Thứ hai 08/06/2026 08:42
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bảo hiểm xã hội Việt Nam hợp tác cùng cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ trong lĩnh vực bảo hiểm y tế

06/11/2020 10:59
Ngày 6/11, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam - ông Phạm Lương Sơn và Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam - bà Ann Marie Yastishock vừa ký Bản Ghi nhớ hợp tác về việc hỗ trợ thực hiện chính sách BHYT.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam - ông Phạm Lương Sơn

Theo đó, dự án Phát triển hệ thống y tế bền vững do USAID tài trợ sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho BHXH Việt Nam để tăng cường thực hiện chính sách BHYT trong 4 năm tới. Dự án cũng sẽ hỗ trợ quá trình Việt Nam chuyển sang tự chủ tài chính hoàn toàn cho Chương trình Phòng chống HIV và lao.

USAID sẽ hỗ trợ BHXH Việt Nam trên 3 lĩnh vực chính: 1- Thực hiện các chính sách về BHYT; lập kế hoạch, quản lý tài chính, kiểm soát và đảm bảo tính hợp lý của các chi phí cho dịch vụ y tế thông qua các nghiên cứu phân tích thống kê về bảo hiểm và các nguồn kinh phí; xây dựng các công cụ theo dõi, giám sát các yêu cầu thanh toán BHYT và đổi mới các phương thức chi trả. 2- Trong lĩnh vực thuốc và vật tư y tế bao gồm quản lý mua sắm tập trung, chuỗi cung ứng và thanh quyết toán thuốc; thực hiện các đánh giá, phân tích chi phí, hiệu quả đối với các loại thuốc và vật tư y tế mới để đưa vào danh mục thuốc do BHYT chi trả. 3-Trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện chính sách về BHYT.

Giám đốc USAID Việt Nam - bà Ann Marie Yastishock

Tại lễ ký, Giám đốc USAID Việt Nam - bà Ann Marie Yastishock chia sẻ: “Chúng tôi đánh giá cao quan hệ đối tác chặt chẽ với BHXH Việt Nam và sẽ tiếp tục hợp tác với BHXH Việt Nam để hỗ trợ nâng cao năng lực quản trị và quản lý tài chính của BHXH Việt Nam để quản lý quỹ BHYT hiệu quả, công bằng và với tinh thần trách nhiệm cao. Việc ký bản ghi nhớ này củng cố thêm cam kết của USAID trong việc hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam trên hành trình hướng tới tự chủ về tài chính y tế và xây dựng một hệ thống y tế bền vững, giúp Việt Nam đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân”.

Phát biểu tại lễ ký kết, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam - ông Phạm Lương Sơn nhấn mạnh: “Bản Ghi nhớ hợp tác giữa BHXH Việt Nam và USAID hôm nay là văn kiện đầu tiên được ký kết chính thức giữa hai cơ quan và cũng là sự kiện ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ nói chung và kỷ niệm 25 năm ngày thành lập BHXH Việt Nam (1995-2020) nói riêng”.

Ông Phạm Lương Sơn cũng cho biết: Việc ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác ngày hôm nay là tiền đề quan trọng mở ra giai đoạn hợp tác mới giữa BHXH Việt Nam và USAID, đưa quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu thông qua một loạt các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực.

“Tôi tin tưởng rằng với sự nỗ lực không ngừng của BHXH Việt Nam và sự giúp đỡ quý báu, hiệu quả của các tổ chức quốc tế như USAID, chúng tôi sẽ sớm xây dựng được một hệ thống BHYT hiện đại, bền vững, hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của người dân; với mục tiêu đến năm 2025 tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 95% dân số, tỷ lệ hài lòng của người dân đạt trên 80% theo mục tiêu nhiệm vụ Chính phủ giao”.

Trong 5 năm vừa qua, USAID đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chính phủ Việt nam trong đó có BHXH Việt Nam để tăng độ bao phủ của BHYT cho dịch vụ điều trị HIV và cung cấp thuốc kháng vi-rút (ARV). Hoạt động hợp tác chặt chẽ này bao gồm việc cập nhật hơn 20 chính sách cho phép mở rộng chi trả BHYT cho dịch vụ điều trị HIV và thuốc ARV; chuyển đổi 440 cơ sở điều trị HIV độc lập vào hệ thống chăm sóc y tế công để những cơ sở này có đủ điều kiện thanh toán dịch vụ HIV qua quỹ BHYT. Kết quả là trên 90% bệnh nhân HIV trên toàn quốc đã tham gia BHYT và có thể sử dụng dịch vụ HIV được quỹ BHYT chi trả. Cũng trong năm nay, quỹ BHYT đã dành ngân sách để mua thuốc ARV cho trên 2/3 tổng số bệnh nhân HIV trên toàn quốc./.

An An

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 8/6: Bắc Bộ từ chiều tối có mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 8/6: Bắc Bộ từ chiều tối có mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 8/6, Bắc Bộ ngày trời nắng nóng, ba ngày tới trời dịu mát; Thanh Hóa, Nghệ An chều tối nay mưa to, Trung Bộ vẫn nắng nóng diện rộng; Nam Bộ có nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông.
Hơn 4000 runner cùng lan tỏa tinh thần “Tri thức – Con người – Tương lai” tại UEH Run Half Marathon 2026

Hơn 4000 runner cùng lan tỏa tinh thần “Tri thức – Con người – Tương lai” tại UEH Run Half Marathon 2026

Sau hai ngày diễn ra sôi động tại Khu đô thị Sala, Giải chạy UEH Run Half Marathon 2026 – Embracing Our Future đã chính thức khép lại với sự tham gia của hơn 4.000 vận động viên. Không chỉ là một sự kiện thể thao quy mô lớn lần đầu tiên do Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) tổ chức, giải chạy còn trở thành dấu ấn đặc biệt trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập nhà trường (1976 – 2026).
Cảnh giác chiêu lừa đầu tư nông sản trực tuyến, một nạn nhân đã mất hơn 438 triệu đồng

Cảnh giác chiêu lừa đầu tư nông sản trực tuyến, một nạn nhân đã mất hơn 438 triệu đồng

Tin vào những lời quảng cáo về các dự án “xuất khẩu trái cây”, “đầu tư nông sản” với mức sinh lời hấp dẫn trên mạng xã hội, một phụ nữ ở Vĩnh Long đã nhiều lần chuyển tiền theo yêu cầu của các đối tượng và bị chiếm đoạt hơn 438 triệu đồng. Vụ việc tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về các hình thức lừa đảo đầu tư trực tuyến đang diễn biến phức tạp.
Trường Đại học Khánh Hòa tổ chức hội thảo “Kinh tế xanh - Kiến tạo lợi thế cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp”

Trường Đại học Khánh Hòa tổ chức hội thảo “Kinh tế xanh - Kiến tạo lợi thế cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp”

Hai hội thảo được tổ chức trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển bền vững và hội nhập quốc tế sâu rộng, đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với việc phát huy nguồn lực con người; xây dựng các mô hình tăng trưởng mới theo hướng xanh và bền vững.
Đắk Lắk: Tai nạn giữa ô tô tải và xe đạp điện làm 1 người tử vong

Đắk Lắk: Tai nạn giữa ô tô tải và xe đạp điện làm 1 người tử vong

Nạn nhân vụ tai nạn là ông Trần Minh Toan, sinh năm 1951, trú tại 84 đường Cách Mạng Tháng 8, xã Quảng Phú, tỉnh Đắk Lắk khi xe ô tô tải của Công ty bê tông Thành Công chuyển hướng đã va chạm với xe đạp điện do ông Toan điều khiển.
Đắk Lắk: Phát hiện 1.820 sản phẩm hàng hóa gắn mác các thương hiệu nổi tiếng thế giới

Đắk Lắk: Phát hiện 1.820 sản phẩm hàng hóa gắn mác các thương hiệu nổi tiếng thế giới

Công an tỉnh Đắk Lắk vừa phát hiện 1.820 sản phẩm hàng hóa đang bày bán, kinh doanh tại một cửa hàng ở phường Tuy Hòa không có hóa đơn, chứng từ, nghi vấn xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, gắn mác các thương hiệu nổi tiếng thế giới.
Nghệ An luôn quán triệt quan điểm “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”

Nghệ An luôn quán triệt quan điểm “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ tại Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026
Thời tiết hôm nay 7/6: Miền Bắc duy trì nắng nóng

Thời tiết hôm nay 7/6: Miền Bắc duy trì nắng nóng

Thời tiết hôm nay 7/6, Bắc Bộ và Trung Bộ ngày tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa rào và dông vài nơi.
Đắk Lắk ngăn chặn vi phạm giao thông trong lứa tuổi học sinh

Đắk Lắk ngăn chặn vi phạm giao thông trong lứa tuổi học sinh

Ngăn chặn vi phạm giao thông ở lứa tuổi học sinh là nhiệm vụ cấp thiết nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của các em trước các nguy cơ tai nạn. Đồng thời, điều này giúp hình thành ý thức tuân thủ pháp luật từ sớm, xây dựng văn hóa giao thông an toàn và văn minh cho thế hệ tương lai.
Khi doanh nghiệp hướng đến lan tỏa giá trị cộng đồng

Khi doanh nghiệp hướng đến lan tỏa giá trị cộng đồng

Khi trách nhiệm cộng đồng trở thành một phần trong chiến lược phát triển, nhiều doanh nghiệp đã chọn tạo ra giá trị không chỉ bằng lợi nhuận mà còn bằng những đóng góp cho xã hội...
Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường

Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường

Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường được tổ chức tại Quảng trường Bình Minh, phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.
Mong muốn phong trào thi đua "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường” trở thành nét đẹp văn hóa và trách nhiệm công dân

Mong muốn phong trào thi đua "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường” trở thành nét đẹp văn hóa và trách nhiệm công dân

Đó là thông điệp được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng nêu lên tại Chương trình nghệ thuật “Biển Việt Nam - Hành trình không gian xanh” diễn ra tại Quảng trường Bình Minh, phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.
Hà Nội thu hơn 363.000 tỷ đồng ngân sách sau 5 tháng, du lịch bứt tốc với hơn 12 triệu lượt khách

Hà Nội thu hơn 363.000 tỷ đồng ngân sách sau 5 tháng, du lịch bứt tốc với hơn 12 triệu lượt khách

Hà Nội tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026 với tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 363,2 nghìn tỷ đồng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng vượt 429 nghìn tỷ đồng. Đặc biệt, ngành du lịch ghi nhận sức bật mạnh mẽ khi đón hơn 12 triệu lượt khách, tăng gần 21% so với cùng kỳ năm trước.
Quảng Ngãi thống nhất phương án đào 4 rãnh thăm dò tìm kiếm hài cốt liệt sỹ đường Trường Chinh

Quảng Ngãi thống nhất phương án đào 4 rãnh thăm dò tìm kiếm hài cốt liệt sỹ đường Trường Chinh

Chiều 5/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị triển khai phương án khai quật, tìm kiếm hài cốt liệt sỹ tại khu vực đường Trường Chinh, thuộc hai phường Đăk Cấm và Kon Tum.
Thời tiết hôm nay 6/6: Bắc Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 6/6: Bắc Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 6/6, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông, sáng trời nắng.