Thứ năm 16/10/2025 04:29
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư được lựa chọn nhất

05/03/2021 16:52
Năm 2020, trước những tác động của đại dịch Covid-19, các kênh đầu tư truyền thống như vàng, chứng khoán, trái phiếu, ngoại tệ "trồi sụt" liên tục.

Trái ngược với sự trồi sụt của vàng, chứng khoán hay ngoại tệ, thị trường bất động sản trong năm 2020 vẫn tăng trưởng theo chiều thẳng đứng. Hầu hết, các phân khúc đều tăng rất mạnh, nhất là phân khúc nhà ở, đất nền hoặc căn hộ chung cư.

Nhờ vào sự ổn định, với mức tăng liên tục, thị trường bất động sản trong năm 2020 đã thu hút hơn 30% dòng vốn mới, chuyển từ các kênh đầu tư khác sang bất động sản.

Nhận định về các kênh đầu tư trong năm 2021, nhiều chuyên gia khẳng định: Bất động sản là không phải là kênh đầu tư có mức độ sinh lời cao nhất, nhưng đây là kênh an toàn nhất.

Theo TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao của Savills Việt Nam, năm 2021, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục chịu ảnh hưởng xấu từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng chỉ mang tính cục bộ và không chứng kiến một sự suy sụp đáng kể như 10 năm trước (năm 2010 - 2011).

Ông Khương cho biết, trong giai đoạn năm 2010 - 2011, thị trường bất động sản đã chứng kiến việc rớt giá đến 30%. Một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này như: thị trường đã tăng trưởng quá nóng trước đó, kế tiếp là tăng trưởng trong tín dụng quá nóng từ 30- 45%. Đồng thời, việc tăng trưởng trong lãi suất qua đêm từ 10-12% lên tới hơn 20%.

Ở tình hình hiện tại, tuy vẫn còn nhiều yếu tố tồn đọng, nhưng thị trường bất động sản khác trước rất nhiều.

Với giả định, tốc độ phát triển kinh tế, lãi suất tiền gửi, lãi suất huy động trong năm 2021 sẽ tương đương năm ngoái, thì biên độ tăng trưởng tín dụng vẫn tăng trưởng xấp xỉ 30%, tỷ giá hối đoái và tỷ giá ngoại tệ được kiểm soát tốt.

Trong trường hợp xấu nhất, thị trường bất động sản năm 2021 vẫn sẽ tăng trưởng như năm 2020 và không thể xảy ra các trường hợp xấu hơn. Điều này khẳng định, thị trường bất động sản vẫn ở ngưỡng an toàn.

Đối với các nhà đầu tư cá nhân, xu hướng đầu tư của họ cũng có những sự dịch chuyển và thay đổi nhất định.

TS Khương phân tích: Thông thường, các nhà đầu tư cá nhân sẽ có xu hướng lựa chọn vàng và bất động sản là kênh trú ẩn an toàn.

Trong quá khứ, vào những thời điểm bất ổn như chiến tranh và dịch bệnh, giới nhà đầu tư sẽ chuyển từ các khoản đầu tư mạo hiểm với khả năng thanh khoản cao sang những khoản đầu tư ít rủi ro và thanh khoản thấp hơn.

Nếu như thế hệ trước, trong thời kỳ chiến tranh bất ổn tích trữ vàng, còn thời điểm hiện tại được chuyển sang bất động sản.

Theo ông Khương, năm 2021 thật sự là một cơ hội cho các nhà đầu tư cá nhân xem xét lại hoạt động kinh doanh và đầu tư bất động sản. Đồng thời, ông Khương khuyến cáo, giới đầu tư nên cân nhắc khi sử dụng các đòn bẩy tài chính, để đầu tư bất động sản.

Bởi, thị trường trong năm 2021 vẫn còn tác động xấu tới thị trường, nhất là các phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng và bán lẻ. Nếu họ dùng đòn bẩy quá cao, nhiều khả năng sẽ không trả được các khoản lãi, cả vốn.

"Đối với những người có năng lực tài chính dồi dào, giới đầu tư có thể "lướt sóng", còn không có thể cho thuê", ông Khương nói.

Trong khi đó, đánh giá về phân khúc bất động sản tiềm năng nhất trong năm 2021, bà Võ Thị Khánh Trang - Trưởng Bộ Phận Nghiên Cứu, Savills Việt Nam cho biết: Tại TP.HCM, tỷ lệ tiêu thụ căn hộ hạng C cao đến 93% trong năm 2020 và được dự đoán là vẫn giữ ở mức cao trong năm 2021 có thể được lý giải ngoài việc ưu đãi tài chính, thì là do các chủ đầu tư đã tạo ra được sự khác biệt trong các dự án.

Bất động sản vẫn là vùng trũng hút tiền, kênh đầu tư ăn chắc mặc bền - 2

Nhiều chuyên gia đánh giá, phân khúc hạng C sẽ hoạt động tốt, thanh khoản nhanh, tiềm năng để xuống tiền đầu tư. Ảnh minh họa: Vũ Đức Anh

Bên cạnh đó, nguồn cung nhà liền thổ cũng đang khá hạn chế, trong khi giá trị căn hộ hạng C hợp lý và chất lượng phát triển dự án của phân khúc này ngày càng được cải thiện với định hướng tạo môi trường sống cho cộng đồng với nhiều tiện ích nội khu.

Nghiên cứu của Savills cũng cho thấy, nguồn cung của căn hộ hạng C trong năm 2021 được chào bán trong thị trường sẽ ít hơn so với các năm trước do chi phí đất đai ngày càng tăng dẫn đến việc kém hấp dẫn với chủ đầu tư.

Tại hai thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội, nguồn cung cho phân khúc này được dự đoán lần lượt là 50% và 15% trên tổng nguồn cung dự kiến mở bán trong năm 2021.

Bà Trang cho rằng, phân khúc căn hộ hạng C sẽ hoạt động tốt trong thời gian tới. Bởi, lượng hàng tồn của dòng sản phẩm này thấp và nguồn cung mới còn hạn chế. Ngoài ra, chủ đầu tư tiếp tục đẩy mạnh kích cầu với nhiều ưu đãi.

Nhìn chung về tổng quan thị trường năm 2021, nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường vẫn ổn định và là một cơ hội tốt để nhà đầu tư cân nhắc chuyển đổi từ những khoản đầu tư khác sang đầu tư bất động sản để bảo toàn vốn, và vì giờ đây có nhiều lựa chọn trên thị trường hơn bao gồm những bất động sản có tính thanh khoản cao mà trước đây khó có thể tiếp cận.

PV

Tin bài khác
Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh quý III/2025: Giá tăng nhanh, người mua lưỡng lự xuống tiền

Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh quý III/2025: Giá tăng nhanh, người mua lưỡng lự xuống tiền

Trong quý III/2025, thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 2.549 căn hộ và 220 căn nhà thấp tầng mở bán mới. Hầu hết nguồn cung đến từ giai đoạn tiếp theo các dự án hiện hữu, chỉ có 01 dự án thấp tầng tại Bình Tân (Sei Harmony) là được chào bán lần đầu ra thị trường.
TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản bán lẻ sôi động nhờ các thương hiệu Trung Quốc

TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản bán lẻ sôi động nhờ các thương hiệu Trung Quốc

“Làn sóng” gia nhập và mở rộng của các thương hiệu Trung Quốc vẫn đang là điểm nổi bật của thị trường bất động sản bán lẻ quý III/2025 tại TP. Hồ Chí Minh. CBRE ghi nhận sự mở rộng mặt bằng của hàng loạt thương hiệu đến từ Trung Quốc, như: Chagee, KKV, Popmart, Oh!Some, Polarpopo, BanTianYao, Wayjie, Xian Niu Lau, Colorist…
Phú Thọ: Hoàn thành giải phóng mặt bằng tuyến nhánh kết nối KCN Cẩm Khê

Phú Thọ: Hoàn thành giải phóng mặt bằng tuyến nhánh kết nối KCN Cẩm Khê

UBND xã Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ vừa hoàn thành 100% công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao toàn bộ mặt bằng tuyến nhánh kết nối từ tuyến chính đến Khu công nghiệp (KCN) Cẩm Khê.
Tôn vinh 40 doanh nghiệp dân tộc đại diện 40 năm đổi mới

Tôn vinh 40 doanh nghiệp dân tộc đại diện 40 năm đổi mới

Ngày 8/10, tại Hà Nội, Tập đoàn ROX vinh dự là 1 trong số 40 doanh nghiệp được Tạp chí Bất động sản Việt Nam phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam vinh danh “Top 40 doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu” đại diện cho 40 năm Đổi mới của đất nước.
VARS IRE: Cần phân biệt nhà đầu tư chính đáng và nhóm đầu cơ "lướt sóng"

VARS IRE: Cần phân biệt nhà đầu tư chính đáng và nhóm đầu cơ "lướt sóng"

VARS IRE đánh giá cao quyết tâm kiềm chế giá nhà của Chính phủ qua Dự thảo NQ 66 nhưng cảnh báo: Cần phân biệt nhà đầu tư chính đáng và nhóm đầu cơ "lướt sóng".
Capital Square - Kiến trúc biểu tượng bên bờ sông Hàn, Đà Nẵng

Capital Square - Kiến trúc biểu tượng bên bờ sông Hàn, Đà Nẵng

Lấy cảm hứng từ sông Hàn kiêu hãnh, từ âm nhạc và ánh sáng diệu kỳ, Capital Square được kỳ vọng trở thành biểu tượng kiến trúc mới của Đà Nẵng, nơi hội tụ những chủ nhân tinh hoa có gu thẩm mỹ hiện đại, phong cách sống sang và sống chất.
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu hoàn thành loạt dự án vành đai, cao tốc và đường sắt trước năm 2030

TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu hoàn thành loạt dự án vành đai, cao tốc và đường sắt trước năm 2030

Trong nhiệm kỳ 2025 – 2030, TP. Hồ Chí Minh xác định ưu tiên đầu tư và hoàn thiện đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông chiến lược, gồm các tuyến vành đai, cao tốc và đường sắt đô thị, hướng tới mục tiêu trở thành siêu đô thị kết nối của khu vực phía Nam.
Phục Hưng Holdings được vinh danh “Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc” năm 2025

Phục Hưng Holdings được vinh danh “Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc” năm 2025

Chiều 8/10, tại Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội (Hà Nội), trong khuôn khổ Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam – Vietnam Digital Awards (VDA) 2025, Công ty Cổ phần Xây dựng Phục Hưng Holdings đã được vinh danh ở hạng mục “Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc”.
Khánh Hòa: Sở Xây dựng cảnh báo người dân không mua bán, đặt cọc đối với dự án chưa đủ điều kiện

Khánh Hòa: Sở Xây dựng cảnh báo người dân không mua bán, đặt cọc đối với dự án chưa đủ điều kiện

Sở Xây dựng Khánh Hòa đã cảnh báo người dân không ký hợp đồng đặt cọc, mua bán, chuyển nhượng nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng của các dự án khi chưa đảm bảo điều kiện mở bán theo quy định Luật Kinh doanh bất động sản.
Phú Thọ phân cấp thẩm quyền trong quản lý đầu tư công

Phú Thọ phân cấp thẩm quyền trong quản lý đầu tư công

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Quyết định số 47/2025/QĐ-UBND, phân cấp thẩm quyền cho người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc trong việc thực hiện một số nội dung quản lý đầu tư công.
Hành trình của Green Valley City từ giấc mơ xanh đến bản sắc đô thị

Hành trình của Green Valley City từ giấc mơ xanh đến bản sắc đô thị

Trong bối cảnh đô thị hóa và công nghiệp hóa đang diễn ra mạnh mẽ tại TP. Hồ Chí Minh, câu hỏi về chất lượng sống ngày càng trở nên cấp thiết. Green Valley City xuất hiện như một câu trả lời đầy tham vọng: kết nối giữa không gian sống xanh và tiện ích hiện đại, giữa khát vọng sinh thái và nhu cầu thực tế của một thành phố công nghiệp đang lên.
Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội: Dự kiến hoàn thành hơn 2.100 căn trong năm 2025

Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội: Dự kiến hoàn thành hơn 2.100 căn trong năm 2025

Tỉnh Khánh Hòa mới khởi công 2 dự án nhà ở xã hội (NOXH) trong năm 2025 với quy mô 3.709 căn. Đến hết năm 2025 tỉnh sẽ hoàn thành 2.181 căn NOXH (đạt khoảng 76,63% so với chỉ tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao).
Giá nhà “leo đỉnh” 100 triệu đồng/m², thu nhập khá phải 10 năm mới mua nổi căn hộ 70m²

Giá nhà “leo đỉnh” 100 triệu đồng/m², thu nhập khá phải 10 năm mới mua nổi căn hộ 70m²

Khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày càng nới rộng khi một hộ gia đình thu nhập khá phải làm việc tới 10 năm mới mua được căn hộ tiêu chuẩn. Thế nhưng, thị trường bất động sản tại Hà Nội và TP.HCM vẫn chứng kiến cảnh “cháy hàng”, phản ánh nghịch lý đáng suy ngẫm về nhu cầu an cư và khả năng chi trả của người dân đô thị lớn.
Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư tư nhân – Tạo động lực mới cho phát triển kinh tế Đồng Tháp

Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư tư nhân – Tạo động lực mới cho phát triển kinh tế Đồng Tháp

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp- Trần Trí Quang đã chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành, đơn vị liên quan nhằm nghe báo cáo tình hình triển khai và tiến độ thực hiện một số dự án đầu tư tư nhân trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Cuộc họp tập trung vào việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đồng thời tìm giải pháp thúc đẩy tiến độ, đưa các dự án sớm đi vào hoạt động, tạo nguồn lực mới cho phát triển kinh tế - xã hội.
Quảng Trị bứt phá với 3 khu đô thị hơn 38.000 tỷ đồng

Quảng Trị bứt phá với 3 khu đô thị hơn 38.000 tỷ đồng

Ba dự án do Sun Group đầu tư tại Quảng Trị sở hữu vị trí kết nối thuận tiện về giao thông và những lợi thế cảnh quan độc đáo từ đồi cát, sông hồ đến biển xanh.