Bất chấp đại dịch Covid 19, giá nhà ở tại Mỹ vẫn thiếp lập kỷ lục

DNHN - Mới đây, trong một báo cáo từ Hiệp hội Môi giới Bất động sản Mỹ (NAR), giá nhà ở đang ở mức cao kỷ lục với giá bán trung bình là 363.300 USD vào tháng 6.

Cụ thể, dữ liệu do Hiệp hội Môi giới quốc gia Mỹ (NAR) công bố ngày 22/7 cho thấy, giá bán trung bình một ngôi nhà ở Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục 363.300 USD vào tháng 6 nhờ nhu cầu cao đã chấm dứt chuỗi suy giảm doanh số trong 4 tháng qua. Với mức tăng 23% so với năm ngoái, con số này đã đánh dấu 112 tháng giá nhà tăng liên tiếp so với cùng kỳ.

Doanh số bán nhà tại Mỹ tháng 6/2021 đã tăng 1,4%. Cùng với đó, giá bán trung bình một ngôi nhà tăng 23,4% so với mức 294.000 USD trong cùng kỳ năm 2020, thấp hơn 0,2% so với mức tăng kỷ lục theo năm vào tháng 5, theo số liệu của NAR.

giá nhà ở đang ở mức cao kỷ lục với giá bán trung bình là 363.300 USD vào tháng 6
Giá nhà ở đang ở mức cao kỷ lục với giá bán trung bình là 363.300 USD vào tháng 6.

Vào cuối tháng 6, có 1,25 triệu căn nhà được rao bán, tăng 3,3% so với lượng tồn kho của tháng 5 và giảm 18,8% so với một năm trước. Với tốc độ bán hàng hiện tại thì nguồn cung chỉ đủ đáp ứng trong 2,6 tháng. Trong khi đó, để thị trường cân bằng thì cần một rổ hàng đảm bảo nhu cầu trong 6 tháng.

Lawrence Yun, Nhà kinh tế trưởng của NAR cho biết, nguồn cung được cải thiện nhẹ trong những tháng gần đây nhờ có nhiều nhà hơn được đưa vào thị trường, khi các chủ nhà quyết định tham gia rao bán. "Doanh số bán nhà tiếp tục tăng với tốc độ cao hơn tốc độ đã thấy trước đại dịch", ông nói.

Trước đó, vào tháng 3 Bất động sản Mỹ cũng đã lên tới trạng thái cực nóng khi giá trung bình của nhà biệt lập, nhà trong phố hay căn hộ chung cư đều tăng kỷ lục 17,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Giá nhà tăng nhanh làm dấy lên lo ngại về việc liệu người Mỹ có đang ở trong bong bóng thị trường nhà ở hay không? Nhưng thay vào đó, nhà kinh tế trưởng của NAR lo ngại rằng điều kiện kinh tế có thể dẫn đến giá cả vĩnh viễn cao hơn. Ông cho rằng chính phủ cần xem xét nghiêm túc việc tăng nguồn cung nhà ở, bao gồm xem xét các quy định về quy hoạch và xây dựng để đẩy nhanh tiến độ xây dựng mới và giảm chi phí vật liệu.

PV(TH)

Bài liên quan