Bắt giữ 02 tàu chở dầu ngụy trang giả làm tàu đánh cá

DNHN - Kiểm tra các hầm chứa trên 02 tàu, lực lượng chức năng đã phát hiện có tới gần 200 lít dầu D.O, toàn bộ số hàng hóa vi phạm không có bất cứ giấy tờ gì chứng minh nguồn gốc.

Thông tin mới nhận từ Hải đội kiểm soát trên biển khu vực miền Nam (Hải đội 3 - Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan) cho hay, ngày 27/4, đơn vị này đã thực hiện khám xét 2 tàu cải trang tàu đánh cá nhưng thực chất dùng chở đầy dầu D.O.

Hải đội 3- Cục Điều tra chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan công bố lệnh kiểm tra, khám xét

Hải đội 3 - Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) công bố lệnh kiểm tra, khám xét.

Hai tàu chở dầu lậu này bị phát hiện, bắt giữ trên vùng biển Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu) khi thực hiện kế hoạch đấu tranh chuyên án mang bí số XD321 ngày 12/3/2021 của Cục Điều tra chống buôn lậu.

Tiến hành kiểm tra các hầm chứa trên 02 tàu đánh cá, Hải đội 3 phát hiện 10 hầm chứa đầy dầu D.O.

Cụ thể, khám xét tàu đánh cá mang biển số TG-92233-TS, Hải đội 3 phát hiện có 7 hầm chứa đầy dầu D.O, với tổng số lên đến khoảng 150.000 lít.

Tại thời điểm bắt giữ, tài công Võ Minh Tân khai nhận hàng hóa chở trong các hầm tàu là dầu D.O, toàn bộ số hàng hóa vi phạm không có bất cứ giấy tờ gì chứng minh nguồn gốc.

Các hầm chứa dầu đều được che bọc, ngụy trang kỹ lưỡng

Các hầm chứa dầu đều được che bọc, ngụy trang kỹ lưỡng.

Tiếp tục khám xét tàu đánh cá TG-91133-TS, qua kiểm tra các ngăn chứa hàng trên tàu, Hải đội 3 phát hiện trên tàu chứa khoảng 45.000 lít dầu. Tại thời điểm bắt giữ, toàn bộ số hàng hóa vi phạm không có bất cứ giấy tờ gì chứng minh nguồn gốc.

Tài công Trần Thanh Tùng bước đầu khai nhận trên tàu chở dầu D.O, nhưng không xuất trình được chứng từ liên quan đến lô hàng.

Hai tàu chở dầu trái phép sau khi bị bắt giữ đã được Hải đội 3 niêm phong các hầm chứa dầu, lai dắt vào bờ để thực hiện các biện pháp điều tra, khám xét; toàn bộ số dầu D.O nêu trên đã được Hải đội 3 trưng cầu giám định, chờ kết quả để xứ lý.

Lực lượng chức năng tiến hành lấy mẫu dầu tại các hầm chứa
Lực lượng chức năng tiến hành lấy mẫu dầu tại các hầm chứa.

Một đại diện lãnh đạo Hải đội 3 cho biết, nhằm đánh lạc hướng của các cơ quan chức năng, các đối tượng buôn dầu lậu thường dùng thủ đoạn sử dụng tàu cá hoặc ngụy trang thành các tàu đánh cá để mua bán, sang mạn, vận chuyển trái phép dầu D.O. Đặc biệt, các tàu chở dầu lậu được các đối tượng trang bị máy móc kỹ thuật khá hiện đại như rađa quét tầm xa, với mục đích phát hiện tàu công vụ để né chạy, tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng.

Trước tình trạng vận chuyển dầu lậu trên biển ngày càng phức tạp, Hải đội 3 cho biết, đơn vị sẽ triển khai hiệu quả chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, tăng cường công tác điều tra, kiểm soát trên biển để ngăn chặn kịp thời tình trạng vận chuyển, mua bán trái phép xăng dầu trên biển…

Phương Ngân

Tin liên quan