Bất động sản TP Hồ Chí Minh lội ngược dòng sau 4 quý tăng trưởng âm liên tiếp

15:57 01/04/2024

Mức tăng trưởng của thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh đã chứng kiến một sự phục hồi tích cực, sau chuỗi 4 quý liên tiếp ghi nhận mức tăng trưởng âm trong năm 2023.

Theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 3 và quý I/2024 của Cục Thống kê TP HCM, nền kinh tế đang cho thấy dấu hiệu tích cực, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản.

Tính chung quý I năm 2024, doanh thu dịch vụ khác đạt 103.788 tỷ đồng, tăng 15,5%. Trong đó, doanh thu từ kinh doanh bất động sản chiếm 58,7% tổng doanh thu dịch vụ khác, đạt khoảng 60.000 tỷ đồng, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy sự quan trọng của lĩnh vực bất động sản trong nền kinh tế địa phương, khi chiếm gần 23% tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ và khoảng 15% GRDP.

Bất động sản TP Hồ Chí Minh lội ngược dòng sau 4 quý tăng trưởng âm liên tiếp
Bất động sản TP Hồ Chí Minh lội ngược dòng sau 4 quý tăng trưởng âm liên tiếp.

Mức tăng trưởng của thị trường bất động sản đã chứng kiến một sự phục hồi tích cực khi tăng 2,51% so với cùng kỳ năm trước, sau chuỗi 4 quý liên tiếp ghi nhận mức tăng trưởng âm trong năm 2023. Điều này thể hiện sự ổn định và phục hồi của thị trường sau những thách thức trước đó.

Cục Thống kê TP HCM nhận định rằng, sự phục hồi của thị trường bất động sản quý I/2024 có dấu hiệu tích cực, phần nào nhờ vào các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và các doanh nghiệp, đặc biệt là về pháp lý và lãi suất. Cùng với đó, hoạt động góp vốn mua cổ phần trong kinh doanh bất động sản cũng đạt được mức khả quan.

Đối với Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HOREA), thị trường bất động sản đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất vào cuối năm 2023 và đang có dấu hiệu phục hồi rõ rệt. Với đà phục hồi này, HOREA dự báo thị trường bất động sản sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và bước vào chu kỳ phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững kể từ nửa cuối năm 2024, tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

PV (t/h)