Thứ năm 28/05/2026 09:55
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bất động sản công nghiệp hút vốn mạnh

12/10/2020 00:00
Đúng như dự đoán, ngay đầu năm 2019, phân khúc bất động sản công nghiệp tiếp tục thu hút mạnh luồng vốn đầu tư.

Thị trường bất động sản công nghiệp ở Việt Nam, bao gồm đất công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn, nhà kho và logistics đang trong giai đoạn phát triển mới với nhiều tiềm năng.

Bung hàng trăm triệu đô

Gần 1 năm trước, Warburg Pincus và Becamex IDC lập liên doanh Công ty cổ phần Phát triển công nghiệp BW (BWID) trị giá 200 triệu USD (5 năm tiếp theo có thể đạt tổng giá trị tài sản 2 tỷ USD), với tham vọng trở thành nhà cung ứng bất động sản công nghiệp và cho thuê dịch vụ hậu cần lớn nhất Việt Nam.

Tuần qua, sau một thời gian im ắng, Quỹ đầu tư Gaw Capital Partners (Hồng Kông) đã lên tiếng trở lại khi bắt tay với NP Capital Partners, một nhà đầu tư và quản lý bất động sản tại Việt Nam, thiết lập Quỹ đầu tư Gaw NP Industrial, trị giá 200 triệu USD.

Gaw Capital Partners từng “làm mưa làm gió” ở thị trường Việt Nam, khi tạo ra hàng loạt giao dịch khủng với các khoản đầu tư hàng trăm triệu USD vào Công ty Tiến Phước, Trần Thái và Indochina Land trong năm 2015.

BWID và Gaw NP Industrial đều nhắm đến các nhà đầu tư và các ngành nghề như sản xuất cơ khí, điện tử, sản xuất ô tô, may mặc. Hiện Gaw NP Industrial đã có các đối tác chiến lược là Tiki, Giao hàng nhanh logistics, Francia Beauty và Ngân hàngThương mại cổ phần Quốc tế Việt Nam (VIB).

Trong cuộc chơi này, Gaw NP Industrial khá tự tin khi các nhà sáng lập đã gặt hái nhiều thành công trong việc phát triển mô hình tương tự ở các thành phố cửa ngõ tại Trung Quốc và Australia với 1,3 triệu m2 mặt sàn, số vốn đầu tư cam kết lên đến hơn 1 tỷ USD. Gaw NP Industrial kỳ vọng sẽ tham gia sâu rộng vào thị trường Việt Nam, bao gồm cung cấp các dịch vụ kho vận, cho thuê và quản lý tài sản.

Theo ông Kenneth Gaw, Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc điều hành Gaw Capital Partners, những nền tảng đó sẽ là một trong những nhân tố thúc đẩy thị trường bất động sản công nghiệp, kho bãi Việt Nam phát triển.

Trong khi đó, ông Võ Sỹ Nhân, đồng sáng lập và là Tổng giám đốc điều hành của Gaw NP Industrial tin tưởng, sự bùng nổ của các mô hình bán lẻ hiện đại như thương mại điện tử, làn sóng đầu tư các cơ sở sản xuất từ nước ngoài sẽ kích thích nhu cầu bất động sản công nghiệp, kho bãi, các hoạt động từ thương mại điện tử và giao nhận chặng cuối tại Việt Nam.

Giai đoạn mới

Những thương vụ đầu tư này báo hiệu một giai đoạn mới về phát triển bất động sản công nghiệp ở Việt Nam. Không phải ngẫu nhiên, một công ty dịch vụ bất động sản như CBRE Việt Nam lại đưa ra báo cáo chuyên sâu và nhận định về những tác động tích cực của sự tăng trưởng ngành công nghiệp ô tô Việt Nam lên thị trường bất động sản công nghiệp.

Theo đó, những thay đổi nhanh chóng gần đây của Việt Nam về quy định, chính sách và các thỏa thuận thương mại quốc tế đã tạo ra những tác động đáng kể tới thị trường.

Cụ thể, trong 2 năm trở lại đây, thị trường ô tô Việt Nam đã chứng kiến một loạt sự kiện quan trọng, thậm chí được kỳ vọng sẽ định hình lại tương lai của cả ngành công nghiệp ô tô, như việc Chính phủ ban hành Nghị định 116/2017/NĐ-CP Quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

Từ góc nhìn của thị trường bất động sản, việc mở rộng quy mô sản xuất công nghiệp sẽ dẫn đến tăng nhu cầu nhà xưởng, các doanh nghiệp cần thuê quỹ đất công nghiệp lớn để xây dựng nhà máy sản xuất ngày càng nhiều.

Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường bất động sản công nghiệp ở Việt Nam, bao gồm đất công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn, nhà kho và logistics đang trong giai đoạn phát triển mới với nhiều tiềm năng.

Ông Troy Griffiths, Phó giám đốc Điều hành Savills Việt Nam nhận định, Chính phủ Việt Nam đang đặt nhiều quan tâm đến thị trường logistics và rót vốn đầu tư lớn vào hạ tầng. Do đó, phân khúc về logistics cũng đang có sự thay đổi. Ngoài ra, sự phát triển của thương mại điện tử đồng nghĩa với việc thực hiện “khâu cuối cùng” với nhu cầu về các kho bãi gần các trung tâm kinh tế và các tuyến đường huyết mạch của thành phố.

Dự báo, đến năm 2025, thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam sẽ tăng lên đến 8 tỷ USD. Như vậy, bên cạnh công nghệ, các doanh nghiệp logistics cũng phải nhanh chóng đầu tư hạ tầng để chiếm miếng bánh lớn trong tương lai.

Theo kế hoạch đến năm 2020, tổng diện tích đất dành cho phát triển công nghiệp sẽ tăng gấp đôi. Do đó, cơ hội sở hữu quỹ đất để thâm nhập và phát triển trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp là rất lớn đối với cả nhà đầu tư hiện hữu lẫn các nhà đầu tư tiềm năng.

Cần khoảng nửa triệu héc - ta cho bất động sản công nghiệp

Dự báo đến năm 2020, Việt Nam sẽ có khoảng 500 khu công nghiệp, diện tích cần khoảng 500.000 ha. Khu vực Đông Nam Bộ đang là thị trường khu công nghiệp có tốc độ phát triển mạnh nhất cả nước, các nhà xưởng hiện hữu đang hoạt động có tỷ lệ lấp đầy từ 85-90%. Bất động sản công nghiệp ở miền Bắc dự báo sẽ chịu biến động lớn hơn vì gần Trung Quốc, thuận lợi cho việc dịch chuyển nhà xưởng. Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên sẽ là điểm dừng chân của làn sóng dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Vũ Anh

Tin bài khác
Phú Thọ: Lâm Thao sắp đấu giá 18 ô đất, khởi điểm hơn 18 tỷ đồng

Phú Thọ: Lâm Thao sắp đấu giá 18 ô đất, khởi điểm hơn 18 tỷ đồng

UBND xã Lâm Thao phối hợp tổ chức đấu giá 18 ô đất tại khu Đồng Nhà Vam (thị trấn Lâm Thao cũ) và Đồng Chầu (xã Thạch Sơn cũ), tổng giá khởi điểm hơn 18,1 tỷ đồng.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An kiểm tra tiến độ dự án xây dựng nhà ở xã hội

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An kiểm tra tiến độ dự án xây dựng nhà ở xã hội

Hôm nay (27/5), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Phú Hiền đã đi kiểm tra tình hình triển khai thực hiện một số dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh…
Động thổ Dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng phường Tam Hiệp Thành phố Đồng Nai

Động thổ Dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng phường Tam Hiệp Thành phố Đồng Nai

Ngày 27/05/2026, Dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng phường Tam Hiệp do Tập đoàn Bcons phát triển, tọa lạc tại phường Tam Hiệp, thành phố Đồng Nai. Dự án có tổng đầu tư gần 4.500 tỷ VNĐ với quy mô gần 3ha, được định hướng phát triển thành khu nhà ở cao tầng hiện đại, tích hợp các chức năng căn hộ ở, thương mại dịch vụ, nhà trẻ, sinh hoạt cộng đồng, bãi đậu xe, cây xanh, sân bãi và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Với quy mô 22 tầng nổi và 2 tầng hầm, dự án dự kiến cung cấp 2.820 căn hộ, đáp ứng nhu cầu an cư của cư dân trẻ trong tương lai.
NHSLAND tiếp tục đầu tư Dự án Khu đô thị sinh thái Đông Quảng Ngãi khoảng 102ha hơn 5.343 tỷ đồng

NHSLAND tiếp tục đầu tư Dự án Khu đô thị sinh thái Đông Quảng Ngãi khoảng 102ha hơn 5.343 tỷ đồng

Theo biên bản mở thầu vừa được Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi công bố, Công ty CP Đầu tư Kinh doanh BĐS NHSLAND (TP.HCM) là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ dự thầu dự án Khu đô thị sinh thái Đông Quảng Ngãi. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 5.343 tỷ đồng.
Hà Nội đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại ba năm để giảm đầu cơ

Hà Nội đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại ba năm để giảm đầu cơ

Đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại trong ba năm tại Hà Nội đang gây chú ý, kỳ vọng giảm đầu cơ, ổn định giá nhà và thúc đẩy nhu cầu ở thực phát triển bền vững.
Bất động sản hàng hiệu Việt Nam: Khi cuộc chơi xa xỉ bước vào giai đoạn sàng lọc

Bất động sản hàng hiệu Việt Nam: Khi cuộc chơi xa xỉ bước vào giai đoạn sàng lọc

Thị trường bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ trong vài năm gần đây, đưa Việt Nam từ vị thế “người đến sau” trở thành một trong những điểm đến đáng chú ý của phân khúc bất động sản toàn cầu. Tuy nhiên, sự bùng nổ nhanh cũng đặt ra một câu hỏi lớn: đâu là bất động sản hàng hiệu đúng nghĩa, và đâu chỉ là những sản phẩm cao cấp được khoác lên lớp vỏ thương hiệu?
Phát triển nhà cho thuê mở lối an cư bền vững giảm áp lực sở hữu nhà

Phát triển nhà cho thuê mở lối an cư bền vững giảm áp lực sở hữu nhà

Thị trường nhà ở đang chứng kiến sự dịch chuyển tư duy rõ nét khi nhà cho thuê dần trở thành giải pháp an cư thực tế, góp phần giảm áp lực sở hữu và ổn định kinh tế đô thị.
Ga Thủ Thiêm: Kỳ vọng là cực tăng trưởng mới cho TP.HCM

Ga Thủ Thiêm: Kỳ vọng là cực tăng trưởng mới cho TP.HCM

Ga Thủ Thiêm cùng đề xuất mô hình TOD 5.0 được kỳ vọng sẽ trở thành cú hích cho một cực tăng trưởng mới của TP.HCM.
Đà Nẵng siết thị trường bất động sản: Chặn đầu cơ, triệt “sân sau”, kéo thị trường về nhu cầu thực

Đà Nẵng siết thị trường bất động sản: Chặn đầu cơ, triệt “sân sau”, kéo thị trường về nhu cầu thực

Trong bối cảnh giá bất động sản tại nhiều địa phương liên tục biến động, xuất hiện tình trạng “sốt đất” cục bộ, đầu cơ và méo mó cung – cầu, Đà Nẵng đang phát đi một thông điệp mạnh mẽ: thị trường bất động sản phải phục vụ nhu cầu ở thực, không trở thành “cuộc chơi” của đầu cơ và lợi ích nhóm.
Phú Thọ sắp đấu giá 63 ô đất khu chợ Phú Hà, khởi điểm hơn 209 tỷ đồng

Phú Thọ sắp đấu giá 63 ô đất khu chợ Phú Hà, khởi điểm hơn 209 tỷ đồng

Phường Phong Châu (Phú Thọ) vừa phê duyệt giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng 63 ô đất thuộc dự án chợ Phú Hà và khu đấu giá đất, tổng giá trị hơn 209,5 tỷ đồng.
Hoàn thành thủ tục, Nam Nha Trang được duyệt mở bán hơn 500 căn nhà thấp tầng

Hoàn thành thủ tục, Nam Nha Trang được duyệt mở bán hơn 500 căn nhà thấp tầng

Theo văn bản mới nhất từ Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cơ quan này đã đồng ý cho liên danh Công ty TNHH Mặt trời Hạ Long (thành viên tập đoàn Sun Group) và Công ty Cổ phần Du lịch Asean Hạ Long mở bán các căn nhà ở thấp tầng hình thành trong tương lai tại dự án Khu đô thị hỗn hợp thành phố Nha Trang (tên thương mại: Charmora City).
Hà Tĩnh tăng cường đôn đốc, tháo gỡ khó khăn cho các dự án chậm tiến độ trong Khu kinh tế Vũng Áng

Hà Tĩnh tăng cường đôn đốc, tháo gỡ khó khăn cho các dự án chậm tiến độ trong Khu kinh tế Vũng Áng

Hà Tĩnh tăng cường đôn đốc, tháo gỡ khó khăn cho các dự án chậm tiến độ trong Khu kinh tế Vũng Áng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh…
Khởi công Cụm công nghiệp Lê Thiện - Đại Bản: Hải Phòng tăng tốc hình thành cực tăng trưởng công nghiệp xanh mới

Khởi công Cụm công nghiệp Lê Thiện - Đại Bản: Hải Phòng tăng tốc hình thành cực tăng trưởng công nghiệp xanh mới

Ngày 25/5, Hải Phòng khởi công Cụm công nghiệp Lê Thiện - Đại Bản quy mô 60ha, tổng vốn đầu tư 1.250 tỷ đồng, định hướng phát triển thành cụm công nghiệp xanh, hiện đại và thu hút các ngành công nghệ cao, logistics, công nghiệp hỗ trợ.
Tân Uyên trước cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi tăng trưởng phía Bắc TP. Hồ Chi Minh

Tân Uyên trước cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi tăng trưởng phía Bắc TP. Hồ Chi Minh

Trong bối cảnh TP. Hồ Chi Minh bước vào giai đoạn tăng trưởng mới với yêu cầu tái cấu trúc không gian kinh tế, Tân Uyên một khu vực đáng chú ý nhờ nền tảng công nghiệp, dư địa dịch vụ và lợi thế kết nối liên vùng.
Giá chung cư Hà Nội leo thang mạnh cần đồng bộ giải pháp kéo giảm thị trường

Giá chung cư Hà Nội leo thang mạnh cần đồng bộ giải pháp kéo giảm thị trường

Giá căn hộ tại Hà Nội liên tục lập mặt bằng mới khi nguồn cung lệch pha kéo dài, buộc thị trường cần những giải pháp đồng bộ từ pháp lý, hạ tầng đến kiểm soát đầu cơ.