Thứ tư 03/06/2026 17:08
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bất động sản khu công nghiệp có thể khởi sắc sau EVFTA

12/10/2020 00:00
Theo phân tích của chuyên gia, nhu cầu thuê bất động sản của khách thuê ngành máy móc và thiết bị (phụ tùng, linh kiện ôtô), thiết bị điện tử và may mặc sẽ tăng cao.

Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam v và Liên minh châu Âu (EVFTA) có thể sẽ thúc đẩy những biến chuyển tích cực cho thị trường bất động sản công nghiệp trong nước.

Xu hướng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam cùng với làn sóng vốn ngoại đổ bộ vào lĩnh vực sản xuất sẽ kéo theo nhu cầu cho các sản phẩm bất động sản công nghiệp (đất và nhà xưởng xây sẵn) ngày càng tăng cao.

Theo ông Lê Trọng Hiếu, Giám đốc bộ phận tư vấn & giao dịch - dịch vụ bất động sản công nghiệp của CBRE Việt Nam: “Hiệp định thương mại này sẽ góp phần rất lớn đến bức tranh kinh tế của Việt Nam, đồng thời tạo động lực hồi phục sau đại dịch Covid-19. Đặc biệt những thành quả trong công tác phòng chống dịch thời gian qua sẽ giúp Việt Nam tiếp tục đón làn sóng dịch chuyển của các công ty sản xuất từ Trung Quốc sang".

Ông Hiếu chia sẻ thêm, trước đây yêu cầu thuê từ các công ty châu Âu còn hạn chế, tuy nhiên, đơn vị này tin rằng nhu cầu thuê bất động sản công nghiệp từ các công ty này sẽ tăng lên trong thời gian sắp tới. CBRE cũng dự đoán nhu cầu thuê sẽ chủ yếu đến từ các nhóm ngành như máy móc và thiết bị (phụ tùng, linh kiện ôtô), thiết bị điện tử và may mặc.

VinFast sẽ khánh thành nhà máy ô tô sớm hơn 3 tháng

Nhu cầu thuê bất động sản của ngành máy móc và thiết bị (phụ tùng/linh kiện ôtô) dự kiến sẽ tăng lên trong thời gian tới

Các ngành nghề liên quan đến phụ tùng, linh kiện ôtô được kì vọng sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ EVFTA. Theo ghi nhận, các nhà cung ứng cấp 1 đang mở rộng nhanh chóng tại thị trường Việt Nam, điển hình như Bosche, Schaeffler, Mitsubishi Motors, Yazaki, Daimler...

Hơn nữa, theo Nikkei, Việt Nam là đất nước có dân số lớn thứ 3 trong khối ASEAN với 96 triệu dân. GDP trên đầu người tại Việt Nam đạt trung bình là 3.500 USD trong năm 2019, vượt qua tiêu chuẩn 3.000 USD của một người có thể sở hữu xe ôtô.

Thị trường bất động sản công nghiệp cũng vì thế mà được dự đoán sẽ hoạt động rất tốt trong những năm tiếp theo nhờ vào sự hạn chế nguồn cung (đất, nhà xưởng xây sẵn và nhà kho) trong bối cảnh nhu cầu từ các công ty lắp ráp, phụ tùng và mua bán ôtô tăng nhanh.

Các cụm công nghiệp nằm gần cảng hoặc gần cụm sản xuất ôtô sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư mới. Các tỉnh phía Bắc như Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Phòng và Hải Dương được dự kiến sẽ trở thành tâm điểm đầu tư trong tương lai.

Các tỉnh phía Nam như Long An và thành phố Vũng Tàu với lợi thế thuận tiện di chuyển đến cảng Hiệp Phước và Cái Mép cũng hứa hẹn có nhiều tiềm năng phát triển cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, khi cơ hội được mở ra thì cũng chứa đựng những rủi ro tiềm tàng. Việc chuyển dịch sản xuất vào Việt Nam một cách đột ngột sẽ có thể dẫn đến việc tắc nghẽn do thị trường đang rất khan hiếm nguồn cung.

Các nhà đầu tư cũng sẽ không có đủ thời gian để cung cấp ra thị trường các sản phẩm phục vụ công nghiệp có chất lượng do công tác này tốn khá nhiều thời gian, đặc biệt là về các thủ tục pháp lý.

Thêm vào đó, việc thiếu nguồn nhân lực tạm thời và hệ thống cơ sở hạ tầng còn hạn chế sẽ là những rào cản của Việt Nam đến triển vọng tăng tưởng của thị trường bất động sản công nghiệp trong ngắn hạn.

Đối mặt với các thách thức trên, nhà đầu tư đã có sẵn quỹ đất sạch nên tăng tốc trong việc xây dựng nhà xưởng để chuẩn bị cho những cơ hội mở rộng mới. Ngoài ra, các nhà đầu tư mới vào hoặc đang quan tâm đến thị trường cần phải chủ động ngay để nắm bắt những cơ hội phát triển hiếm có này.

Chuyên gia cũng khuyến nghị chính phủ Việt Nam nên tìm ra những biện pháp phù hợp để giải quyết những bất cập trên nhằm đảm bảo việc tối đa hóa lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trong nước từ hiệp định tự do thương mại này.

Hà Bùi

Tin bài khác
Tây Ninh: Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội

Tây Ninh: Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội

Tây Ninh đang tập trung tháo gỡ các khó khăn về vật liệu xây dựng, giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án nhà ở xã hội, hướng tới hoàn thành mục tiêu 13.500 căn theo kế hoạch năm 2026 của Chính phủ.
Thị trường căn hộ TP.Hồ Chí Minh tái cân bằng, xu hướng dịch chuyển mạnh ra vùng ven

Thị trường căn hộ TP.Hồ Chí Minh tái cân bằng, xu hướng dịch chuyển mạnh ra vùng ven

Giá căn hộ trung tâm TP.HCM leo thang khiến sức mua suy giảm, trong khi khu vực vệ tinh nổi lên với nguồn cung dồi dào, giá hợp lý, trở thành động lực chính duy trì thanh khoản thị trường.
Lào Cai tăng tốc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, hoàn thiện hơn 260.000 thửa đất

Lào Cai tăng tốc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, hoàn thiện hơn 260.000 thửa đất

Thực hiện kế hoạch cao điểm 120 ngày về đo đạc, lập hồ sơ địa chính và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, tỉnh Lào Cai đã hoàn thiện thông tin đối với hơn 260.000 thửa đất, đồng thời đẩy mạnh làm giàu, làm sạch dữ liệu nhằm hình thành hệ thống dữ liệu đất đai đồng bộ, chính xác và phục vụ hiệu quả công tác quản lý nhà nước.
Đồng Nai phê duyệt giá đất cụ thể cho Khu dân cư Long Hưng

Đồng Nai phê duyệt giá đất cụ thể cho Khu dân cư Long Hưng

UBND thành phố Đồng Nai vừa ban hành quyết định phê duyệt giá đất cụ thể để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với Liên hiệp Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai trong quá trình thực hiện Khu dân cư Long Hưng tại phường Long Hưng, thành phố Đồng Nai.
Đồng Nai hủy chủ trương đầu tư dự án Bình Đa, chuyển hướng phát triển nhà ở xã hội

Đồng Nai hủy chủ trương đầu tư dự án Bình Đa, chuyển hướng phát triển nhà ở xã hội

Sau gần một thập kỷ được chấp thuận đầu tư, dự án Khu dân cư Bình Đa tại Đồng Nai chính thức bị bãi bỏ toàn bộ quyết định chủ trương đầu tư do quá trình lựa chọn nhà đầu tư trước đây không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định. Khu đất dự kiến sẽ được xem xét triển khai theo mục tiêu phát triển nhà ở xã hội.
Thị trường nhà ở chuyển hướng: Thuê dài hạn dần thay thế tư duy sở hữu truyền thống

Thị trường nhà ở chuyển hướng: Thuê dài hạn dần thay thế tư duy sở hữu truyền thống

Xu hướng phát triển nhà ở cho thuê đang định hình lại thị trường bất động sản, mở ra cơ hội an cư bền vững, phù hợp thu nhập và giảm áp lực sở hữu nhà cho hàng triệu người dân đô thị.
Giá sơ cấp căn hộ trung tâm TP.HCM "tăng sốc" gần 190 triệu đồng/m2

Giá sơ cấp căn hộ trung tâm TP.HCM "tăng sốc" gần 190 triệu đồng/m2

Dữ liệu quý 1/2026 cho thấy thị trường căn hộ đang bước vào giai đoạn tái điều chỉnh, khi mặt bằng giá cao tại khu vực trung tâm làm giảm sức mua, trong khi các khu vực vệ tinh với mức giá dễ tiếp cận hơn tiếp tục duy trì thanh khoản cho thị trường.
TP.Hồ Chí Minh khơi thông hơn 206.000 tỷ đồng vốn đầu tư, tiếp tục rà soát gần 1.000 dự án tồn đọng

TP.Hồ Chí Minh khơi thông hơn 206.000 tỷ đồng vốn đầu tư, tiếp tục rà soát gần 1.000 dự án tồn đọng

Việc tháo gỡ hàng trăm dự án bị ách tắc không chỉ giúp giải phóng nguồn lực đất đai và vốn đầu tư mà còn mở ra kỳ vọng gia tăng nguồn cung nhà ở, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của TP.HCM trong giai đoạn tới.
Novaland đón tín hiệu pháp lý tích cực tại hai dự án trung tâm TP.HCM

Novaland đón tín hiệu pháp lý tích cực tại hai dự án trung tâm TP.HCM

Việc tháo gỡ các vướng mắc pháp lý tại hai dự án The Grand Manhattan và Golden Mansion không chỉ mở đường cho Novaland đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng cho cư dân mà còn phản ánh những chuyển động tích cực trong quá trình xử lý các dự án bất động sản tồn đọng, góp phần khơi thông nguồn lực phát triển kinh tế đô thị.
Khu Đông TP.HCM dẫn dắt làn sóng bất động sản tích hợp theo hạ tầng chiến lược mới

Khu Đông TP.HCM dẫn dắt làn sóng bất động sản tích hợp theo hạ tầng chiến lược mới

Khu Đông TP.HCM nổi lên là tâm điểm bất động sản khi hạ tầng chiến lược, metro và đô thị tích hợp cùng hội tụ, định hình chuẩn tích sản mới cho nhà đầu tư.
Bắc Hà Nội trước cơ hội bứt phá thành cực tăng trưởng mới của Thủ đô

Bắc Hà Nội trước cơ hội bứt phá thành cực tăng trưởng mới của Thủ đô

Bắc Hà Nội đang nổi lên như cực tăng trưởng chiến lược khi hạ tầng tăng tốc, quy hoạch rõ nét, mở ra chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản và cấu trúc đô thị đa cực.
TS. Nguyễn Văn Đính: Phía Bắc Hà Nội sẽ dẫn dắt chu kỳ phát triển đô thị mới

TS. Nguyễn Văn Đính: Phía Bắc Hà Nội sẽ dẫn dắt chu kỳ phát triển đô thị mới

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, phía Bắc Hà Nội đang nổi lên như cực tăng trưởng chiến lược, mở ra không gian phát triển mới, góp phần giảm tải nội đô và định hình lại thị trường bất động sản.
Phú Thọ tháo gỡ thủ tục đất đai cho Toyota Boshoku Hà Nội

Phú Thọ tháo gỡ thủ tục đất đai cho Toyota Boshoku Hà Nội

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành đẩy nhanh giải quyết thủ tục đất đai cho Công ty TNHH Toyota Boshoku Hà Nội, tạo điều kiện ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Thành lập Cụm công nghiệp Tiến Thắng tỉnh Ninh Bình

Thành lập Cụm công nghiệp Tiến Thắng tỉnh Ninh Bình

Cụm công nghiệp Tiến Thắng được tỉnh Ninh Bình định hướng phát triển theo mô hình công nghiệp xanh, ưu tiên thu hút các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo ứng dụng công nghệ cao như cơ khí chính xác, điện tử, thiết bị tự động hóa và sản xuất vật liệu mới. Các dự án sử dụng công nghệ tiên tiến, tiết kiệm tài nguyên, thân thiện với môi trường, tạo giá trị gia tăng cao sẽ được ưu tiên xem xét đầu tư.
An Huy Mỹ Việt khởi công khu nhà mẫu

An Huy Mỹ Việt khởi công khu nhà mẫu

Việc chủ đầu tư khởi công khu nhà mẫu tại dự án An Huy Mỹ Việt không chỉ đánh dấu một cột mốc quan trọng trong tiến độ triển khai dự án mà còn phản ánh xu hướng dịch chuyển của thị trường bất động sản về những sản phẩm có giá trị sử dụng thực, pháp lý rõ ràng và sẵn sàng đưa vào khai thác.