Bất động sản công nghiệp Logistics được xem là kênh đầu tư hấp dẫn trong những năm tới

DNHN - Nhu cầu thương mại điện tử tăng tốc đảm bảo rằng logistics được xem là loại tài sản vững vàng trong năm 2021. Đặc biệt, các Hiệp định Thương mại Tự do đã có hiệu lực, nên bất động sản công nghiệp Logistics được xem là kênh đầu tư hấp dẫn trong những năm tới.

Sự bùng nổ của thương mại điện tử và dịch vụ hậu cần Logistics

Có thể thấy sự bùng nổ của thương mại điện tử và dịch vụ hậu cần Logistics trong những năm gần đây như một thỏi nam châm thu hút sự quan tâm đáng kể từ các bên tham gia đầu tư vào thị trường bất động sản hậu cần (logistics) và công nghiệp, bao gồm kho bãi, chuỗi cung ứng và cơ sở sản xuất. Theo đó, nhiều nhà cung cấp dịch vụ logistics và vận hành thương mại điện tử nước ngoài cũng đang rất nỗ lực để không bỏ lỡ cơ hội thâm nhập thị trường Việt Nam. 

Logistics được xem là kênh đầu tư hấp dẫn trong những năm tới.
Logistics được xem là kênh đầu tư hấp dẫn trong những năm tới.

 Nhìn về tương lai, các nhà đầu tư sẽ rất thận trọng, xem xét kỹ lưỡng các danh mục đầu tư trước khi triển khai vốn cho các khoản đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, Ghi nhận từ các chuyên gia, nhu cầu về thương mại điện tử và, số lượng các quỹ đầu tư cốt lõi tiếp cận thị trường logistics và công nghiệp này ngày càng tăng, qua đó làm tăng khả năng diễn ra nhiều thương vụ giao dịch mua bán hoặc cho thuê quy mô lớn. Để đạt được những mục tiêu tăng trưởng trong tương lai, thì các chuyên gia cho rằng Việt Nam cần tiếp tục duy trì mức đầu tư hợp lý vào đầu tư cơ sở hạ tầng, cần chú trọng vào việc phát triển cả hệ thống đường cao tốc và mạng lưới tiện ích, đảm bảo rằng logistics và công nghiệp vẫn là loại tài sản tăng trưởng vững vàng hơn so với các loại tài sản bất động sản khác trong những năm tới. 

Với lợi thế cảng nước sâu lớn nhất miền Trung, Khu kinh tế Dung Quất được xem như vùng đất đầy tiềm năng cho phát triễn dịch vụ hậu cần Logistics
Với lợi thế cảng nước sâu lớn nhất miền Trung, Khu kinh tế Dung Quất được xem như vùng đất đầy tiềm năng cho phát triễn dịch vụ hậu cần Logistics.

 Những ngày tháng dịch bệnh lây lan nhanh vào đầu và giữa năm 2021 sẽ được ghi dấu là thời kỳ có nhiều biến động cho người dân và các doanh nghiệp tại Việt Nam. Phần lớn các tỉnh và thành phố liên tục ban hành những quyết định giãn cách xã hội nghiêm ngặt nhằm kiểm soát đại dịch khiến người tiêu dùng bị mắc kẹt tại nhà suốt nhiều ngày và chuyển sang các giao dịch trực tuyến.

Đặc biệt dịch COVID-19 đem lại những thay đổi đáng lo ngại cho cuộc sống và kinh tế, mặt khác nó cũng đã mở ra một cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ cho ngành thương mại điện tử”.

Với nền tảng dân số trẻ và am hiểu công nghệ, cùng với sự phát triển mạnh của điện thoại thông minh và mạng 4G, Việt Nam luôn nằm trong nhóm thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.

 Bất động sản công nghiệp Logistics thu hút các nhà đầu tư

Ông John Campbell Quản lý bộ phận bất động sản công nghiệp, Savills Việt Nam cho biết;, giá thuê đất trung bình tại khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai và Long An thường cao hơn các tỉnh tại khu vực kinh tế phía Bắc như Hưng Yên, Bắc Giang hay Bắc Ninh. Trong vòng 3 năm trở lại đây, giá đất tại một số khu vực tại phía Nam đã tăng khá mạnh.

Tuy nhiên, tình hình hiện nay có một sự thay đổi thú vị. Khu vực phía Bắc đã thu hút nhiều khoản đầu tư trong 6 tháng đầu năm. Với 5 thương vụ đầu tư lớn nhất vào lĩnh vực sản xuất thì có 3 thương vụ diễn ra tại thị trường miền Bắc và hai thương vụ còn lại tại miền Trung, thị trường miền Nam không ghi nhận thương vụ nào.

“Thị trường phía Bắc hiện nhận được nhiều quan tâm từ nhà đầu tư, do đó, chúng ta có thể kỳ vọng vào việc giá thuê đất công nghiệp tại khu vực này sẽ tăng nhẹ trở lại vào cuối năm”, ông John Campbell nhận định.

Cụ thể, một số khu vực như Bắc Giang, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Phòng, là những nơi có tiềm năng phát triển công nghiệp rất lớn. Tại khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc, Bắc Giang đang ngày trở nên thu hút đối với các hoạt động đầu tư sản xuất cũng như logistics. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng đang chuyển hướng tới các khu vực khác như Hưng Yên và những tỉnh cũng nổi tiếng về tiềm năng trong lĩnh vực sản xuất và logistics. 

26/9/2021, Dự án Trung tâm Logistics quốc tế Bắc Giang, được đầu tư, phát triển trên diện tích đất 71ha, Đây là dự án mang đến nguồn cung kho hạng A đầu tiên tại Bắc Giang, nhằm đáp ứng nhu cầu kho vận ngày càng tăng cao tại thị trường phía Bắc.
26/9/2021, Dự án Trung tâm Logistics quốc tế Bắc Giang, được đầu tư, phát triển trên diện tích đất 71ha, Đây là dự án mang đến nguồn cung kho hạng A đầu tiên tại Bắc Giang, nhằm đáp ứng nhu cầu kho vận ngày càng tăng cao tại thị trường phía Bắc..

Bằng chứng là ngày 26/9/2021, Dự án Trung tâm Logistics quốc tế Bắc Giang, có chủ đầu tư là Công ty TNHH Logistics Quốc Tế Bắc Giang, được phát triển trên diện tích đất 71ha tại xã Song Khê, Thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Đây là dự án mang đến nguồn cung kho hạng A đầu tiên tại Bắc Giang, nhằm đáp ứng nhu cầu kho vận ngày càng tăng cao tại thị trường phía Bắc.

Dự án kết nối với cụm cảng Hải Phòng – Quảng Ninh, các khu công nghiệp hoặc trung tâm logistics lân cận ở Bắc Ninh, Hải Dương thông qua quốc lộ 1A và cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Đặc biệt chỉ với hai giờ di chuyển, hàng hóa có thể cập bến cửa khẩu Hữu Nghị Lạng Sơn – Trung Quốc.

Sức hấp dẫn của bất động sản logistics và công nghiệp ở Việt Nam hiện nay đang thu hút các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư bắt đầu tăng tỷ lệ đầu tư tài sản logistics khi họ nhận thấy tiềm năng to lớn của thị trường này vẫn tiếp tục gia tăng ngay cả trong đại dịch nhưng vẫn tạo ra thu nhập ổn định.

 Trọng Tâm

Tin liên quan