Thứ ba 07/07/2026 16:49
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bất động sản bán lẻ ở Hà Nội giá vẫn cao dù tỷ lệ trống gia tăng

15/01/2021 08:00
Tại Hà Nội, mặt bằng bán lẻ có tỷ lệ trống tăng ở cả khu vực trung tâm và ngoài trung tâm.
(Ảnh: Internet)

Theo báo cáo của Công ty TNHH CBRE Hà Nội, tại khu vực trung tâm, tỷ lệ trống tăng 12,9 điểm phần trăm so với cùng kỳ, đạt 14,3%, mức cao nhất kể từ năm 2011. Đồng thời, tỷ lệ trống ở khu vực ngoài trung tâm tăng 3,3 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái, lên 12,3%. Hầu hết khách thuê đều phải trải qua những thử thách trong thời gian khó khăn này, trong đó, nhóm khách thuê chịu nhiều thiệt hại nhất, nhiều chủ hàng phải đóng cửa, tập trung vào các cửa hàng kinh doanh thời trang, phụ kiện và ăn uống đặt tại tầng cao trong khu vực trung tâm.

Tuy nhiên, với những nỗ lực không ngừng để kiểm soát dịch bệnh trong suốt cả năm, thị trường bán lẻ Việt Nam đã lấy lại đà phát triển, với việc hai dự án bán lẻ khai trương trong quý IV/2020 là International Centre (cải tạo) và Vincom Mega Mall Ocean Park, đóng góp thêm 41.000m2 diện tích mặt bằng bán lẻ cho thuê tại Hà Nội.

Đến cuối năm 2020, nguồn cung bán lẻ của Hà Nội đạt 1.050.000m2, tăng 4% so với năm 2019. Tốc độ tăng này thấp hơn so với hai năm trước do có một số dự án không đi vào hoạt động như kế hoạch.

Giá chào thuê trung bình (tầng một và tầng trệt, không bao gồm VAT và phí dịch vụ) ở khu vực trung tâm tăng 9,7% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 107,7 USD/m2/tháng do một số mặt bằng bán lẻ tại vị trí đắc địa chào thuê ở mặt bằng giá cao hơn, sau khi được nâng cấp lại. Mặt khác, giá chào thuê tại khu vực ngoài trung tâm ghi nhận mức tăng nhẹ 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 24,5 USD/m2/tháng.

Dự kiến, trong ba năm tới, thị trường dự kiến có hơn 300.000 m2 mặt bằng bán lẻ chào thuê mới, đều đến từ khu vực ngoài trung tâm. Ba dự án quy mô lớn dự kiến ​​khai trương là Lotte Mall Hà Nội, Aeon Mall Giáp Bát và The Manor Central Park đáp ứng nhu cầu mua sắm và sử dụng dịch vụ của cư dân ở phía Bắc và Nam thành phố cũng như các khu vực lân cận.

Sự bùng phát của dịch Covid-19 đã định hình lại hành vi mua sắm của người tiêu dùng, chú trọng đến xu hướng thương mại điện tử và đời sống sức khỏe. Số lượng cửa hàng dược phẩm được ghi nhận là tăng 65% so với cùng kỳ năm ngoái, từ 26 cửa hàng lên 43 cửa hàng tại Hà Nội. Bên cạnh đó, khách hàng cũng chuyển sang ghé thăm các cửa hàng ít hơn nhưng chi tiêu nhiều hơn cho mỗi lần mua sắm hoặc chuyển sang các kênh bán hàng trực tuyến.

Nhận định về thị trường bất động sản thương mại, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhìn nhận, hoạt động cho thuê mặt bằng để bán hàng sẽ phục hồi. Dự báo tăng trưởng khoảng 40% so với năm 2020. Tuy nhiên, Hội này khuyến cáo các chủ mặt bằng không nên tăng giá thuê, thậm chí nên có hỗ trợ để phục hồi bền vững sức khỏe của các doanh nghiệp thương mại.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Thị trường căn hộ TP.HCM: Nguồn cung lớn từ khu vực Bình Dương cũ

Thị trường căn hộ TP.HCM: Nguồn cung lớn từ khu vực Bình Dương cũ

CBRE Việt Nam cho rằng, sự bổ sung nguồn cung căn hộ quy mô lớn từ Bình Dương cũ từng giúp thị trường đa dạng hơn khi hơn một nửa nguồn cung mới có giá dưới 60 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, lợi thế này đang dần thu hẹp khi mặt bằng giá tại đây liên tục tăng.
Giá chung cư Hà Nội đảo chiều, thứ cấp giảm lần đầu sau gần bốn năm

Giá chung cư Hà Nội đảo chiều, thứ cấp giảm lần đầu sau gần bốn năm

Thị trường căn hộ Hà Nội ghi nhận biến động khi giá thứ cấp giảm gần 3%, trong khi giá sơ cấp tiếp tục leo thang do nguồn cung cao cấp chiếm ưu thế, phản ánh xu hướng điều chỉnh rõ nét.
Thị trường M&A bất động sản sôi động nửa đầu năm 2026, giá trị các thương vụ công bố vượt 250 triệu USD

Thị trường M&A bất động sản sôi động nửa đầu năm 2026, giá trị các thương vụ công bố vượt 250 triệu USD

Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường mua bán và sáp nhập (M&A) bất động sản Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2026 vẫn ghi nhận nhiều giao dịch đáng chú ý, tập trung chủ yếu ở phân khúc nhà ở, bất động sản thương mại, công nghiệp và khách sạn nghỉ dưỡng.
Tháo nút thắt tài chính để phát triển bền vững thị trường nhà ở cho thuê

Tháo nút thắt tài chính để phát triển bền vững thị trường nhà ở cho thuê

Thị trường nhà ở cho thuê đang được thúc đẩy mạnh mẽ nhưng vẫn đối mặt rào cản tài chính, đòi hỏi cơ chế vốn dài hạn, ưu đãi phù hợp để thu hút doanh nghiệp tham gia phát triển bền vững.
Ninh Bình: Phê duyệt quy hoạch chi tiết khu nhà ở quy mô hơn 21 ha

Ninh Bình: Phê duyệt quy hoạch chi tiết khu nhà ở quy mô hơn 21 ha

UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Quyết định số 2554/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu nhà ở phía Bắc đường T3. Dự án với tổng diện tích khoảng 21,34 ha, được quy hoạch đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho khoảng 1.720 người, góp phần hình thành không gian đô thị hiện đại, phù hợp với định hướng phát triển của địa phương.
Hoạt động M&A bất động sản Việt: Ưu tiên mua các tài sản đã hình thành

Hoạt động M&A bất động sản Việt: Ưu tiên mua các tài sản đã hình thành

Thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục duy trì sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong nửa đầu năm 2026, bất chấp những thách thức từ môi trường kinh tế vĩ mô toàn cầu.
Luật Nhà ở: Đề xuất  mở rộng cơ chế phát triển nhà ở cho thuê

Luật Nhà ở: Đề xuất mở rộng cơ chế phát triển nhà ở cho thuê

Việc sửa đổi Luật Nhà ở đang được Bộ Xây dựng định hướng theo hướng tinh giản quy định, tăng cường phân cấp cho địa phương và cải cách mạnh thủ tục hành chính. Điểm nhấn đáng chú ý là lần đầu tiên dự thảo dành một chương riêng quy định về nhà ở cho thuê, thể hiện định hướng chuyển dịch từ phát triển nhà ở để bán sang thúc đẩy thị trường nhà ở cho thuê.
Doanh nghiệp bất động sản chạy đua tích hợp AI để tối ưu chi phí

Doanh nghiệp bất động sản chạy đua tích hợp AI để tối ưu chi phí

Trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ robotics đang trực tiếp thay đổi cuộc chơi trên thị trường bất động sản truyền thống. Không dừng lại ở việc hỗ trợ tìm kiếm dữ liệu, các công nghệ này tham gia sâu vào bài toán định giá tài sản, kiểm tra pháp lý và tự động hóa vận hành nhằm cắt giảm tối đa chi phí nguồn nhân lực. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này cũng đặt ra bài toán áp lực tài chính và rủi ro rò rỉ dữ liệu đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Quy định mới về miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

Quy định mới về miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

Nghị định 253/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, quy định rõ các trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản, đồng thời siết điều kiện nhằm hạn chế trục lợi chính sách.
Phát triển nhà ở xã hội bùng nổ nguồn cung gần 10200 căn trong tháng 6 đầu năm

Phát triển nhà ở xã hội bùng nổ nguồn cung gần 10200 căn trong tháng 6 đầu năm

Thị trường nhà ở xã hội ghi nhận bước tăng mạnh về nguồn cung trong tháng 6/2026, với hơn 10.200 căn đủ điều kiện mở bán, phản ánh nỗ lực thúc đẩy phân khúc nhà ở giá phù hợp tại nhiều địa phương.
Định danh môi giới bất động sản: Bước ngoặt minh bạch hóa thị trường và kiểm soát rủi ro

Định danh môi giới bất động sản: Bước ngoặt minh bạch hóa thị trường và kiểm soát rủi ro

Việc định danh chứng chỉ môi giới bất động sản đang mở ra bước chuyển lớn, giúp kiểm soát hoạt động môi giới, nâng cao minh bạch và bảo vệ người mua trước những rủi ro trên thị trường.
Chung cư nội đô hạ nhiệt, dòng tiền bất động sản dịch chuyển mạnh về vùng ven

Chung cư nội đô hạ nhiệt, dòng tiền bất động sản dịch chuyển mạnh về vùng ven

Sau chu kỳ tăng giá kéo dài, chung cư nội đô Hà Nội dần giảm sức hút khi giá vượt khả năng chi trả, khiến dòng tiền đầu tư chuyển hướng sang đất nền vùng ven có dư địa tăng trưởng dài hạn.
Hà Nội công bố loạt dự án nhà ở xã hội, kỳ vọng tăng nguồn cung

Hà Nội công bố loạt dự án nhà ở xã hội, kỳ vọng tăng nguồn cung

Hà Nội liên tiếp công bố hàng chục dự án nhà ở xã hội trong tháng 6, thúc đẩy nguồn cung và mở rộng cơ hội an cư cho người thu nhập thấp, hướng tới ổn định thị trường bất động sản.
Cuộc đua nhân lực buộc doanh nghiệp thay đổi chiến lược chọn văn phòng

Cuộc đua nhân lực buộc doanh nghiệp thay đổi chiến lược chọn văn phòng

Áp lực thu hút và giữ chân nhân tài khiến doanh nghiệp không còn xem văn phòng chỉ là nơi làm việc, mà trở thành công cụ chiến lược để nâng cao trải nghiệm và năng lực cạnh tranh.
MOSO và hành trình chuyển đổi số ngành bất động sản Việt Nam

MOSO và hành trình chuyển đổi số ngành bất động sản Việt Nam

Sự thay đổi trong hành vi người dùng đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của thị trường BĐS Việt Nam. Từ nhu cầu tìm kiếm thông tin minh bạch đến việc tối ưu thời gian đang từng bước thay đổi cách người Việt tiếp cận và giao dịch BĐS. Trong xu hướng đó, MOSO hướng đến việc xây dựng nền tảng kết nối hiện đại, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành.