Bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2022 "Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh"

10:46 23/12/2022

Tối 22/12, Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch phối hợp với Uỷ ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ bế mạc Năm Du lịch Quốc gia 2022, với chủ đề “Quảng Nam – Điểm đến du lịch xanh”. Đồng thời Khai mạc Năm Quốc gia khởi nghiệp - Quảng Nam 2023 với chủ đề “Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp”.

Trong Năm Du lịch Quốc gia 2022, có hơn 210 sự kiện được diễn ra trên khắp cả nước. Lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam ước đạt 3,5 triệu lượt. Tổng số khách du lịch nội địa ước đạt hơn 101 triệu lượt, tăng hơn gấp rưỡi so với mục tiêu đặt ra là 60 triệu lượt khách. Riêng Quảng Nam, nhờ thành công khi đăng cai sự kiện, du lịch địa phương này phục hồi nhanh chóng. Tổng lượt khách tham quan, lưu trú ước đạt gần 4,8 triệu lượt; thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt 8.900 tỷ đồng. 

Ông Đoàn Văn Việt, Thứ Trưởng Bộ VHTTDL phát biểu tại lễ bế mạc
Ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ VHTTDL phát biểu tại lễ bế mạc. 

Phát biểu tại Lễ bế mạc, ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ VHTTDL cho biết, thông qua các sự kiện, hoạt động của Năm Du lịch Quốc gia 2022 đã nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân về vai trò của du lịch trong phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19, phát huy vai trò của cộng đồng - là chủ thể tham gia du lịch để tạo nên một năm với du lịch nội địa vượt xa kỳ vọng.

Năm Du lịch Quốc gia cũng là cơ hội để các địa phương, điểm đến phát huy, quảng bá các nét đẹp văn hóa, các lễ hội và di sản, đầu tư phát triển sản phẩm dịch vụ du lịch đa dạng, hấp dẫn với chất lượng tốt… Các hoạt động văn hóa, du lịch hướng đến xanh, bền vững được phát huy hiệu quả, nhiều dự án được đầu tư, hoàn thành và đi vào hoạt động đã nâng cao chất lượng, thương hiệu của du lịch tỉnh Quảng Nam, góp phần tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế và nội địa.

Ông Đoàn Văn Việt nói, thay mặt Ban Chỉ đạo Năm Du lịch Quốc gia 2022 “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh”, Bộ VHTTDL xin được ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các tỉnh, thành, đặc biệt là sự chủ động, sáng tạo và sự quyết tâm của tỉnh Quảng Nam, nơi là địa phương chủ trì đăng cai tổ chức trong điều kiện hết sức khó khăn sau dịch Covid-19, góp phần kích cầu du lịch, đẩy mạnh truyền thông, giới thiệu điểm đến Quảng Nam nói riêng và Việt Nam nói chung trong các hoạt động của Năm Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022. 

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, Năm Du lịch Quốc gia 2022 với chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh” đã góp phần phục hồi ngành Du lịch Quảng Nam sau ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.
Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, Năm Du lịch Quốc gia 2022 với chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh” đã góp phần phục hồi ngành Du lịch Quảng Nam và cả nước sau ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. 

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, Năm Du lịch Quốc gia 2022 với chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh” là cơ hội để tỉnh Quảng Nam và các tỉnh, thành phố trong cả nước triển khai hoạt động tham gia hưởng ứng, nhằm đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc, riêng có của địa phương đến bạn bè, du khách trong và ngoài nước, đặc biệt là nâng cao nhận thức về phát triển du lịch thân thiện với môi trường.

Năm Du lịch Quốc gia 2022 với chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh” là sự kiện văn hóa, kinh tế, xã hội và du lịch tiêu biểu quy mô cấp Quốc gia, sự kiện du lịch thường niên lớn nhất của ngành Du lịch Việt Nam; là cơ hội để giới thiệu, quảng bá hình ảnh, các giá trị văn hóa, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam; thúc đẩy mạnh mẽ sự liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương đồng thời nhằm kích hoạt lại hoạt động du lịch, góp phần phục hồi và phát triển du lịch Quảng Nam nói riêng và cả nước nói chung trong điều kiện bình thường mới sau đại dịch Covid-19. 

Việc tổ chức thành công Năm Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022 góp phần vào thành công chung của du lịch Việt Nam trong năm 2022 phần phục hồi ngành Du lịch Quảng Nam sau ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.
Việc tổ chức thành công Năm Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022 góp phần vào thành công chung của du lịch Việt Nam trong năm 2022 sau ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Việc tổ chức thành công Năm Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022 góp phần vào thành công chung của du lịch Việt Nam trong năm 2022. Theo đó, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam năm 2022 ước đạt 3,5 triệu lượt. Tổng số khách du lịch nội địa ước đạt trên 101,3 triệu lượt. Tổng thu du lịch ước đạt 495 nghìn tỷ đồng.

Tại buổi lễ bế mạc, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã trao cờ luân lưu đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2023 cho tỉnh Bình Thuận.
Tại buổi lễ bế mạc, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã trao cờ luân lưu đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2023 cho tỉnh Bình Thuận.

“Tôi tin tưởng rằng, Năm Quốc gia khởi nghiệp 2023 với chủ đề “Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp” do tỉnh Quảng Nam khởi xướng hứa hẹn sẽ diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực. Cộng đồng khởi nghiệp cả nước hãy cùng nhau đoàn kết và vươn lên, hãy hiện thực hóa khát vọng xây dựng thương hiệu doanh nhân đất Việt mang tầm quốc tế, vì một dân tộc Việt Nam hùng cường, một đất nước Việt Nam giàu đẹp và hạnh phúc”, ông Lê Trí Thanh nhấn mạnh.

Lễ bế mạc là hoạt động kết thúc chuỗi sự kiện Năm Du lịch Quốc gia nhằm tổng kết, đánh giá kết quả tổ chức Năm Du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022; đồng thời chuyển giao cờ đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2023 cho tỉnh Bình Thuận với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”.

Trọng Tâm