Bất động sản nghỉ dưỡng bị ảnh hưởng nặng bởi đợt dịch thứ 4

DNHN - DKRA Vietnam dự báo, trong quý III, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề từ đợt dịch lần thứ tư. Nguyên nhân do nhà đầu tư vẫn đang tâm lý phòng thủ, khiến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tồn kho và khả năng tiếp tục ảm đạm trong quý tới. Theo DKRA thanh khoản chỉ có thể phục hồi khi dịch bệnh được kiểm soát.

Thống kê cho thấy 60% rổ hàng của 27 dự án nghỉ dưỡng mới mở bán không có giao dịch và tồn kho phát sinh 3.251 sản phẩm. Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phía Nam trong quý II, kể từ khi đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư đã tác động tiêu cực đến thị trường này. Trong đó, Condotel và biệt thự biển đang ghi nhận lượng tồn kho lớn. 

Bất động sản nghỉ dưỡng dự báo sẽ ảm đạm trong quý III/2021
Bất động sản nghỉ dưỡng dự báo sẽ ảm đạm trong quý III/2021. (Ảnh: PV) 

Trong quý II, phân khúc biệt thự biển phía Nam đón nhận 241 căn mở bán đến từ 10 dự án, giảm 69% so với quý trước. Tỷ lệ tiêu thụ xuống thấp, chỉ đạt 25% (khoảng 60 căn), bằng 30,6% so với quý I.

Trong khi đó, ghi nhận giao dịch 600 sản phẩm condotel chỉ bán được trong tháng 4, trước khi dịch bệnh tái bùng phát, tính thanh khoản kém. Đặc biệt, nguồn cung phân bổ không đồng đều giữa các khu vực và dự án. Các dự án phía Nam phần lớn tập trung ở hai khu vực chính là Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận có hoảng 1.297 căn tồn kho (chiếm 81% nguồn cung toàn thị trường).

DKRA nhận định, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nguy cơ tồn kho trong mùa dịch khá lớn khi từ giữa cuối quý II trở đi, trùng với thời điểm đợt dịch lần thứ tư bùng phát, không phát sinh giao dịch mới. Trong khi nguồn cung condotel quý III dự kiến đội thêm 1.500-2.000 căn. Nhà phố, shophouse biển cũng tăng khoảng 1.500-2.000 sản phẩm.

Quang Đạo

Tin liên quan