Thứ sáu 17/07/2026 16:21
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bên lề Quốc hội: Tạo cơ chế xử lý dứt điểm các khoản nợ thuế không có khả năng thu hồi

12/10/2020 00:00
Nghị quyết của Quốc hội về khoanh, xóa nợ tiền thuế sẽ tạo cơ chế để xử lý dứt điểm các khoản nợ thuế lâu năm không có khả năng thu hồi.

Nghị quyết của Quốc hội về khoanh, xóa nợ tiền thuế sẽ tạo cơ chế để xử lý dứt điểm các khoản nợ thuế lâu năm không có khả năng thu hồi. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo chương trình, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV sẽ xem xét thông qua dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về khoanh tiền nợ thuế, xóa tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước.

Nghị quyết được kỳ vọng sẽ tạo cơ chế để xử lý dứt điểm các khoản nợ thuế, tiền chậm nộp tồn tại lâu năm nhưng thực tế không có khả năng thu hồi mà hiện tại cơ quan thuế các cấp vẫn phải theo dõi, quản lý, gây lãng phí nguồn nhân lực.

Bộ Tài chính cho biết, trong thời gian qua, cơ quan quản lý thuế đã có nhiều nỗ lực trong việc thu hồi nợ đọng thuế. Theo đó, việc quản lý nợ thuế đã đạt được kết quả quan trọng. Tỷ trọng tổng nợ trên tổng thu nội địa đã giảm mạnh từ 12,2% năm 2014 xuống mức 6,9% vào cuối tháng 8/2019.

Tuy nhiên, tình hình nợ đọng thuế vẫn còn cao, tổng số tiền nợ thuế tính đến ngày 31/8/2019 là 88.253 tỷ đồng, tăng 8,2% so với thời điểm 31/12/2018; trong đó, tiền nợ thuế không còn khả năng nộp ngân sách là 42.990 tỷ đồng, chiếm 48,7% tổng số tiền nợ thuế.

Bộ Tài chính nhận định, dù toàn bộ hệ thống thuế đã tích cực thu hồi nợ đọng, tuy nhiên cũng có nơi, có lúc chưa thực sự quyết liệt trong việc xử lý nợ, chỉ tập trung vào các khoản nợ có khả năng thu, còn các khoản nợ không có khả năng thu chưa được xử lý, do chưa có cơ chế thực hiện.

Từ tình hình trên, để giải quyết nợ đọng thuế không còn khả năng nộp ngân sách, cần thiết phải xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về khoanh tiền nợ thuế, xóa tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước.

Theo đó, Nghị quyết xử lý nợ thuế quy định 7 nhóm đối tượng được xem xét xóa nợ thuế (bao gồm cả tiền phạt, tiền chậm nộp) phát sinh trước ngày 1/7/2020 nhưng không có khả năng nộp ngân sách nhà nước bao gồm 7 trường hợp sau:

Người nộp thuế là người đã chết, người bị Tòa án tuyên bố là đã chết, mất tích hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người nộp thuế có quyết định giải thể gửi cơ quan quản lý thuế, cơ quan đăng ký kinh doanh để làm thủ tục giải thể hoặc cơ quan đăng ký kinh doanh đã thông báo người nộp thuế đang làm thủ tục giải thể trên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp nhưng người nộp thuế chưa hoàn thành thủ tục giải thể.

Người nộp thuế đã nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản hoặc bị người có quyền, nghĩa vụ liên quan nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản theo quy định của pháp luật về phá sản; người nộp thuế không còn hoạt động kinh doanh tại địa chỉ kinh doanh đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý thuế đã phối hợp với UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi người nộp thuế có trụ sở hoặc địa chỉ liên lạc để kiểm tra, xác minh thông tin người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký kinh doanh, địa chỉ liên lạc đã đăng ký với cơ quan quản lý thuế.

Người nộp thuế đã bị cơ quan quản lý thuế có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền hoặc đã bị cơ quan có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã hoặc giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc giấy phép thành lập và hoạt động hoặc giấy phép hành nghề; người nộp thuế bị thiệt hại vật chất do gặp thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, hoả hoạn, tai nạn bất ngờ.

Người nộp thuế cung ứng hàng hoá, dịch vụ được thanh toán trực tiếp bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, bao gồm cả nhà thầu phụ được quy định trong hợp đồng ký với chủ đầu tư và được chủ đầu tư trực tiếp thanh toán nhưng chưa được thanh toán.

Việc xử lý nợ phải đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật, đúng đối tượng, đúng thẩm quyền và đảm bảo điều kiện quy định hồ sơ, quy trình, thủ tục và chịu trách nhiệm của cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, thực hiện xóa nợ thuế cần công khai, minh bạch, đảm bảo việc kiểm tra, giám sát của các cơ quan có thẩm quyền, giám sát của người dân.

Việc xử lý nợ nhằm tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế, nhưng phải phòng ngừa và ngăn chặn việc lợi dụng chính sách để trục lợi và cố tình chây ỳ, nợ thuế.

Các trường hợp đã được xóa tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp, nếu cơ quan có thẩm quyền, cơ quan quản lý thuế phát hiện việc xóa nợ không đúng quy định hoặc người nộp thuế (là tổ chức hoặc cá nhân kinh doanh) đã được xóa nợ khi quay lại sản xuất, kinh doanh hoặc thành lập cơ sở sản xuất, kinh doanh mới thì phải hủy quyết định xóa nợ, khoanh nợ (nếu có) và nộp vào ngân sách khoản nợ đã được xóa.

Về thẩm quyền khoanh nợ, thủ trưởng cơ quan quản lý thuế quản lý trực tiếp người nộp thuế quyết định việc khoanh nợ.

Về Thẩm quyền xóa nợ: Đối với doanh nghiệp và tổ chức, Thủ tướng Chính phủ quyết định xóa nợ đối với trường hợp nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp từ 15 tỷ đồng trở lên. Bộ trưởng Bộ Tài chính quyết định xoá nợ đối với trường hợp nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp từ 10 tỷ đồng đến dưới 15 tỷ đồng.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan quyết định xoá nợ đối với trường hợp nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp từ 05 tỷ đồng đến dưới 10 tỷ đồng; Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định xóa nợ đối với trường hợp nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp dưới 05 tỷ đồng;

Đối với cá nhân, cá nhân kinh doanh, hộ gia đình, hộ kinh doanh thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp trên cơ sở hồ sơ đề nghị xóa nợ của cơ quan quản lý thuế.

Thời gian Nghị quyết có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2020 và được tổ chức thực hiện trong thời hạn 03 năm kể từ ngày có hiệu lực thi hành./.

Văn Giáp/BNEWS/TTXVN

Bài liên quan
Tin bài khác
Giá sầu riêng hôm nay 17/7: Sầu riêng Thái tại khu vực Tây Nguyên tăng giá mạnh

Giá sầu riêng hôm nay 17/7: Sầu riêng Thái tại khu vực Tây Nguyên tăng giá mạnh

Giá sầu riêng hôm nay 17/7, tại khu vực Đắk Lắk nhiều kho thu mua sầu riêng Thái loại A với mức giá từ 70.000 – 78.000 đồng/kg; đây là mức giá cao nhất so với các khu vực vựa trồng sầu riêng chính của cả nước.
Thời tiết hôm nay 17/7: Bắc Bộ có mưa dông về chiều tối, ngày oi nóng

Thời tiết hôm nay 17/7: Bắc Bộ có mưa dông về chiều tối, ngày oi nóng

Thời tiết hôm nay 17/7, vùng núi và trung du Bắc Bộ nguy cơ sạt lở đất do mưa lớn; Trung Bộ nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông, ngày trời nắng.
Gỡ nút thắt thể chế để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

Gỡ nút thắt thể chế để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

Mặc dù là trụ đỡ của nền kinh tế và sở hữu nhiều lợi thế cạnh tranh, nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư. Các chuyên gia cho rằng, muốn tạo động lực tăng trưởng mới cho ngành cần tháo gỡ đồng bộ các rào cản về thể chế, vốn, đất đai và công nghệ.
Lâm Đồng chuẩn bị hơn 5.700 tỷ đồng triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Lâm Đồng chuẩn bị hơn 5.700 tỷ đồng triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Ngày 16/7, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030. Ông Lê Trọng Yên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với sự tham dự của lãnh đạo các sở, ngành và địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại trụ sở UBND tỉnh, kết hợp trực tuyến đến các xã, phường và đặc khu trên địa bàn.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trực tiếp gỡ vướng, thúc tiến độ 144 dự án nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trực tiếp gỡ vướng, thúc tiến độ 144 dự án nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng yêu cầu tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn về quy hoạch, giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư, phấn đấu khởi công toàn bộ 114 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026, tạo nguồn cung hàng chục nghìn căn hộ phục vụ người dân.
Từ một bữa cơm đến văn hóa đồng hành cùng người lao động

Từ một bữa cơm đến văn hóa đồng hành cùng người lao động

Một bữa cơm chỉ diễn ra trong ít phút, nhưng sự chăm lo và sẻ chia dành cho công nhân lao động luôn được nối dài mỗi ngày...
Cựu chiến binh Nguyễn Văn Quân: Từ người lính hậu cần đến điển hình làm kinh tế giỏi ở Lào Cai

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Quân: Từ người lính hậu cần đến điển hình làm kinh tế giỏi ở Lào Cai

Có những người lính rời quân ngũ nhưng chưa bao giờ rời tinh thần cống hiến. Họ bước vào một "mặt trận" mới - phát triển kinh tế, xây dựng quê hương bằng chính ý chí, kỷ luật và sự bền bỉ được tôi luyện trong quân đội. Câu chuyện của cựu chiến binh Nguyễn Văn Quân ở phường Cam Đường không chỉ là hành trình gây dựng thành công mô hình kinh tế VAC từ hai bàn tay trắng mà còn là minh chứng sinh động cho những giá trị của phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ đang tiếp tục được lan tỏa trong đời sống hôm nay.
Thời tiết hôm nay 16/7: Bắc Bộ trưa chiều có nắng, oi nóng

Thời tiết hôm nay 16/7: Bắc Bộ trưa chiều có nắng, oi nóng

Thời tiết hôm nay 16/7, trung du và miền núi Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông; Trung Bộ trưa chiều trời nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có thể có mưa; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa dông về chiều tối.
Hà Nội siết nghiệm thu dự án, không chấp nhận “nợ” hạ tầng thoát nước

Hà Nội siết nghiệm thu dự án, không chấp nhận “nợ” hạ tầng thoát nước

Trước tình trạng nhiều khu đô thị liên tục ngập úng do hạ tầng thoát nước chưa hoàn thiện, Hà Nội khẳng định sẽ không nghiệm thu, không cho đưa vào sử dụng các dự án chưa xây dựng đồng bộ hệ thống tiêu thoát nước theo quy hoạch. Đây là giải pháp được thành phố đưa ra nhằm khắc phục tận gốc tình trạng ngập cục bộ và nâng cao chất lượng hạ tầng đô thị.
Vinmec Đà Nẵng mổ cấp cứu loại bỏ khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân suy thận

Vinmec Đà Nẵng mổ cấp cứu loại bỏ khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân suy thận

Chỉ khoảng một giờ sau khi xuất hiện cơn đau bụng dữ dội, chị H.V. được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng vã mồ hôi, mệt lả. Các bác sĩ xác định bệnh nhân mang khối u buồng trứng trái kích thước lớn, 15x18cm, đã bị xoắn một phần trên nền suy thận giai đoạn 3, béo phì và có nguy cơ huyết khối, đòi hỏi phải can thiệp khẩn cấp.
Tân Bình sau sáp nhập: Khi nghị quyết bắt đầu từ những việc gần dân

Tân Bình sau sáp nhập: Khi nghị quyết bắt đầu từ những việc gần dân

Không chỉ kiện toàn tổ chức sau sáp nhập, Đảng bộ xã Tân Bình còn tập trung đưa nghị quyết vào cuộc sống bằng những việc làm cụ thể, giữ nhịp sản xuất, ổn định đời sống nhân dân và tạo nền tảng cho chặng đường phát triển mới.
Lâm Đồng thúc đẩy tăng trưởng xanh, kiến nghị Trung ương hoàn thiện cơ chế hỗ trợ địa phương

Lâm Đồng thúc đẩy tăng trưởng xanh, kiến nghị Trung ương hoàn thiện cơ chế hỗ trợ địa phương

Thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Lâm Đồng đã chủ động lồng ghép các mục tiêu tăng trưởng xanh vào quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và các chương trình phát triển của địa phương. Theo báo cáo của tỉnh, trước khi sáp nhập, ba tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông và Bình Thuận đều chỉ đạo các sở, ngành nghiên cứu, tích hợp các chỉ tiêu tăng trưởng xanh vào kế hoạch phát triển ngành, địa phương cũng như Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Hội thảo quốc tế RTD 2026 hướng đến bức tranh toàn cảnh về tương lai

Hội thảo quốc tế RTD 2026 hướng đến bức tranh toàn cảnh về tương lai

Hội thảo quốc tế Resilience by Technology and Design (RTD) 2026 với chủ đề "FutureScape - Thiết kế Tương lai" diễn ra từ ngày 15 đến 20/7 tại TP.HCM, Vĩnh Long, Cần Thơ và Nha Trang, quy tụ hơn 80 chuyên gia đến từ hơn 30 trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp và cơ quan quản lý trong và ngoài nước nhằm thảo luận các giải pháp công nghệ, thiết kế và đổi mới sáng tạo hướng tới phát triển bền vững.
Sau điểm 10 bất thường, ngành giáo dục đối mặt bài thi nào?

Sau điểm 10 bất thường, ngành giáo dục đối mặt bài thi nào?

Có nên tổ chức thi lại môn Toán cho các thí sinh tại điểm thi Trường THPT chuyên Tuyên Quang? Những ngày qua, câu hỏi này tạo nên một cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội.
Chủ tịch Quốc hội: Không để "điểm nóng" BHXH kéo dài

Chủ tịch Quốc hội: Không để "điểm nóng" BHXH kéo dài

Yêu cầu hoàn thiện kế hoạch giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội giai đoạn 2021-2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị tập trung kiểm tra, đánh giá các vấn đề nổi cộm như an toàn Quỹ BHXH, tình trạng trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm và trách nhiệm của các cơ quan trong tổ chức thực hiện chính sách.