Thứ sáu 05/06/2026 09:17
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bắt kịp xu thế với ngành thương mại điện tử

12/10/2020 00:00
Sinh viên theo học Thương mại điện tử (TMĐT) sau khi ra trường hoàn toàn có thể sẽ được làm chủ công nghệ và phát triển năng lực bản thân. Đây là mục tiêu quan trọng nhất mà trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội đang hướng tới khi mở và dạy nghề TM

Bắt kịp xu thế với ngành thương mại điện tử
 Ảnh minh họa

Từ thực tế thị trường việc làm đang có xu hướng cần nhiều nhân lực TMĐT, năm 2019, trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội mở thêm 3 nghề mới, trong đó có TMĐT. Ông Trần Thanh Bình – Trưởng khoa Trung cấp và Sư phạm dạy nghề kiêm Trưởng ban Tuyển sinh của trường cho biết: TMĐT có hai khối riêng, một là mã nghề thuộc nhóm ngành, nghề công nghệ thông tin (CNTT), một của nhóm ngành, nghề kinh doanh và quản lý. Nhà trường đang hướng đào tạo nghề TMĐT về CNTT đồng thời có kèm theo một số môn học về kinh doanh và quản lý để người học sau khi ra trường hoàn toàn làm chủ được công nghệ và phát triển năng lực bản thân dựa trên nhu cầu thị trường khách hàng.

Cô Hoàng Thị Hà – giáo viên kiêm tư vấn hướng nghiệp cho rằng, ai cũng có thể theo học nghề này. Người học phải cần cù, nhanh nhẹn để tiếp xúc sản phẩm và thực hiện nghiệp vụ. “Riêng với những môn học về chuyên ngành, đặc thù của giáo viên trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội là đi tới cùng với người học. Có thể, xuất phát đầu vào của hai trường như nhau, nhưng với sự đào tạo nghề và theo sát học viên từng ngày, từng buổi trực tiếp và qua online nên người học sẽ nhanh tiến bộ”- cô Hà nhấn mạnh.

Ông Trần Thanh Bình cũng chỉ ra lợi thế của người kinh doanh trên mạng theo học nghề TMĐT về CNTT: Hai người cùng bán một loại son, nhưng khi bạn có kiến thức và kỹ năng CNTT thì lợi thế hơn hẳn. Chẳng hạn, khách vào google gõ tìm thỏi son theo mã vạch thì ngay lập tức sản phẩm này của DN bạn sẽ hiện lên đầu tiên. Đó chính là sự đón đầu để thu hút khách mua hàng khi kinh doanh bằng hình thức TMĐT. Để làm được việc này, nhà trường sẽ dạy cho người học cách làm chủ công nghệ cũng như đưa sản phẩm đến gần khách hàng.

Với những xu thế của thị trường việc làm thời kỳ kỷ nguyên số, năm học đầu tiên mở và tuyển sinh nghề TMĐT nên trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội tuyển sinh 100 chỉ tiêu, chia đều cho hệ cao đẳng và trung cấp. Theo Cô Khúc Thị Ngọc Hà - Phó Trưởng khoa Trung cấp và Sư phạm dạy nghề, có rất nhiều vị trí việc làm với người học nghề TMĐT như kế toán, bán hàng online, lập trình, thiết lập và thiết kế website, quản trị website… Để làm tốt những công việc này, ngoài những kiến thức cơ bản về xã hội, học viên theo học nghề TMĐT trình độ trung cấp sẽ được nhà trường trang bị các kiến thức về máy tính, hệ thống máy tính, mạng, đồ họa, cơ sở dữ liệu và hệ thống sản xuất thương mại (lập kế hoạch tiếp thị, chọn thị trường và phân tích thị trường, tâm lý khách hàng, hiểu biết về kinh doanh trực tuyến..). Ở hệ CĐ, học viên được trang bị thêm kiến thức công nghệ về web và mạng xã hội, thanh toán điện tử…Cùng với đó là những kỹ năng để khi ra trường hoàn toàn làm được những công việc của nghề hoặc tự khởi nghiệp.

Oanh Trần

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 5/6: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/6: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/6, Bắc Bộ ngày mai nắng nóng gia tăng; Trung Bộ tiếp tục nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời mát, cảnh báo mưa lớn, từ trưa mai trời nắng.
TP. Hồ Chí Minh ra quân chiến dịch tình nguyện hè 2026, lần đầu triển khai “Mùa hè số”

TP. Hồ Chí Minh ra quân chiến dịch tình nguyện hè 2026, lần đầu triển khai “Mùa hè số”

Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh lần đầu tiên triển khai đội hình thanh niên tình nguyện “Mùa hè số”, dự kiến thu hút hơn 150.000 chiến sĩ tình nguyện tham gia trực tiếp và 1,5 triệu lượt đoàn viên, thanh niên hưởng ứng trên toàn địa bàn thành phố.
Hà Nội tăng tốc số hóa du lịch, hướng tới doanh thu 160.000 tỷ đồng năm 2026

Hà Nội tăng tốc số hóa du lịch, hướng tới doanh thu 160.000 tỷ đồng năm 2026

Đón hơn 18 triệu lượt khách trong nửa đầu năm 2026, du lịch Hà Nội đang bước vào giai đoạn tăng tốc với hàng loạt giải pháp về chuyển đổi số, phát triển sản phẩm mới và thu hút đầu tư. Thành phố kỳ vọng tạo thêm sức bật cho ngành kinh tế xanh, nâng cao trải nghiệm du khách và hoàn thành mục tiêu doanh thu 160.000 tỷ đồng trong năm nay.
Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 lên 4 ngày

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 lên 4 ngày

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục kiến nghị bổ sung thêm 2 ngày nghỉ dịp Quốc khánh nhằm tạo điều kiện để người lao động đưa con đến trường trong ngày khai giảng năm học mới.
Tân Sơn Nhất dự kiến khai thác hơn 700 chuyến bay mỗi ngày dịp hè cao điểm

Tân Sơn Nhất dự kiến khai thác hơn 700 chuyến bay mỗi ngày dịp hè cao điểm

Sân bay Tân Sơn Nhất chuẩn bị bước vào cao điểm hè với hơn 700 chuyến bay mỗi ngày, lượng khách tăng mạnh, đòi hỏi tối ưu vận hành và nâng cao năng lực phục vụ.
Đắk Lắk: Phát hiện tài xế điều khiển xe chở 38 hành khách vi phạm nồng độ cồn

Đắk Lắk: Phát hiện tài xế điều khiển xe chở 38 hành khách vi phạm nồng độ cồn

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, Cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện một tài xế điều khiển xe chạy đường dài, chở 38 hành khách vi phạm nồng độ cồn.
WHO cảnh báo: Thực phẩm bẩn gây 1,5 triệu ca tử vong mỗi năm

WHO cảnh báo: Thực phẩm bẩn gây 1,5 triệu ca tử vong mỗi năm

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo đáng lo ngại về tình trạng mất an toàn thực phẩm trên toàn cầu. Mỗi năm, khoảng 886 triệu người mắc bệnh do thực phẩm ô nhiễm và 1,5 triệu người tử vong, trong đó trẻ em dưới 5 tuổi là nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
Công đoàn đề xuất tăng nghỉ lễ Quốc khánh lên 4 ngày

Công đoàn đề xuất tăng nghỉ lễ Quốc khánh lên 4 ngày

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị bổ sung thêm 2 ngày dịp nghỉ lễ Quốc khánh, giúp người lao động có thể nghỉ liên tục từ ngày 2 đến 5/9. Đồng thời, tổ chức công đoàn tiếp tục đề xuất giảm thời giờ làm việc xuống còn 40-44 giờ mỗi tuần và bổ sung nhiều chính sách nâng cao phúc lợi cho người lao động.
Thời tiết hôm nay 4/6: Bắc Bộ trời tiếp tục oi nóng

Thời tiết hôm nay 4/6: Bắc Bộ trời tiếp tục oi nóng

Thời tiết hôm nay 4/6, Bắc Bộ chiều tối và đêm nay mưa dông diện rộng; Thanh Hóa – Quảng Ngãi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ trời mát; Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối có mưa dông.
Đà Nẵng lần đầu tổ chức Giải Pickleball học sinh, sinh viên quy mô toàn thành phố

Đà Nẵng lần đầu tổ chức Giải Pickleball học sinh, sinh viên quy mô toàn thành phố

Từ ngày 19–21/6, Đà Nẵng sẽ tổ chức Giải Pickleball Học sinh Sinh viên năm 2026 – Tranh cúp FPT City với sự tham gia của học sinh, sinh viên từ các trường THCS, THPT, cao đẳng và đại học trên địa bàn. Điểm đáng chú ý là toàn bộ công tác tổ chức được vận hành trên nền tảng số, từ đăng ký, bốc thăm đến cập nhật kết quả thi đấu theo thời gian thực.
Xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè ở Đắk Lắk: Đừng “đánh trống bỏ dùi”!

Xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè ở Đắk Lắk: Đừng “đánh trống bỏ dùi”!

Theo quy định của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và Nghị định 165/2024/NĐ-CP, vỉa hè được ưu tiên tuyệt đối cho người đi bộ. Việc sử dụng tạm thời vỉa hè vào mục đích khác (như để xe; tổ chức đám cưới; thi công công trình; tập kết, thu gom rác thải, vật liệu xây dựng…) phải được cấp phép, có thu phí tại các tuyến đường chỉ định, và phải chừa lại lối đi tối thiểu 1,5m cho người đi bộ. Tuy nhiên tại Đắk Lắk, nhiều năm qua, vỉa hè của nhiều tuyến đường ở các phường, xã đã trở thành nơi họp chợ, mua bán hàng hóa, để vật liệu xây dựng, đặt biển quảng cáo hoặc các hoạt động cản trở giao thông khác… Chính quyền các địa phương nhiều lần ra quân xử lý, nhưng khi lực lượng chức năng rời đi thì “đâu lại vào đấy”, thậm chí có nơi vỉa hè bị chiếm dụng nhiều năm, gây bức xúc cho người dân.
Bộ Y tế yêu cầu tổng rà soát phòng khám, xử lý dứt điểm cơ sở khám chữa bệnh không phép

Bộ Y tế yêu cầu tổng rà soát phòng khám, xử lý dứt điểm cơ sở khám chữa bệnh không phép

Trước tình trạng một số cơ sở khám chữa bệnh hoạt động khi chưa được cấp phép, hành nghề vượt phạm vi chuyên môn và quảng cáo sai quy định, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường thanh tra, hậu kiểm, kiên quyết xử lý vi phạm nhằm bảo đảm an toàn và quyền lợi của người dân.
TP. Hồ Chí Minh đề xuất mở rộng lưới an sinh cho lao động số, siết trách nhiệm doanh nghiệp né đóng BHXH

TP. Hồ Chí Minh đề xuất mở rộng lưới an sinh cho lao động số, siết trách nhiệm doanh nghiệp né đóng BHXH

Đưa tài xế công nghệ, người bán hàng online vào diện tham gia BHXH bắt buộc đến đề xuất đưa hợp đồng lao động dưới 01 tháng vào diện tham gia BHXH bắt buộc, các kiến nghị của BHXH TP. Hồ Chí Minh đang hướng tới một mục tiêu hiện đại hóa chính sách an sinh để bắt kịp những biến đổi của thị trường lao động.
Chỉ số giá tiêu dùng 5 tháng tăng 4,31%, áp lực lạm phát đến từ nhà ở, điện nước và thực phẩm

Chỉ số giá tiêu dùng 5 tháng tăng 4,31%, áp lực lạm phát đến từ nhà ở, điện nước và thực phẩm

Chỉ số giá tiêu dùng - CPI tháng 5/2026 tăng 0,29% so với tháng trước, chủ yếu do giá điện, nước sinh hoạt, nhà ở và xăng dầu tăng trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng mùa nắng nóng gia tăng. Bình quân 5 tháng đầu năm, CPI tăng 4,31%, trong khi giá vàng tiếp tục neo ở mức cao dù đã điều chỉnh giảm trong tháng 5.
Thời tiết hôm nay 3/6: Hà Nội chiều nay nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 3/6: Hà Nội chiều nay nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 3/6, miền Bắc nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; Thanh Hóa – Quảng Ngãi có nắng nóng; Gia Lai – Cà Mau chiều và tối mưa dông mạnh, trưa có nắng.