Thứ sáu 14/08/2026 03:43
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Barca khởi đầu kỷ nguyên 'không Messi' đầy hứa hẹn

12/10/2020 00:00
HLV Koeman đang giúp Barca đi đúng hướng, ít nhất trên khía cạnh giúp đội bóng này không còn phụ thuộc nhiều vào Messi.

Bàn thắng nâng tỷ số lên 2-0 của Barcelona trước Villarreal được thực hiện bài bản. Nhận đường chuyền của Gerard Pique, Philippe Coutinho đi bóng một mạch sang phần sân đối thủ. Bên trái là Ansu Fati, bên phải là Antoine Griezmann. Sau một vài nhịp rê, Coutinho chọc khe cho Fati băng xuống hạ gục thủ môn đối phương.

Đó là pha phối hợp của một Barca kiểu mẫu mà HLV Ronald Koeman hướng tới. Nhanh, mạnh, chính xác, và không cần dấu ấn của Lionel Messi.

Barca của Koeman thành hình

HLV Koeman đã đưa hơi thở của bóng đá Anh, nơi ông có 4 năm gắn bó, vào cách chơi của Barca ở trận gặp Villarreal. Sơ đồ 4-2-3-1 được áp dụng, với Fati cánh trái, Coutinho cánh phải, Messi hộ công và Griezmann tiền đạo.

Barca tập trung tấn công ở một cánh, liên tục vây ráp ở 1/3 phần sân đối thủ, hình thành hai lớp rõ ràng khi pressing và lùi về rất nhanh khi đối thủ lên bóng. Đó là hình ảnh quen thuộc của các đội Ngoại hạng Anh, chứ không phải Barca dưới thời Ernesto Valderde hay Quique Setien trước đây.

Với cách chơi mới của Koeman, Barca đã thi đấu đầy năng lượng, chủ động dồn ép Villarreal. Đội bóng xứ Catalunya không chỉ biết tấn công, mà còn chịu khó lùi về phòng ngự và tranh chấp. Hai bàn thắng đầu tiên của Barca thể hiện đúng tôn chỉ Koeman hướng đến.

Ở bàn mở tỷ số, Jordi Alba đi bóng sát đáy biên và chuyền ngược lại cho Fati đệm lòng ghi bàn. Pha lập công thứ hai là tình huống phản công thần tốc. Barca tấn công nhanh, mạnh, dứt khoát. Không có chỗ cho sự chần chừ, hoa mỹ mà thiếu hiệu quả.

Fati là đầu tàu mới của Barca.

Chiến thắng của Barca lý giải tại sao HLV Koeman yêu cầu Luis Suarez ra đi. Ngay cả khi Suarez ghi cú đúp trong trận ra mắt Atletico Madrid, Koeman cũng không tiếc.

Bởi hệ thống pressing của Koeman yêu cầu các tiền đạo phải chạy liên tục. Griezmann, Fati, Coutinho di chuyển không ngừng nghỉ, khiến Villarreal không thể triển khai bóng tuần tự.

Các tiền đạo phải đóng vai lớp phòng ngự đầu tiên khi đối thủ có bóng. Triết lý của Koeman đòi hỏi các cầu thủ phải rất giàu năng lượng. Suarez ở tuổi 33 không còn đáp ứng được yêu cầu này. Anh là tiền đạo săn bàn thuần chất, chứ không giỏi pressing như Griezmann hay Coutinho.

Koeman quyết liệt cải tổ, dù vấp phải sự phản đối của các công thần. Còn quá sớm để nói Barca sẽ thay đổi sau chiến thắng trước Villarreal, nhưng với vị tướng dám làm, dám chịu như Koeman, CĐV có quyền hy vọng.

Barca không phụ thuộc Messi

Sau trận thắng Villarreal của Barca, tờ Marca giật tít: "Fati sẽ dẫn dắt một Barca kiểu mới". Sau bài viết này là một video cho thấy Fati đã hành hạ hàng thủ Villarreal thế nào. Ở mục ý kiến chuyên gia, Marca đưa tin về nhận xét của các ký giả về Griezmann. Không có cái tên Messi ở đâu cả.

Messi ghi 1 bàn trên chấm 11m. Anh cũng là tác giả của pha chuyền bóng khiến đối thủ lúng túng đốt lưới nhà. Nhưng đây không phải chiến thắng của Messi.

Đã đến lúc Messi không còn là trung tâm.

Ở bàn thắng thứ hai - tình huống đánh sập khả năng phản kháng của Villarreal, Barca cũng có pha phối hợp chuẩn chỉ mà không cần Messi xuất hiện. Coutinho, Fati và Griezmann chạy như gió xuyên thủng tuyến phòng ngự của đối thủ. Messi không góp mặt, bởi anh không thể theo kịp.

Dấu ấn của Messi ở trận này không lớn. 25 phút đầu, anh chỉ chuyền 7 lần, bằng một nửa so với các trận mùa trước. Trong sơ đồ 4-2-3-1, siêu sao người Argentina vẫn rất quan trọng. Anh có nhãn quan tốt, kỹ thuật thượng thừa và khả năng đập nhả nhanh. Song, Messi không còn là "không thể thay thế".

Mọi đường lên bóng của Barca dưới thời Setien hay Valverde đều phải qua chân của Messi. Đồng đội cứ thấy khó là đẩy bóng lại cho Messi, nhưng Barca của Koeman không cho phép điều này xảy ra. Coutinho đóng vai châm ngòi, Fati là nguồn cảm hứng, còn Griezmann chạy như động cơ vĩnh cửu.

Đó mới là Barca của kỷ nguyên mới. Đội bóng xứ Catalunya đang tìm cách thoát ly khỏi cái bóng của Messi. Siêu sao người Argentina vẫn có chỗ đứng, nhưng anh không phải độc nhất. Messi cũng có vai trò ngang với 10 cầu thủ còn lại trên sân. Anh là một phần của đội bóng, chứ không đứng trên đội bóng.

Koeman rất dũng cảm khi thay đổi.

Không còn đặc quyền nào cho Messi. HLV Koeman có thể sẽ mất ghế ở mùa sau nếu ứng viên chủ tịch Victor Font đắc cử, nhưng ít nhất hiện tại, ông đang mạnh dạn xây dựng đội bóng của riêng mình. Koeman đến Barca để chiến thắng, chứ không phải để chiều lòng Messi. Thắng mà không cần Messi thì... càng tốt.

Biểu tượng cho Barca của Koeman phải là Fati, đúng như nhận xét "Barca giờ là của Fati" của ký giả báo giới Tây Ban Nha. Năng lượng, sức trẻ, nhiệt huyết và cá tính dám nghĩ, dám làm của chân sút người Tây Ban Nha sẽ dẫn đường cho Barca, chứ không phải sự uể oải, mệt mỏi và cũ kỹ như Messi thể hiện ở những trận cầu lớn mùa trước.

Fati ở tuổi 17 đang rất giống Messi ở tuổi 17. Dù vẫn còn khập khiễng để nói Fati sẽ thay thế được đàn anh, song ít nhất Barca phải tìm kiếm những nguồn cảm hứng mới. Đừng đặt thêm gánh nặng, hãy để Messi thoải mái chơi bóng, như thế đã là giúp anh rồi.

Hồng Nam

Tin bài khác
Hưng Yên tháo điểm nghẽn, tạo dư địa cho kinh tế tư nhân

Hưng Yên tháo điểm nghẽn, tạo dư địa cho kinh tế tư nhân

Hưng Yên tổ chức đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp nhằm nhận diện những vướng mắc về thủ tục, đất đai, vốn và môi trường đầu tư, qua đó tìm giải pháp thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển.
Hưng Yên công khai 49 đơn vị chậm, trốn đóng bảo hiểm, có doanh nghiệp nợ hơn 7 tỷ đồng

Hưng Yên công khai 49 đơn vị chậm, trốn đóng bảo hiểm, có doanh nghiệp nợ hơn 7 tỷ đồng

Bảo hiểm xã hội (BHXH) cơ sở Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên vừa tổng hợp danh sách các đơn vị chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tính đến hết ngày 31/7/2026.
Phú Thọ: Chủ xe 29A-647.21 bị phạt 474,6 triệu đồng vì 96 lần vi phạm

Phú Thọ: Chủ xe 29A-647.21 bị phạt 474,6 triệu đồng vì 96 lần vi phạm

Hệ thống camera AI ghi nhận 96 lần vi phạm giao thông của xe 29A-647.21 trên tuyến Nguyễn Tất Thành, tỉnh Phú Thọ với tổng số tiền phạt 474,6 triệu đồng.
Hà Nội tăng kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng, bạc

Hà Nội tăng kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng, bạc

Theo kế hoạch, thành phố Hà Nội sẽ chủ trì hoặc phối hợp tổ chức kiểm tra theo chuyên đề đối với ít nhất 2 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh vàng, bạc. Việc kiểm tra được thực hiện trong năm 2026, với mốc thời gian trước ngày 15/11.
ABS có thể giảm gần 30% tai nạn xe máy tại Việt Nam

ABS có thể giảm gần 30% tai nạn xe máy tại Việt Nam

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu hơn 5.300 vụ tai nạn giao thông tại Việt Nam cho thấy hệ thống chống bó cứng phanh ABS trên xe mô tô có khả năng giúp giảm 22-29% số vụ tai nạn, số người chết và bị thương. Kết quả này đang đặt ra câu hỏi về khả năng đưa ABS trở thành một yêu cầu an toàn phổ biến hơn đối với xe máy tại Việt Nam.
TP. Hồ Chí Minh phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng trên 10% trong năm nay

TP. Hồ Chí Minh phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng trên 10% trong năm nay

Ngày 12/8, UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức phiên họp đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2026; đồng thời triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong tháng 8 và những tháng cuối năm. Phiên họp do ông Nguyễn Văn Được, Chủ tịch UBND Thành phố chủ trì, được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Thời tiết hôm nay 13/8: Bắc Bộ cuối tuần kết thúc nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/8: Bắc Bộ cuối tuần kết thúc nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/8, Bắc Bộ chiều tối có mưa dông nhiệt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ sáng trời nắng, chiều tối có mưa.
Giải Báo chí toàn quốc về văn hóa: Siết chuẩn AI, nâng tầm tác phẩm

Giải Báo chí toàn quốc về văn hóa: Siết chuẩn AI, nâng tầm tác phẩm

Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam” lần thứ tư, năm 2026 chính thức được phát động với nhiều điểm mới trong cơ cấu giải thưởng và thể lệ. Ban Tổ chức nhấn mạnh yêu cầu nâng cao chất lượng thông tin, sức phát hiện, tính sáng tạo và tác động xã hội của các tác phẩm trong bối cảnh báo chí chịu tác động ngày càng sâu của trí tuệ nhân tạo.
Hàng không “tăng tốc” đón cao điểm Quốc khánh 2/9

Hàng không “tăng tốc” đón cao điểm Quốc khánh 2/9

Kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 được dự báo kéo nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng cao, khi các hãng đồng loạt bổ sung chuyến bay, mở rộng tải cung ứng trên những đường bay trọng điểm. Riêng Vietnam Airlines Group dự kiến tăng 25% số chuyến so với cùng kỳ, đưa tổng nguồn cung lên gần 725.000 chỗ trong dịp lễ.
Khơi thông gần 400 doanh nghiệp xuất nhập khẩu, Lâm Đồng đứng trước dư địa tăng thu ngân sách hàng nghìn tỷ đồng

Khơi thông gần 400 doanh nghiệp xuất nhập khẩu, Lâm Đồng đứng trước dư địa tăng thu ngân sách hàng nghìn tỷ đồng

Trong bối cảnh toàn tỉnh Lâm Đồng đang quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP ở mức hai con số, hoạt động xuất nhập khẩu đang nổi lên như một trong những dư địa quan trọng để gia tăng nguồn thu ngân sách. Những con số được công bố tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh với ngành Thuế, Hải quan và Thống kê mới đây cho thấy tiềm năng còn rất lớn nếu địa phương khai thác hiệu quả hoạt động xuất nhập khẩu của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn.
Thời tiết hôm nay 12/8: Hà Nội oi nóng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 12/8: Hà Nội oi nóng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 12/8, Bắc Bộ trời nắng nóng gay gắt, duy trì đến hết ngày mai, chiều tối có thể có mưa dông; Trung Bộ nắng nóng kéo dài đến cuối tuần; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông mạnh, ngày nắng gián đoạn.
Du lịch chậm ở Huế: Đi ít điểm hơn, ở lâu hơn và tạo nhiều giá trị hơn

Du lịch chậm ở Huế: Đi ít điểm hơn, ở lâu hơn và tạo nhiều giá trị hơn

Huế không thiếu nơi để đến, cảnh để ngắm hay chuyện để nghe. Điều còn thiếu là những hành trình đủ chậm để du khách ở lại lâu hơn, bước sâu hơn vào đời sống bản địa và biến mỗi trải nghiệm thành giá trị cho cộng đồng.
Thời tiết hôm nay 11/8: Nắng nóng bao trùm khu vực phía Bắc

Thời tiết hôm nay 11/8: Nắng nóng bao trùm khu vực phía Bắc

Thời tiết hôm nay 11/8, Hà Nội nắng nóng gay gắt, chiều tối có thể mưa dông; Trung Bộ nắng nóng đến chiều tối; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ nắng yếu đến trưa, chiều và đêm có mưa diện rộng.
Ra mắt Viện Nghiên cứu, tư vấn kiến trúc và bảo tồn phát triển làng nghề

Ra mắt Viện Nghiên cứu, tư vấn kiến trúc và bảo tồn phát triển làng nghề

Viện Nghiên cứu, tư vấn kiến trúc và Bảo tồn phát triển làng nghề thuộc Hiệp hội Làng nghề Việt Nam vừa chính thức ra mắt và đi vào hoạt động mới đây tại Hà Nội.
Đề xuất thí điểm làn riêng để vượt xe trên cao tốc từ quý IV/2026

Đề xuất thí điểm làn riêng để vượt xe trên cao tốc từ quý IV/2026

Cục Cảnh sát giao thông đề xuất thí điểm sử dụng làn sát dải phân cách giữa làm làn dành riêng để vượt xe trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và đoạn Cầu Giẽ - Ninh Bình từ quý IV/2026, đồng thời tăng cường camera AI để giám sát, xử lý vi phạm.