Thứ năm 11/06/2026 09:37
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Barca thất bại, Messi vẫn là số 1

12/10/2020 00:00
Barca gây nhiều thất vọng khi thua Real Madrid trong cuộc đua giành danh hiệu La Liga. Nhưng về mặt cá nhân, Lionel Messi vẫn là ngôi sao số 1 giải đấu.

Messi kết thúc La Liga 2019-20 với lần thứ 7 trong sự nghiệp giành danh hiệu Pichichi, cùng với kỷ lục 21 pha kiến tạo.

Vua ghi bàn Leo Messi

Estadio de Mendizorroza, sân vận động nằm ở xứ Basque, vừa trở thành nhân chứng cho những cột mốc mới trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của Lionel Messi. Ở Mendizorroza, Messi kiến tạo để cầu thủ trẻ Ansu Fati mở màn cho cơn mưa bàn thắng. Chính Messi trực tiếp nâng tỷ số lên 2-0, rồi tự mình khép lại trận đấu với chiến thắng 5-0 cho Barca.

Với cú đúp vào lưới Alaves, Messi kết thúc La Liga 2019-20 với thành tích 25 bàn thắng (5 trong đó đến từ các pha đá phạt trực tiếp). Lần thứ 11 liên tiếp Messi ghi được ít nhất 25 bàn trong một mùa bóng, ở giải đấu cao nhất Tây Ban Nha. Trong lịch sử La Liga, không một ai sánh được với Messi về thành tích này. Kỳ tích của Messi bắt đầu từ mùa giải 2009-10, khi Pep Guardiola đưa anh từ cánh vào trung tâm, trở thành “số 9 ảo” không thể ngăn cản. Khi ấy, Messi ghi 34 bàn sau 35 trận.

Trong 11 mùa giải liên tiếp này, có đến 8 mùa Messi vượt qua mốc 30 bàn thắng. Cá biệt là 50 bàn được thiết lập mùa 2011-12 (37 trận). Có lẽ, con số này sẽ trở thành thách thức trường tồn theo thời gian mà không ai đủ khả năng vượt qua.

Messi đồng thời trở thành chủ nhân Pichichi – giải thưởng tôn vinh cầu thủ ghi bàn xuất sắc nhất trong một mùa giải. Lần thứ 4 liên tiếp “La Pulga” trở thành chủ nhân Pichichi. Trước Messi, người duy nhất có được thành tích này là Hugo Sanchez. Cựu tiền đạo người Mexico giành 4 Pichichi liên tiếp trong máu áo Atletico (1984-85) và Real Madrid (1985-86, 1986-87, 1987-88; ngoài ra, ông còn giành giải thưởng trong mùa 1989-90).

Trong mùa giải mà Barca trải qua không ít thất vọng, trải qua cuộc thay tướng giữa đường lần đầu tiên sau 17 năm, Leo Messi chính thức vượt qua huyền thoại Telmo Zarra để lập kỷ lục mới về giải thưởng Pichichi. Telmo Zarra có 6 lần đoạt Pichichi, trong giai đoạn 1945-1953. Messi vừa có chiến thắng lần thứ 7 trong thời gian chơi bóng ở La Liga. Lần đầu tiên anh ẵm Pichichi là 2009-10. Đồng thời, đây là Pichichi mà Messi có ít bàn thắng nhất.

Chú thích ảnhMessi lần thứ 7 giành Pichichi

Tính trong 4 giải đấu lớn nhất châu Âu (Tây Ban Nha, Anh, Đức và Italy), đội trưởng Barca cũng cân bằng kỷ lục 7 lần giành Vua phá lưới của huyền thoại Gerd Mueller. Huyền thoại người Đức chiến thắng trong giai đoạn 1967-1978, cùng trong màu áo Bayern Munich.

Một Messi mới ở tuổi 33

Thành tích ghi bàn của Messi thấp nhất trong 11 mùa giải gần nhất. Đổi lại, ở tuổi 33, Messi thể hiện một hình ảnh mới về khả năng tổ chức thế trận và kiến tạo. Cụ thể, Messi có 21 đường chuyền thành bàn, trở thành kỷ lục mới của bóng đá Tây Ban Nha, vượt qua thành tích của người quen Xavi Hernandez. Có một điều ấn tượng: Tổng thành tích của 2 người xếp ngay sau Messi trên bảng xếp hạng kiến tạo cũng không bằng được anh, Mikel Oyarzabal (11) và Santi Cazorla (9).

Mùa giải 2019-20, Barca có rất nhiều vấn đề nơi hàng tiền vệ. Arthur Melo là phiên bản lỗi của Iniesta, và cũng không được các HLV Valverde hay Quique Setien tin tưởng. De Jong chuyền bóng tốt, nhưng không nổi bật về khả năng tạo đột biến. Rakitic thì bị đẩy lên ghế dự bị liên tục. Trong bối cảnh ấy, Messi ngoài việc ghi bàn còn đứng ra tổ chức lối chơi. Có rất nhiều trận đấu Messi chơi hệt như vai trò của Xavi trước đây. Khi đảm nhiệm vai trò tương tự, ngôi sao người Argentina còn nổi bật hơn Xavi về kiến tạo.

La Liga 2019-20 còn gắn với một kỷ lục mới của Messi: Cầu thủ đầu tiên trong lịch sử ghi được từ 20 bàn trở lên, cùng với ít nhất 20 pha kiến tạo trong một mùa giải. Trong các giải đấu lớn, phải quan ngược về mùa 2002-03 để thấy điều tương tự. Khi ấy, Thierry Henry ghi 24 bàn, kiến tạo 20 ở Premier League cho Arsenal. Herry có ít hơn 1 bàn và 1 pha kiến tạo so với Messi. Cựu tiền đạo người Pháp làm điều đó ở độ tuổi 24. Messi phá kỷ lục khi 33 tuổi.

Barca không tránh khỏi quy luật thăng trầm của bóng đá, và trải qua mùa giải thất vọng về nhiều mặt. Nhưng Messi vẫn là ngôi sao số 1 giải đấu, xét về mặt cá nhân. Messi không ngừng thay đổi để làm mới mình, thích nghi với tuổi tác. Chắc chắn, những điều kỳ diệu mà “La Pulga” mang lại chưa dừng lại…

Ngọc Huy

Tin bài khác
Điện giờ cao điểm: Hộ gia đình không ảnh hưởng, doanh nghiệp dịch chuyển ca sản xuất

Điện giờ cao điểm: Hộ gia đình không ảnh hưởng, doanh nghiệp dịch chuyển ca sản xuất

Bộ Công Thương đang hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 60/2025/TT-BCT nhằm sớm áp dụng khung giờ điện cao điểm mới, tác động trực tiếp đến chi phí tiền điện của khối sản xuất, kinh doanh.
Đề xuất thêm ngày nghỉ lễ mới: Người lao động có thể nghỉ 4 ngày

Đề xuất thêm ngày nghỉ lễ mới: Người lao động có thể nghỉ 4 ngày

Bộ Nội vụ đề xuất bổ sung ngày 24/11 - Ngày Văn hóa Việt Nam vào danh mục nghỉ lễ hưởng nguyên lương. Nếu được Quốc hội thông qua, người lao động sẽ có 12 ngày nghỉ mỗi năm, đồng thời xuất hiện khả năng nghỉ liên tục 4 ngày vào cuối tháng 11.
LPBank triển khai giải pháp tài chính dành cho khách hàng an sinh xã hội

LPBank triển khai giải pháp tài chính dành cho khách hàng an sinh xã hội

Xu hướng nhận lương hưu và trợ cấp qua tài khoản ngân hàng ngày càng phổ biến nhờ sự thuận tiện, an toàn và minh bạch. Nắm bắt nhu cầu đó, LPBank triển khai chương trình “Mở Tài khoản An Khang – Nhận ưu đãi vàng”, mang đến nhiều ưu đãi dành cho khách hàng an sinh xã hội.
Thời tiết hôm nay 11/6: Miền Bắc trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 11/6: Miền Bắc trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 11/6, Hà Nội tiếp tục tăng nhiệt; Bắc Trung Bộ chiều nay có nắng; Đà Nẵng – Cà Mau chiều tối mưa dông, trưa có nắng.
Bộ Y tế siết hậu kiểm sữa và thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ em

Bộ Y tế siết hậu kiểm sữa và thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ em

Trước nguy cơ thực phẩm giả, kém chất lượng và quảng cáo sai sự thật, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường hậu kiểm đối với sữa, thực phẩm bảo vệ sức khỏe và thực phẩm bổ sung, đặc biệt là các sản phẩm dành cho trẻ em, người cao tuổi và nhóm đối tượng dễ bị tổn thương.
Thời tiết hôm nay 10/6: Bắc Bộ tăng nhiệt dần

Thời tiết hôm nay 10/6: Bắc Bộ tăng nhiệt dần

Thời tiết hôm nay 10/6, vùng núi Tây Bắc Bộ cảnh báo mưa lớn; Thanh Hóa – Huế có mưa dông, duyên hải Nam Trung Bộ chiều tối mưa dông, sáng đến trưa trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều có mưa dông, sáng trời nắng.
Đề xuất rút ngắn một nửa thời gian cấp, đổi giấy phép lái xe

Đề xuất rút ngắn một nửa thời gian cấp, đổi giấy phép lái xe

Bộ Công an đang lấy ý kiến đối với dự thảo quy định mới về cấp, đổi giấy phép lái xe (GPLX), trong đó đề xuất rút ngắn tới 50% thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính, đồng thời bổ sung quy định cấp GPLX điện tử nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số và tạo thuận lợi cho người dân.
Thanh Hóa: Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án các trường nội trú liên cấp khu vực biên giới

Thanh Hóa: Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án các trường nội trú liên cấp khu vực biên giới

Để đảm bảo hoàn thành đầu tư xây dựng 6 dự án trường nội trú liên cấp khu vực biên giới trước 15/8, đảm bảo cho học sinh có trường, lớp mới trong năm học 2026 -2027. Sở Xây dựng Thanh Hóa đang yêu cầu chủ đầu tư “thúc” nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công.
Vietnam Airlines phát báo động đỏ về các chiêu lừa đảo qua mạng bằng nhiều kiểu bẫy

Vietnam Airlines phát báo động đỏ về các chiêu lừa đảo qua mạng bằng nhiều kiểu bẫy

Tổng công ty Hàng không Việt Nam vừa chính thức phát đi thông báo khẩn cảnh báo làn sóng lừa đảo công nghệ cao lợi dụng uy tín thương hiệu của để chiếm đoạt tài sản. Đánh trúng tâm lý săn vé máy bay giá rẻ mùa du lịch cao điểm và nhu cầu tìm khóa học hè cho con trẻ, các nhóm tội phạm mạng đang bủa vây người dùng bằng hàng loạt giao diện giả mạo tinh vi nhằm chiếm tiền của các nạn nhân.
Hải quan tăng tốc chuyển đổi số, thu ngân sách vượt 226.000 tỷ đồng sau 5 tháng

Hải quan tăng tốc chuyển đổi số, thu ngân sách vượt 226.000 tỷ đồng sau 5 tháng

Trong bối cảnh hoạt động thương mại quốc tế tiếp tục đối mặt nhiều biến động, ngành Hải quan đẩy mạnh cải cách thủ tục, thúc đẩy chuyển đổi số, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và tăng cường kiểm soát buôn lậu. Sau 5 tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 445 tỷ USD, trong khi số thu ngân sách nhà nước vượt 226.000 tỷ đồng, tăng gần 16% so với cùng kỳ năm trước.
Khơi nguồn khởi nghiệp sáng tạo từ văn hóa Việt

Khơi nguồn khởi nghiệp sáng tạo từ văn hóa Việt

Trong bối cảnh công nghiệp văn hóa được xem là một động lực phát triển mới, những doanh nghiệp biết khai thác giá trị văn hóa dân tộc để tạo nên sản phẩm, thương hiệu và giá trị cộng đồng đang trở thành những “bài học thực tiễn” giàu ý nghĩa đối với sinh viên. Đặc biệt, với sinh viên ngành quản lý văn hóa, nghệ thuật, việc tiếp cận các mô hình doanh nghiệp gắn sản phẩm với bản sắc văn hóa không chỉ giúp mở rộng nhận thức nghề nghiệp, mà còn khơi dậy tư duy khởi nghiệp sáng tạo từ chính những giá trị truyền thống của dân tộc.
Hà Nội thiết lập kênh đối thoại định kỳ với doanh nghiệp, thúc đẩy động lực tăng trưởng mới

Hà Nội thiết lập kênh đối thoại định kỳ với doanh nghiệp, thúc đẩy động lực tăng trưởng mới

UBND TP Hà Nội dự kiến tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại định kỳ với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô nhằm kịp thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc, tiếp nhận các sáng kiến, hiến kế và giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo hướng xanh, số và bền vững.
Luật mới về lưu trú qua đêm từ 1/7: Vắng chủ nhà, khách phải tự khai báo

Luật mới về lưu trú qua đêm từ 1/7: Vắng chủ nhà, khách phải tự khai báo

Từ ngày 1/7/2026, Luật số 118/2025/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều liên quan đến an ninh trật tự chính thức có hiệu lực, sửa đổi trực tiếp Điều 30 Luật Cư trú năm 2020. Quy định mới này đánh thẳng vào trách nhiệm khai báo lưu trú qua đêm với những điều chỉnh bước ngoặt, buộc từ người dân, chủ homestay cho đến người quản lý du thuyền, bệnh viện phải thay đổi thói quen ngay lập tức.
Bế giảng lớp “Phẫu thuật nội soi ổ bụng cơ bản” tại Đắk Lắk

Bế giảng lớp “Phẫu thuật nội soi ổ bụng cơ bản” tại Đắk Lắk

Sau 6 tháng đào tạo liên tục, lớp “Phẫu thuật nội soi ổ bụng cơ bản” (khóa 3) tại tỉnh Đắk Lắk đã bế giảng và trao chứng chỉ cho các học viên. Khóa học được khai giảng từ ngày 02/12/2025 nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành phẫu thuật nội soi cho đội ngũ bác sĩ, góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển chuyên môn tại các cơ sở y tế tại khu vực Tây Nguyên và các tỉnh lân cận.
Thời tiết hôm nay 9/6: Bắc Bộ trời mát

Thời tiết hôm nay 9/6: Bắc Bộ trời mát

Thời tiết hôm nay 9/6, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa lớn, có nơi mưa rất to; Quảng Trị - Đắk Lắk trời nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối mưa dông.