BĐS công nghiệp: Giá tiếp tục tăng cao

DNHN - Tuy chi phí thuê đất khu công nghiệp tăng, nhưng báo cáo của Savills Việt Nam từ 54 thị trường tại 21 quốc gia cho thấy, Việt Nam đang là nơi có chi phí vận hành thấp nhất trong bảng xếp hạng.

Do nhu cầu sử dụng bất động sản khu công nghiệp tăng cao, kéo theo kết quả kinh doanh quý I của một số doanh nghiệp trong ngành phát triển bất động sản công nghiệp cũng tốt hơn.

Theo đánh giá của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản công nghiệp đang chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ về nguồn cầu tại nơi như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Định, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang...

Với 260 khu công nghiệp đang hoạt động và 75 khu công nghiệp đang xây dựng, tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp Việt Nam đạt bình quân trên 70%, giá thuê nhà xưởng bình quân trên cả nước khoảng 60-80 nghìn đồng/m2 và giá mua đất khu công nghiệp đã có hạ tầng giao động từ 3-5 triệu đồng/m2. 

Giá bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng cao
Giá bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng cao.

Thực tế Tổng Công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc - Công ty CP (KBC) công bố báo cáo tài chính (BCTC) hợp nhất quý I với doanh thu 2.002 tỷ đồng, gấp gần 4 lần so với quý I/2020. Trong đó, doanh thu cho thuê đất và chuyển nhượng bất động sản chiếm hơn 1.904 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm trước đó.

Đây là mức lãi kỷ lục tính theo quý mà KBC đạt được đến từ việc doanh nghiệp điều chỉnh cập nhật tăng giá vốn cho khu công nghiệp.

Doanh nghiệp khác là Sonadezi (SNZ) cũng công bố doanh thu quý I tăng 14% so với cùng kỳ, riêng mảng kinh doanh khu công nghiệp đạt hơn 365 tỷ đồng. Ngoài ra, các doanh nghiệp khác thuộc nhóm ngành bất động sản khu công nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng cao trong cùng thời gian trên còn có Tân Tạo (ITA), Becamex (IJC) và Nam Tân Uyên (NTC).

Tuy chi phí thuê đất khu công nghiệp tăng, nhưng báo cáo của Savills Việt Nam từ 54 thị trường tại 21 quốc gia cho thấy, Việt Nam đang là nơi có chi phí vận hành thấp nhất trong bảng xếp hạng.

Chi phí vận hành tại Việt Nam cạnh tranh hơn so với các quốc gia khác trong khu vực, trở thành một điểm đến rất thu hút với các công ty đa quốc gia.

Linh Anh

Tin liên quan