguard hiện là cổ đông lớn nhất của HP, tiếp quản từ Berkshire.

Trước ngày 11 tháng 9, công ty của Buffett sở hữu gần 121 triệu cổ phiếu HP, chiếm 12,3% cổ phần công ty. Kể từ đó, nó đã bán được 17% số tiền mình có.

Sau khi Berkshire lần đầu tiên cho biết họ có cổ phần tại HP vào tháng 4 năm 2022, cổ phiếu này đã tăng lên mức cao kỷ lục trong ngày. Kể từ đó, nó đã giảm gần 40% và tính đến tối thứ Hai, nó có giá trị dưới 16 USD. Công ty của Buffett đã không làm bất cứ điều gì với việc nắm giữ kể từ tháng 4 năm ngoái cho đến tháng trước.

Giá trị vị thế của Berkshire đã tăng từ mức cao nhất là 5 tỷ USD xuống mức thấp nhất là 2,6 tỷ USD. Điều này là do cổ phiếu HP đã giảm mạnh và tập đoàn này đã bán rất nhiều cổ phiếu của mình.

Bill Hewlett và David Packard thành lập Hewlett-Packard trong một gara ở California vào năm 1939, khi Buffett mới 8 tuổi. Vào tháng 8, Buffett tròn 93 tuổi. Sau khi tách bộ phận doanh nghiệp vào năm 2015, công ty phần cứng nổi tiếng này vẫn giữ tên HP Inc cho hoạt động kinh doanh PC và máy in.

Buffett và nhóm của ông vẫn chưa cho biết lý do tại sao họ giảm đầu tư vào HP. Họ có thể không còn tin tưởng vào hoạt động kinh doanh hoặc cần tiền cho các khoản đầu tư khác. Trên thực tế, Berkshire đã bán ròng số cổ phiếu trị giá 33 tỷ USD trong ba quý tính đến ngày 30 tháng 6. Điều này giúp công ty tích lũy lượng tiền mặt lên gần mức kỷ lục 147 tỷ USD trong quý hai.

Vị thế HP của Berkshire rất nhỏ so với danh mục cổ phiếu trị giá khoảng 350 tỷ USD của họ, bao gồm khoảng 170 tỷ USD cổ phần trong Apple, 30 tỷ USD cổ phần trong Bank of America và 24 tỷ USD cổ phần trong Coca-Cola và American Express. Một trong hai trợ lý của Buffett, Todd Combs hoặc Ted Weschler, có thể đã đặt cược vào HP và hiện có thể đang cố gắng thoát khỏi thương vụ này.

PV tổng hợp