Bắt giữ số lượng lớn sừng tê giác và xương động vật "đội lốt gỗ" nhập về từ Nam Phi

DNHN - Lực lượng chức năng tiến hành khám xét container vận chuyển từ Nam Phi về Cảng Tiên Sa Đà Nẵng, nghi vấn hàng hóa nhập khẩu không đúng khai báo...

Ngày 18/7/2021, thông tin từ Cục Hải quan Đà Nẵng cho biết, đơn vị này vừa phối hợp các cơ quan chức năng đã bắt giữ được số lượng hàng hóa lớn từ Nam Phi nhập về Cảng Tiên Sa – Đà Nẵng.

Số lượng lớn hàng hóa nghi sừng tê giác vđược các cơ quan chức năng tại TP. Đà Nẵng thu giữ
Số lượng lớn hàng hóa nghi sừng tê giác vđược các cơ quan chức năng tại TP. Đà Nẵng thu giữ.

Theo thông tin ban đầu, trong ngày 17/7/2021, ngay khi lô hàng cập cảng Tiên Sa, Cục Hải quan Đà Nẵng đã chỉ đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đà Nẵng giám sát chặt chẽ và chủ trì phối hợp với các đơn vị gồm: Cục Điều tra Chống buôn lậu Tổng cục Hải quan, Cục Cảnh sát môi trường (C05) – Bộ Công an, Công an TP. Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh vùng cảnh sát biển 2 và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thành phố tiến hành khám xét 01 container nghi vấn hàng hóa nhập khẩu không đúng khai báo.

Cục Hải quan TP. Đà Nẵng đang kiểm tra lô hàng

Cục Hải quan TP. Đà Nẵng đang kiểm tra lô hàng.

Kiểm tra container, lực lượng chức năng phát hiện tất cả hàng hóa đều được đóng gói trong các thùng các-tông, được quấn chặt bằng dây nylon với kích thước, chủng loại, trọng lượng khác nhau, xếp rời trong container và được khai báo với mã hàng hóa là gỗ. Kết quả phát hiện số lượng lớn hàng hóa nghi là sừng tê giác, xương động vật hoang dã.

Qua kiểm đếm ghi nhận số tang vật bao gồm: 138kg sừng động vật nghi là sừng tê giác; hơn 3,1 tấn xương động vật nghi là xương của động vật thuộc Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Nhiều xương động vật hoang dã cũng được phát hiện trong lô hàng
Nhiều xương động vật hoang dã cũng được phát hiện trong lô hàng.

Thông tin cho biết thêm, trước đó, qua theo dõi và giám sát đầu tháng 6/2021, Cục Hải quan Đà Nẵng đã phát hiện và lập chuyên án đấu tranh, theo dõi sát hành trình vận chuyển của lô này.

Đến ngày 17/7, ngay khi lô hàng cập cảng, Cục đã chỉ đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đà Nẵng giám sát chặt chẽ và chủ trì phối hợp với các đơn vị chức năng iến hành khám xét 01 container này.

Hiện Cục Hải quan Đà Nẵng đang tiếp tục chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan để xác minh, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hà An

Tin liên quan